Bộ Tài chính nói 'không' với đề xuất tăng thuế xuất khẩu gỗ

Bộ Tài chính từ chối với đề xuất tăng thuế xuất khẩu gỗ dán từ 10% lên 25%

Thị trường Thông tin thị trường

Hiệp hội gỗ Lâm sản Việt Nam đề xuất với Bộ Tài chính nhằm tăng thuế xuất khẩu mặt hàng gỗ dán lên hơn gấp đôi hiện hành. Cụ thể tăn từ 10% lên 25%. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính hiện tại khoảng cách giữa thuế xuất khẩu dăm gỗ và thuế xuất khẩu gỗ dán được xem là mức hợp lý. Do đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ không xem xét sửa đổi để tăng thuế xuất khẩu mặt hàng này. Nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp trong nước. Hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi để có thêm tin tức về thông tin tài chính nhé.

Đề xuất tăng thuế xuất khẩu gỗ dán

Đề xuất tăng thuế xuất khẩu gỗ dán

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) mặt hàng gỗ dán thuộc nhóm 44.88 không chỉ được sử dụng để làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất các mặt hàng đồ gỗ mà còn làm vật liệu trong ngành xây dụng, ván sàn. Trung bình mỗi năm thế giới bỏ ra khoảng 16-17 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này. Với lượng nhập khẩu khoảng 32-34 triệu m3.

Hiện nước ta có trên 340 doanh nghiệp tham gia vào sản xuất và xuất khẩu mặt hàng gỗ dán trong năm 2020, và tiếp tục tăng. Trong đó, có khoảng 20 nhà máy với quy mô lớn, nhỏ đã đi vào sản xuất gỗ dán hoặc đang xây dựng nhà máy mới tại các tỉnh như Thanh Hóa, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Bình…

Năm 2015 xuất khẩu gỗ dán chỉ đạt 724.000 m3. Chiếm khoảng 1% thị phần xuất khẩu gỗ dán trên thế giới. Đến năm 2020, Việt Nam xuất khẩu gỗ dán đạt giá trị trên 659 triệu USD. Chiếm 5% tổng thị phần xuất khẩu toàn cầu, đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu sản phẩm này.

Hiện nay, có khoảng 72 quốc gia và vùng lãnh thổ tiểu thụ gỗ dán Việt nam. Nhưng xuất khẩu gỗ dán chủ yếu tập trung ở 5 nước. Gồm Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan. Chiếm trên 84% tổng lượng và kim ngạch xuất khẩu gỗ dán từ Việt Nam trong năm 2020. Do đó, theo quan điểm của hiệp hội cần tăng thuế từ 10% hiện hành lên 25%. Để hạn chế xuất khẩu, đảm bảo nguyên liệu cho sản xuất trong nước.

Bộ Tài chính từ chối với đề xuất tăng thuế xuất khẩu gỗ dán

Bộ Tài chính từ chối với đề xuất tăng thuế xuất khẩu gỗ dán

Trả lời đề xuất trên, Bộ Tài chính cho rằng. Nhóm mặt hàng gỗ dán có khung thuế xuất khẩu từ 5-25%, hiện áp dụng là 10%. Mặt hàng này hiện là nguyên liệu đầu vào để sản xuất các sản phẩm đồ nội thất. Nhưng cũng là sản phẩm có nguyên liệu đầu vào từ dăm gỗ (dăm gỗ là sản phẩm của nông dân).

Bộ Tài chính cho rằng, mục tiêu và nguyên tắc đánh thuế xuất khẩu là để bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản không tái tạo. Cũng như hạn chế xuất khẩu khoáng sản, tài nguyên thô chưa qua chế biến. Tuy nhiên, gỗ dán không phải có nguồn gốc tài nguyên không tái tạo. Đây lại là đầu ra cho dăm gỗ từ rừng trồng của nông dân, tạo công ăn việc làm. Do đó, Bộ Tài chính nhìn nhận, mức chênh lệch giữa thuế xuất khẩu dăm gỗ (2%) với thuế xuất khẩu gỗ dán (10%) đã hợp lý.

Do đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ chưa xem xét điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu mặt hàng này trong giai đoạn hiện nay. Nhất trong bối cảnh dịch COVID-19 đang ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *