AI chẩn đoán Covid-19 bằng tiếng ho

AI chẩn đoán Covid-19 bằng tiếng ho của nhóm nghiên cứu AICovidVN

Số Hóa Ý tưởng

Dự án nhận diện người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 bằng tiếng ho đầu tiên của Việt Nam hiện đang cho kết quả chính xác 91% trong giai đoạn đầu của cuộc nghiên cứu. Kết quả ban đầu cho thấy AI của AICovidVN cho kết quả tương đối chính xác. Tuy nhiên, thách thức lớn đối với phương pháp này chính là virus hiện đang có nhiều biến chủng và cần nhiều dữ liệu mới để huấn luyện AI.

Tại Việt Nam, dự án của nhóm nghiên cứu AICovidVN hiện đang sử dụng nguồn tài nguyên dữ liệu có sẵn với hơn 1.700 mẫu ghi âm tiếng ho của người mắc Covid, thông tin chi tiết về dự án “Nhận dạng Covid-19 qua tiếng ho” sẽ được chúng tôi cập nhật ngay sau đây.

AICovidVN đang nghiên cứu dự án “Nhận dạng Covid-19 qua tiếng ho”

Sau một tháng khởi động dự án “Nhận dạng Covid-19 qua tiếng ho”, nhóm nghiên cứu AICovidVN cho biết thuật toán AI do các kỹ sư trong nước huấn luyện đã có thể nhận dạng chính xác 91% các trường hợp dương tính với Covid-19. Con số Đại học MIT của Mỹ công bố bằng phương pháp tương tự đạt 97%.

Theo nghiên cứu công bố hồi tháng 1/2021 của chuyên gia của Đại học MIT, khi virus mới xâm nhập cơ thể, chúng chưa xâm nhập đủ sâu để tạo ra các triệu chứng như sốt hay ho nhưng đã gây ra những tổn thương nhỏ và nhẹ trong phổi. Thuật toán AI sẽ nghe hàng nghìn mẫu tiếng ho của người có virus và không có virus.

Dự án "Nhận dạng Covid-19 qua tiếng ho" có thể chính xác tới 91%

Qua đó, phân tích và lọc được những tín hiệu mà tai người không nghe không phân biệt được. Khi được yêu cầu cố tình ho, phân tích tiếng ho này có thể nhận diện được sự hiện diện của virus. Phương pháp này đã được đăng ký với FDA từ tháng 1/2021 và đang chờ thẩm định, cấp phép để đưa vào sử dụng.

Tại Việt Nam, dự án của AICovidVN đang sử dụng nguồn tài nguyên dữ liệu có sẵn với 1.700 mẫu ghi âm tiếng ho của người dương tính (từ Thụy Sĩ và Ấn Độ) cùng một số nguồn mở khác, nhưng còn nhiều tạp âm và chưa dán nhãn thông tin. Tháng 6/2021, dự án đã xử lý làm sạch và gán nhãn 7000 mẫu dữ liệu.

AICovidVN đang thu thập các mẫu tiếng ho của người Việt

Mặc dù đạt độ chính xác 91%, để AI có thể chẩn đoán tốt hơn bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. Dự án cần tối thiểu 10.000 mẫu tiếng ho của người Việt Nam. Trong đó có khoảng 100 – 500 người có kết quả dương tính. Bao gồm cả người có triệu chứng và chưa triệu chứng qua điện thoại.

Lượng dữ liệu càng nhiều, thuật toán AI càng thông minh và cho kết quả chính xác. Các kỹ sư của AICovidVN kỳ vọng độ chính xác của AI có thể đạt trên 95%. Khi có kết quả xét nghiệm mới, người ghi âm có thể cập nhật tình trạng sức khoẻ qua cổng thông tin tiếp nhận dự án. Các kỹ sư sẽ tiếp tục xử lý để huấn luyện AI.

Khi đi vào hoạt động chính thức, AI có thể phát hiện sớm các ca bệnh ở nhiều giai đoạn khác nhau. Kể cả khi chưa có triệu chứng. Từ đó tìm ra những người dương tính trong cộng đồng. Giúp nhanh chóng khoanh vùng, tránh dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Thu thập các mẫu tiếng ho của người Việt

AICovidVN là dự án phi lợi nhuận với sự tham gia của hơn 1.100 kỹ sư là chuyên gia công nghệ, y bác sĩ và các tình nguyện viên trong nhiều lĩnh vực.

Nhóm kỹ thuật được dẫn dắt bởi các chuyên gia công nghệ hàng đầu Việt Nam hiện nay như ông Trần Anh Dũng, Founder & CEO, MOG Group; ông Đào Xuân Hoàng, Founder & CEO Monkey Junior; ông Hùng Trần, Founder GotIt…

Các giai đoạn của dự án “Nhận dạng Covid-19 qua tiếng ho”

Giai đoạn 1: Xây dựng AI Engine trên dữ liệu tiếng ho từ nước ngoài chưa được làm sạch. Dự án đã tiếp cận với tài nguyên dữ liệu có sẵn với 1.700 mẫu ghi âm tiếng ho của người dương tính và âm tính (từ Thụy sĩ và Ấn Độ) cùng một số nguồn mở khác. Tháng 6/2021, Dự án đã xử lý làm sạch và gán nhãn 7000 mẫu dữ liệu.

Giai đoạn 2:  Các đội thi Hackathon sẽ phát triển giải pháp trên hơn 15.000 mẫu dữ liệu đã được làm sạch từ nước ngoài. Dự án cũng đặt kỳ vọng sẽ huy động được tối thiểu 10,000 ngàn dữ liệu tiếng ho từ người dân Việt Nam. Trong đó có 100-500 mẫu dương tính, để giúp cho chất lượng giải pháp được tốt hơn

Giai đoạn 3: Thử nghiệm Tích hợp Giải pháp AI vào các ứng dụng, giải pháp đang được sử dụng. AI Engine sau giai đoạn 2 hy vọng có tính chính xác cao để đưa vào chạy thử nghiệm trên các hệ thống Callbot quy mô lớn của cơ quan chức năng, các app y tế từ các tổ chức, doanh nghiệp.

Giai đoạn 4: Đóng gói và bàn giao giải pháp tới Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Covid-19. Trong một kịch bản tích cực, khi giải pháp đã ổn định và đã thẩm định. Chứng minh được hiệu quả, Dự án sẽ chuyển giao pháp cho các cơ quan chức năng. Kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu phát triển app y tế, để đưa vào sử dụng chính thức, lâu dài

Dự án của AICovidVN đang trong quá trình nghiên cứu và triển khai

Việt Nam ứng dụng AI vào phòng chống Covid-19

Do tình hình phức tạp của dịch bệnh, Việt Nam đã sớm ứng dụng AI vào việc chẩn đoán. Tìm kiếm các ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Cuối tháng 5/2021, TP HCM đã sử dụng Robocall vào việc sàng lọc bệnh nhân có nguy cơ mắc Covid-19. Trước đó FPT Software đã triển khai dự án nội bộ mang tên “Sound Dr”. Công nghệ dựa trên hơi thở để phát hiện người nhiễm Covid-19.

Sau khi ghi nhận thông tin về y tế cá nhân. Hệ thống sẽ thu lại tiếng ho và hơi thở của người dùng. Từ đó, AI sẽ phân tích dữ liệu và đưa ra kết quả chi tiết về khả năng âm tính hoặc dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, dự án vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và dùng thử. Cần thêm nhiều dữ liệu để kiểm tra, trước khi có thể áp dụng trên diện rộng.

Một nhóm kỹ sư khác của Bkav cũng đang làm việc với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Để lấy mẫu huấn luyện AI xét nghiệm Covid-19 qua nước muối sinh lý. Theo mô tả của ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav, người dân chỉ cần súc miệng bằng nước muối. Sau đó cho vào ống nghiệm và đặt vào một thiết bị.

Thiết bị này dùng một dải tần số ánh sáng chiếu vào ống nghiệm. Sau đó thu bằng cảm biến đầu ra. Dựa trên các tần số bị hấp thụ ở mức độ nhiều hay ít. AI sẽ đưa ra kết quả dương tính Covid-19 hay không trong 10 giây.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *