BHXH dự kiến giảm từ 20 năm xuống còn 15 năm

Bảo hiểm Tài Chính

Thay vì đóng BHXH từ 20 năm trở lên mới được hưởng lương hưu, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang đề xuất sửa Luật BHXH để giảm dần số năm đóng xuống còn 15 năm, hướng tới 10 năm. Một trong những điểm mới, quan trọng và được quan tâm nhất trong lần sửa đổi này là đề xuất rút ngắn thời gian đóng BHXH. Thay vì đóng BHXH từ 20 năm trở lên mới được hưởng lương hưu, Bộ đề xuất giảm dần số năm đóng xuống còn 15 năm, hướng tới 10 năm. Nghĩa là đóng BHXH 15 năm thì 10 năm cũng được nhận lương hưu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn thông tin này trong bái viết bên dưới nhé.

Dự kiến sửa đổi BHXH

Theo dự thảo Tờ trình đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí. Cụ thể, đề xuất sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm. Hướng tới còn 10 năm với mức hưởng được tính toán phù hợp. Nhằm tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi. Có số năm tham gia bảo hiểm xã hội thấp được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm xã hội.

Dự kiến sửa đổi BHXH

Bên cạnh đó, đề xuất bổ sung đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với một số nhóm đối tượng có điều kiện và khả năng như chủ hộ kinh doanh cá thể; người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương;…

Quy định cụ thể việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động làm việc không trọn thời gian; bổ sung quy định việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với trường hợp công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã đồng thời là người giao kết hợp đồng lao động.

Điều chỉnh quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Điều chỉnh quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Theo hướng có lộ trình tiến tới chỉ giải quyết đối với người lao động khi đã hết tuổi lao động. Nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu. Mà không có nhu cầu đóng tiếp, trừ trường hợp ra nước ngoài để định cư hợp pháp. Hoặc mắc bệnh hiểm nghèo. Mà có nhu cầu nhận một lần hoặc quy định trường hợp chưa hết tuổi lao động. Mà nhận BHXH một lần thì mức hưởng thấp hơn.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, điều kiện thời gian tối thiểu tham gia bảo hiểm xã hội để có cơ hội được hưởng chế độ hưu trí đủ 20 năm. Điều này dẫn đến nhiều người không tích lũy đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội. Để được hưởng lương hưu. Nhiều nước quy định thời gian tham gia bảo hiểm xã hội 10 năm là đã đủ điều kiện hưởng lương hưu. Mặc dù mức lương hưu có thể thấp nhưng vẫn tốt hơn là chuyển sang hưởng trợ cấp tuổi già hay lương hưu xã hội (tầng bảo hiểm xã hội phổ quát) do ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Điều chỉnh quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Lời kết

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phan Văn Mến – giám đốc BHXH TP.HCM – cho biết lộ trình giảm thời gian tham gia BHXH. Để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống còn 10 – 15 năm. Sẽ giúp cho nhiều người dân tại TP.HCM được hưởng lương hưu. “Hiện nay có nhiều người đã đủ tuổi hưởng lương hưu. Nhưng thời gian đóng BHXH lại chưa đủ 20 năm để hưởng lương hưu như luật hiện hành quy định. Nếu giảm thời gian tham gia xuống còn 10 – 15 năm. Sẽ là quy định có lợi cho người dân”, ông Mến nhận định.

Ngoài ra khi quy định này được thực hiện sẽ khuyến khích người dân ở lại hệ thống BHXH. Chờ đủ thời gian để hưởng lương hưu thay vì hưởng trợ cấp BHXH một lần như hiện giờ. Ông Mến cho biết thêm hiện nay có khoảng 30% người lao động tại TP.HCM thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc theo quy định pháp luật. Nhưng vẫn chưa tham gia.

“Có khoảng 105.000 doanh nghiệp tại TP.HCM chưa thực hiện đóng BHXH cho người lao động theo quy định. Đây là nhóm có quan hệ lao động bắt buộc phải tham gia BHXH. Hiện nay chúng tôi cũng đang phối hợp với các sở ngành. Đặc biệt là cơ quan thuế, để rà soát số đơn vị này và hiện đã rà soát khoảng 98.000 đơn vị”, ông Mến thông tin.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *