Các nhà đầu tư phái sinh cần chơ cơ hội

Các nhà đầu tư phái sinh cần chờ cơ hội

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Các nhà đầu tư phái sinh theo xu hướng cần chờ cơ hội rõ ràng hơn mà chưa nên tham gia khi các hợp đồng tương lai chưa có xu hướng ngắn hạn. Trong tuần giữa tháng 7 (12-16/7) có những thông tin đáng chú ý. Như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận cho một số ngân hàng tăng “room” tín dụng, hỗ trợ cho nhóm các cổ phiếu ngân hàng; Bộ Tài chính có đề xuất nâng thuế xuất khẩu và giảm thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thép xây dựng, ảnh hưởng tới nhóm cổ phiếu thép… Các thông tin trên kết hợp với ngày đáo hạn các hợp đồng phái sinh đã dẫn đến hàng loạt thách thức đầy kịch tính đối với tâm lý nhà đầu tư.

Chứng khoán quốc tế không biến động mạnh

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng vọt 0,9% trong tháng 6/2021. Và tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Vượt xa dự báo trước đó của các chuyên gia. Khiến giới đầu tư toàn cầu trở nên thận trọng. Lần đầu tiên trong hàng thập kỷ qua, lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ đi ngược hoàn toàn với diễn biến của CPI. Điều này xảy ra là do dòng tiền lớn đang tìm đến nơi trú ẩn có rủi ro thấp như trái phiếu.

Thế giới tuần qua có nhiều sự kiện: công bố số liệu GDP của Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2021, công bố số liệu lạm phát của Mỹ 6 tháng đầu năm 2021, buổi điều trần của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước Quốc hội… Nhưng các chỉ số chứng khoán quốc tế không biến động mạnh.

Chứng khoán quốc tế không biến động mạnh

Biến động của chứng khoán trong nước

VN-Index đóng cửa tuần thứ 29 của năm 2021 (12 – 16/7) với 4 phiên giảm điểm, 1 phiên tăng điểm. Mất đi 47,83 điểm tương đương 3,55% dừng lại ở mức 1.299,31 điểm. Thanh khoản trung bình một phiên trên sàn HOSE đạt 19.421 tỷ đồng. Giảm mạnh 23,59% so với tuần trước đó. Khác với sàn HOSE, chỉ số của sàn HNX phục hồi nhẹ khi tăng 0,34% lên 307,76 điểm. Trong khi đó, UPCoM-Index giảm 2,02% xuống 85,33 điểm. Trong tuần thị trường giao dịch đỏ lửa, khối ngoại mua ròng 4/5 phiên. Đặc biệt trong phiên thị trường lao dốc mạnh 12/7. Khối ngoại xuống tiền mua hơn 1.400 tỷ đồng. Trở thành lực cầu đối ứng với áp lực xả tăng cao của NĐT cá nhân.

Theo phân tích kỹ thuật, trên khung đồ thị giờ, VN30-Index và VN30F1M xuất hiện các cây nến rút chân tại vùng hỗ trợ 1.400 điểm. Có những lúc tưởng chừng như VN30-Index đã thủng ngưỡng hỗ trợ. Rơi trở lại vòng xoáy bán tháo, thì dòng tiền chờ mua đã kịp thời cứu nguy. Và hình thành đáy sau thấp hơn chỉ 10 điểm so với đáy trước. Cú rũ mạnh có thể giúp động lực hồi phục của thị trường chung kéo dài sang nửa đầu tuần này. Dư địa hồi phục sẽ là vùng kháng cự tâm lý 1.480 – 1.500 điểm.

Diễn biến VN30-Index, VN30F1M và mức chênh lệch giá

Các nhà đầu tư cần chờ cơ hội rõ ràng hơn

Sự hồi phục hai phiên cuối tuần qua mang nhiều yếu tố kỹ thuật. Một phần bởi tình trạng quá bán xảy ra ở nhiều mã blue-chips dẫn dắt thị trường trước đó như HPG, VPB… Một phần khác là do mức hỗ trợ mang tính tâm lý 1.400 điểm của VN30-Index. Sự hồi phục nhanh mà không đi kèm thanh khoản cao có thể khiến dư địa tăng trưởng bị hạn chế. Vì thế, chiến lược giao dịch phái sinh trong tuần mới nên ưu tiên mua bán trong biên độ với tỷ trọng nhỏ. Và mục tiêu ngắn hạn. Hoặc đứng ngoài quan sát để chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn.

Cổ phiếu SSI của Chứng khoán SSI bất ngờ lọt top mua ròng. Với giá trị vào ròng 495 tỷ đồng. NĐT nước ngoài giải ngân 452 tỷ đồng vào mã STB của Sacombank. Theo sau, một đại diện khác ngành ngân hàng là MSB được mua ròng nhẹ 74,5 tỷ đồng. Theo đó, mở vị thế mua (Long) khi giá điều chỉnh về mức hỗ trợ mạnh đã được kiểm chứng là 1.410 – 1.420 điểm. Và cắt lỗ trong trường hợp khu vực 1.400 điểm bị sập gãy. Ngược lại, canh mở vị thế bán (Short) khi giá có các phản ứng xấu và tạo mẫu hình đảo chiều ngắn hạn trong vùng 1.490 – 1.500 điểm. Đối với nhà đầu tư sử dụng chiến lược theo xu hướng. Không nên tham gia thị trường lúc này. Khi các hợp đồng tương lai thiếu vắng xu hướng ngắn hạn.

Các nhà đầu tư phái sinh cần kiên nhẫn chờ đợi

Theo kế hoạch, người viết mở vị thế mua tại vùng nền hỗ trợ 1.440 – 1.450 với tỷ trọng nhỏ. Nhưng nhanh chóng phải đóng lệnh khi cận dưới bị phá vỡ. Sau đó là chuỗi 3 phiên cuối tuần đứng ngoài quan sát hoàn toàn. Theo kinh nghiệm, trong các pha điều chỉnh sâu từ xu hướng tăng dài hạn. Nhưng chưa hình thành được mẫu hình trung hạn rõ ràng. Chính là giai đoạn giao dịch có xác suất thấp nhất. Kiên nhẫn để chờ đợi cơ hội chín muồi chính là tư duy phù hợp. Mà nhà đầu tư nên áp dụng cho tuần giao dịch mới.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *