Giấc mơ xe tự lái của Apple đang đến gần

Apple và giấc mơ xe tự lái đang dần trở thành hiện thực

Số Hóa Ý tưởng

Kế hoạch chế tạo xe hơi của Apple đã tới giai đoạn xây dựng chuỗi cung ứng, và dự kiến Apple Car có thể chính thức ra mắt vào năm 2025. Apple sẽ khởi động dây chuyền sản xuất ôtô điện vào năm 2024 với mục tiêu là mang lại cho người dùng trải nghiệm mới về công nghệ pin.

Được biết, Apple hiện đang ủng hộ việc sử dụng lithium iron phosphate rẻ hơn để sản xuất vì chúng sử dụng sắt thay vì niken và coban. Tuy nhiên, hiện tại Apple vẫn chưa tìm được đối tác thích hợp để sản xuất xe điện cho riêng mình. Thông tin chi tiết về sản phẩm xe điện của Apple sẽ được chúng tôi cập nhật ngay sau đây.

Apple dự kiến cho ra mắt xe điện tự lái

Theo Reuters, Apple đang lựa chọn nhà cung cấp pin cho Apple Car, CATL và BYD đều nằm trong danh sách đàm phán. Nhưng Apple kiên quyết sử dụng pin sản xuất tại Mỹ. Nếu CATL và BYD không muốn xây dựng nhà máy ngoài Trung Quốc, họ có thể không được chọn.

Apple đã bắt đầu chuyển sự chú ý sang Foxconn và Likai Power, những công ty sẵn sàng thành lập nhà máy tại Mỹ. Điều này cho thấy kế hoạch sản xuất ôtô của hãng đã đến giai đoạn của chuỗi cung ứng.

Nguồn tin của Nikkei cho thấy Apple đang đàm phán với ít nhất sáu công ty để chế tạo một chiếc xe hoàn chỉnh. So với việc sản xuất iPhone mỗi năm một lần, hãng đang có một hành trình dài trong lĩnh vực bốn bánh.

Apple sẽ cho ra mắt xe điện tự lái vào năm 2025

Theo Guo Mingchi, nhà phân tích thường có những dự báo đúng về Apple, xe hơi mang logo táo khuyết sẽ ra mắt sớm nhất vào năm 2025. Apple đang tích cực đàm phán với các đối tác để xây dựng chuỗi cung ứng cho dự án xe điện tự lái.

Trong ngành di động, Apple là khách hàng lớn buộc các chuỗi cung ứng phải tranh giành. Nhưng trong thị trường xe hơi, Apple chỉ là kẻ đến sau. Suốt 7 năm kể từ khi thông báo sẽ sản xuất ôtô, Tim Cook nhận ra mình không thể ra điều kiện với các đối tác như khi sản xuất iPhone.

Apple đang tích cực đàm phán với các đối tác để xây dựng chuỗi cung ứng

Năm 2015, CEO Apple đã đến thăm nhà máy BMW i3 ở Leipzig, Đức. Mong muốn phát triển một chiếc xe điện của riêng mình dựa trên BMW i3. Theo Reuters, những người ở BMW cũng bóng gió về ý định hợp tác, nhưng thương vụ nhanh chóng đổ bể vì hãng xe Đức không sẵn lòng từ bỏ công nghệ của mình để trở thành xưởng đúc của Apple.

Sau đó Tim Cook làm việc với Mercedes-Benz, Nissan, Kia… Tuy nhiên không công ty sản xuất ôtô nào muốn biến mình thành Foxconn trong lĩnh vực xe hơi. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, không ai có thể phủ nhận năng lực kỹ thuật của Apple. Công ty đã phát triển một công nghệ pin “đột phá” tên Monocell (tế bào đơn).

Bằng việc kết hợp tất cả các tế bào pin lại với nhau để loại bỏ các khe hở giữa các viên pin. Apple có thể nâng kích thước chứa pin lên cao. Mang lại thời lượng cao hơn cho người dùng và tiết kiệm đáng kể chi phí.

Apple đang tích cực đàm phán với các đối tác

Theo Reuters, khi công nghệ này được sản xuất hàng loạt giống như iPhone. Nó chắc chắn sẽ là một cơn địa chấn khác trong ngành. Nhưng pin chỉ là một phần của xe điện thông minh.

Những vấn đề như truyền động điện, động cơ… Là những lĩnh vực không phải lợi thế của Apple. Hãng cũng muốn tham gia vào hệ thống không người lái và trong xe. Apple quan tâm nhất đến loại phần mềm và phần cứng quy mô lớn này. Tuy nhiên so với Tesla, Apple rõ ràng có nhiều hạn chế hơn.

Hệ thống CarPlay trên xe hơi đã được thị trường đón nhận

Mặc dù phần cứng không có nhiều tiến triển. Nhưng hệ thống CarPlay trên xe hơi đã được thị trường đón nhận. 60% Số xe mới bán ra trong năm ngoái đã hỗ trợ tính năng này.

Tuy nhiên hệ điều hành riêng trên xe chỉ là một tham vọng nhỏ của Apple. Điều họ mong muốn hơn là hệ sinh thái không người lái của ôtô tự hành. Trong lĩnh vực này, họ sẽ phải đối mặt với đối thủ truyền kỳ của mình là Google – hãng đang có nhiều tiến bộ với công ty xe tự lái Waymo.

Không ai rõ điều gì đang xảy ra trong dự án Apple Car. Mọi người chỉ biết chỉ trong nửa đầu năm 2021. Ba giám đốc điều hành cấp cao của nhóm xe tự lái đã ròi đi. Trong đó có cả Benjamin – người đã đặt những viên gạch đầu tiên cho Apple Car và lãnh đạo một số dự án quan trọng.

Apple đang rất coi trọng mảng kinh doanh ôtô

Nhưng nếu nhìn vào mức lương Apple chi trả cho các kỹ sư. Có thể thấy Apple đang rất coi trọng mảng kinh doanh ôtô. Trong dự án chế tạo xe hơi có Manfred Haller. Phó chủ tịch kinh doanh phát triển khung gầm của Porsche, và Doug, cựu kỹ sư trưởng Model 3 và Phó chủ tịch kỹ thuật cao cấp của Tesla.

Tháng trước, Ulrich Kranz, cựu giám đốc điều hành BMW, đã gia nhập đội ngũ Apple. Chính ông là người dẫn dắt sự phát triển của mẫu BMW i3 mà Cook đặc biệt quan tâm. Những tín hiệu này cho thấy giấc mơ Apple Car đang đến rất gần. Đồn đoán về việc chiếc xe điện tự lái đầu tiên của hãng sẽ ra mắt trong năm 2025 là có cơ sở.

Apple muốn “giảm triệt để” thời gian sạc pin cho xe điện

Nguồn tin tiết lộ Apple muốn “giảm triệt để” thời gian sạc pin và tăng phạm vi hoạt động của xe. Để làm được điều này, công ty iPhone đang nghiên cứu một loại pin mới với công nghệ “monocell”, giảm thời gian sạc. Cho thời gian sử dụng lâu hơn so với các loại pin hiện có trên ôtô điện.

“Monocell” là thiết kế pin thế hệ mới sử dụng cách làm phồng các cell pin riêng lẻ. Giải phóng không gian bên trong pin để đưa vào các vật liệu tích trữ năng lượng nhiều hơn. Cho thời gian hoạt động lâu hơn.

Ngoài ra, Apple được cho là đang kiểm nghiệm một chất hóa học mới cho pin có tên Lithium Iron Phosphate (LFP). Đây là một loại vật liệu ít bị quá nhiệt nên an toàn hơn pin Lithium-Ion hiện nay. “Đó là cấp độ tiếp theo của pin”, nguồn tin nhấn mạnh. “Nó giống lần đầu tiên bạn thấy iPhone vậy”.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *