Anh đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn 3,9 tỷ USD

Anh đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn 3,9 tỷ USD

Kinh tế - Đầu tư Thị trường

Tính đến thời điểm hiện tại, Vương quốc Anh đã chính thức đầu tư vào Việt Nam lên đến 424 dự án, với tổng số vốn đăng ký là 3,9 tỷ USD. Với kết quả này, Anh đã đứng thứ 15 trên tổng số 140 đất nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới có dự án tiến hành đầu tư vào Việt Nam. Thông tin này vừa được ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng của Cục Đầu tư nước ngoài (hay còn gọi là Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nêu ra tại Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại của Vương quốc Anh vào Việt Nam do chính Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Việt Nam hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Đỗ Nhất Hoàng cho biết. Năm 2020, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên GDP của Việt Nam đạt 2,9%. Nhưng nhờ có những chính sách quyết liệt mới của Chính phủ trong việc phòng, chống dịch Covid-19. GDP quý II/2021 của Việt Nam đã đạt mức 5,64% và được dự đoán đạt 6,5% trong năm 2021.

Kim ngạch thương mại của Việt Nam đạt 152,65 tỷ USD. Tăng 24,1% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện có 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 33.787 dự án. Tổng vốn đăng ký tích lũy tại Việt Nam đạt gần 398 tỷ USD. Và tổng vốn giải ngân nước ngoài đạt 241 tỷ USD.

Việt Nam hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng vốn giải ngân FDI đạt 9,24 tỉ USD. Tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 15,27 tỷ USD. Cho thấy Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Anh đầu tư vào thị trường nước ta

Về nguồn đầu tư từ Vương quốc Anh vào Việt Nam, Anh hiện đang đứng thứ 15 trên tổng 140 quốc gia đầu tư vào Việt Nam, có tổng vốn đăng ký đạt hơn 3,9 tỷ USD với 424 dự án. Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số các dự án của Vương quốc Anh vào Việt Nam là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với hơn 118 dự án, đạt 1,5 triệu USD. Tiếp theo lần lượt là ngành bất động sản, khai thác khoáng sản, lĩnh vực bán buôn, bán lẻ.

Đặc biệt, theo ông Đỗ Nhất Hoàng, triển vọng thu hút đầu tư từ Vương quốc Anh rất lớn. Nhất là khi hai quốc gia vừa ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) vào tháng 12/2020.

Hơn nữa, Việt Nam còn được lựa chọn là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài với những lợi thế vượt trội. Tiêu biểu như: Chính trị ổn định; tăng trưởng kinh tế cao và ổn định; chi phí sản xuất cạnh tranh; nguồn nhân lực dồi dào, cơ cấu dân số vàng; thị trường tiềm năng; hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng; chính sách thu hút đầu tư mở với nhiều ưu đãi cạnh tranh; vị trí địa lý chiến lược trong khu vực Đông Nam Á.

Nước ta đang nỗ lực kêu gọi đầu tư ngành điện tử

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Việt Nam hiện đang kêu gọi đầu tư vào các ngành: Năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ sinh học, điện tử. Trong đó, rất mong muốn hợp tác với Vương quốc Anh trong lĩnh vực điện tử. Nhất là khi Việt Nam là quốc gia lớn thứ 12 trên thế giới. Thứ 3 trong khu vực ASEAN về xuất khẩu các thiết bị điện tử. Và 95% giá trị sản xuất đều đến từ các công ty đầu tư nước ngoài.

Nước ta đang nỗ lực kêu gọi đầu tư ngành điện tử

Để thuận tiện trong thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có đầu tư từ Vương quốc Anh. Việt Nam đang tiến hành rà soát quỹ đất khu công nghiệp; tập trung đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng chương trình hành động để đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư; nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh với nhiều chiến lược đầu tư nước ngoài mới.

Đồng thời xây dựng khung pháp lý ngày càng thuận lợi với cơ chế thông thoáng; tăng cường phân cấp, minh bạch, đa dạng hóa các hình thức đầu tư; bổ sung ưu đãi đầu tư, hỗ trợ đầu tư; hỗ trợ từ Chính phủ với các thông tin chính xác nhất về các chính sách; tháo gỡ các nút thắt trong thu hút đầu tư cũng như tổ chức nhiều cuộc hội thảo kết hợp kinh doanh. Nhằm kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước trao đổi thương mại, đầu tư.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *