Lý do bất ngờ khiến hồ tiêu xuất khẩu liên tục bị phân “luồng vàng”

Bị coi là dược liệu, hồ tiêu đen liên tục bị phân “luồng vàng” khi xuất khẩu

Thị trường Thông tin thị trường

Hồ tiêu là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực trong nước. Nhưng thời gian gần đây liên tục bị phân luồng vàng. Và đưa vào danh mục hàng xuất khẩu có điều kiện. Điều này đã kéo theo khó khăn cho doanh nghiệp. Cụ thể đã làm tăng áp lực chi phí cho các công ty. Và tăng tiềm ẩn mắc Covid-19 khi xử lý các tờ khai hải quan trong quá trình đi lại. Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) vừa kiến ​​nghị Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Tổng cục Hải quan về việc đưa hồ tiêu đen ra khỏi danh sách xuất khẩu có điều kiện. Cũng như không thuộc đối tượng quản lý rủi ro. Cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để có thêm tin tức về thông tin thị trường nhé.

Hồ tiêu đen gặp khó vì bị phân vào “luồng vàng”

Hồ tiêu đen gặp khó vì bị phân vào “luồng vàng”

Gần đây, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) nhận phản ánh của doanh nghiệp về việc khi mở tờ khai xuất khẩu hồ tiêu thì tỉ lệ tờ khai luồng vàng chiếm hơn 60%. Cá biệt có doanh nghiệp khai luồng vàng đến 95%. Trong khi trước đây tỉ lệ này là dưới 10%. Còn lại là luồng xanh, được miễn kiểm tra. Điều này đã gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp khi chi phí gia tăng. Đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát thì việc đi lại để xử lý thông quan tờ khai sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro phơi nhiễm Covid-19.

VPA đã có văn bản phản ánh tới Tổng cục Hải quan Việt Nam về vấn đề này. Và nhận được trả lời ngày 21-7 cho biết hồ tiêu là mặt hàng xuất khẩu có điều kiện (dược liệu). Nên hải quan phải thực hiện phân luồng kiểm tra theo văn bản quản lý chuyên ngành.

Văn bản này cũng nêu rõ, trường hợp xác định doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu là dược liệu không dùng cho mục đích làm thuốc theo quy định của Bộ Y tế thì cơ quan hải quan thực hiện thông quan trên hệ thống, đảm bảo thuận lợi cho doanh nghiệp.

VPA đề nghị loại hồ tiêu đen ra khỏi danh mục xuất khẩu có điều kiện

VPA đề nghị loại hồ tiêu đen ra khỏi danh mục xuất khẩu

Trước vướng mắc trên, cuối giờ chiều ngày 22-7, VPA đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế loại mặt hàng hồ tiêu đen ra khỏi danh mục xuất khẩu có điều kiện và không thuộc đối tượng quản lý rủi ro. Trong trường hợp đề nghị của doanh nghiệp không được xem xét, VPA đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể thủ tục chứng từ trong việc xác nhận hồ tiêu xuất khẩu của doanh nghiệp không nhằm mục đích làm thuốc và nguyên liệu làm thuốc. Để doanh nghiệp nộp về cơ quan Hải quan như được hướng dẫn.

Hồ tiêu nằm trong danh sách 13 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Việt Nam. Và từng có mặt trong câu lạc bộ xuất khẩu “tỉ USD”. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã xuất khẩu được 154.000 tấn. Kim ngạch đạt 497 triệu USD, tăng 39,8% về giá trị. Trong đó, chiếm 80% sản lượng là hồ tiêu đen dạng hạt. Còn lại là: tiêu đen xay, tiêu trắng, tiêu trắng xay, tiêu ngâm giấm,…

Các doanh nghiệp khẳng định, hồ tiêu đen là một loại nông sản xuất khẩu thông thường. Chủ yếu được dùng làm gia vị trong chế biến thực phẩm tại thị trường nhập khẩu. Mặc dù mặt hàng này có thể được sử dụng như dược liệu. Nhưng các thị trường nhập khẩu đặt ra tiêu chuẩn rất khắt khe đối với mặt hàng dược liệu. Trong khi từ trước tới nay vẫn chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào đáp ứng được. Hơn nữa, các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam không có chức năng kinh doanh dược. Mà chỉ đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa nông sản.

Nguy cơ mất đối tác nhập khẩu

Nguy cơ mất đối tác nhập khẩu

Theo Bộ Công thương, do ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 và giá cước phí vận chuyển quá cao, sức mua của doanh nghiệp hạn chế, hàng tồn kho ở mức cao, lượng hồ tiêu trong dân còn khá nhiều. Điều này khiến giá thu mua trong nước giảm, mức giá đã giảm từ 1,3-3,4% (tính từ ngày 30/6-19/7).

Theo đánh giá của Bộ Công thương, xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam khá thuận lợi trong tháng 6/2021. Tuy nhiên diễn biến phức tạp của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu mặt hàng này trong thời gian tới. Đặc biệt, các nhà nhập khẩu đã có sự chuyển dịch cơ cấu nguồn cung hồ tiêu sang các nhà cung cấp Indonesia, Malaysia, Campuchia…

Bên cạnh đó, thời gian gần đây, Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đã chuyển hướng nhập khẩu hồ tiêu từ Brazil vì chất lượng không quá chênh lệch so với Việt Nam. Trong khi đó, chi phí vận chuyển từ Brazil đến Mỹ chỉ bằng 1/3 và đến EU chỉ bằng 1/10 so với từ Việt Nam.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *