Chỉ số chứng khoán tiếp tục giảm, nhiều nhà đầu tư thua lỗ

Chỉ số chứng khoán tiếp tục giảm, nhiều nhà đầu tư thua lỗ

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

Sau các phiên tăng mạnh, các chỉ số đảo chiều giảm mạnh. Thực tế, diễn biến thị trường chứng khoán những phiên gần đây khá thất thường và không rõ ràng xu hướng. Thị trường chứng khoán không hoạt động như mong đợi. Sau mỗi phiên tăng, chỉ số VN-Index lại giảm khiến nhiều nhà đầu tư mất mặt. Cuối phiên giao dịch ngày 23/7, áp lực bán gia tăng mạnh khiến hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn giảm sâu. Các chỉ số kéo dài đà giảm và VN-Index đóng cửa ở mức thấp trong phiên. Theo dõi thông tin này ở bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Lực xả hàng quá lớn khiến thị trường chứng khoán trở nên bất ổn

Diễn biến phiên tăng phiên giảm đan xen được các công ty chứng khoán lý giải rằng do tâm lý nhà đầu tư chưa thực sự yên tâm vào khả năng hồi phục của thị trường. Chính vì thế, sau mỗi phiên tăng hoặc tăng điểm mạnh của VN-Index, nhà đầu tư lại rình rập, chờ chực những nhịp tăng điểm của phiên hôm sau, hoặc thậm chí ngay từ thời điểm mở cửa sàn HoSE, để xả hàng chốt lời.

Đơn cử phiên giao dịch ngày 23.7, các dự báo và phân tích từ chiều hôm trước đó đều cho rằng và thậm chí tin rằng, thị trường sẽ tiếp tục hồi phục, dù với biên độ tăng nhẹ.

Lực xả hàng quá lớn khiến thị trường chứng khoán trở nên bất ổn

Thế nhưng, ngay từ phiên ATO xác định giá mở cửa thị trường trên HoSE, chỉ số đã mang sắc đỏ và hàng loạt cổ phiếu mất điểm. Nguyên nhân đã quá rõ: Sau phiên tăng gần 23 điểm ngày 22.7, nhiều nhà đầu tư nắm cổ phiếu chờ chực thoát hàng từ đầu phiên bằng lệnh ATO, và sau đó là các lệnh bán giá thấp khi VN-Index bị áp lực mạnh giảm điểm.

VN-Index thậm chí còn bị “kéo chân” mạnh hơn khi lực bán chốt lời càng mạnh hơn về cuối phiên, khiến cho chỉ số “trả lại cho người” nhiều hơn cả số điểm đã kiếm được từ phiên ngày 22.7 trước đó.

Thị trường cuối phiên “thất thủ”. Lực bắt đáy gia tăng ít nhiều giúp cho thanh khoản trên sàn HoSE tăng hơn phiên trước đó trên 10%. Tuy nhiên, điều này chẳng có ý nghĩa gì nhiều khi một lần nữa cơ hội hồi phục của chỉ số VN-Index càng trở nên yếu ớt.

Nhiều nhà đầu tư thua lỗ

Trong 5 phiên của tuần giao dịch vừa kết thúc; chỉ số VN-Index mất điểm mạnh phiên thứ hai đầu tuần, sang thứ ba hồi phục mạnh trở lại; nhưng lại mất điểm vào phiên thứ tư giữa tuần, đến phiên thứ năm tăng mạnh trở lại, nhưng phiên thứ sáu cuối tuần lại mất nhiều hơn thành quả tăng điểm từ phiên liền trước.

Theo Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS); mục tiêu của chỉ số VN-Index khi hồi phục là phải thử thách và vượt qua được ngưỡng kháng cự tâm lý và kỹ thuật quanh 1.300 điểm.

Song vài lần trong một số phiên gần đây; VN-Index chưa thể vượt qua được. Theo Công ty chứng khoán Phú Hưng; chính vì thế thị trường đã bị kích hoạt những lệnh bán xả hàng chốt lời vì niềm tin về khả năng hồi phục không chắc chắn.

Thêm nữa, như đã đề cập ở trên, nhà đầu tư đã nắm hàng từ các phiên giảm mạnh trước đó (đơn cử là phiên ngày 19.7 khi VN-Index giảm xuống sát ngưỡng 1.240 điểm); đã tranh thủ hàng về tài khoản bán ra chốt lời trong phiên ngày 23.7.

Nhiều nhà đầu tư thua lỗ

Cứ trong hay ngay sau mỗi phiên thị trường với VN-Index tăng điểm mạnh; lực bán chốt lời lại xuất hiện níu chân chỉ số. Thị trường “thất thủ” vì lực xả hàng chốt lời mạnh của một nhóm nhà đầu tư; thì cũng khiến những nhà đầu tư còn lại thua “sấp mặt”. Trong bối cảnh hiện nay, tác dụng của các báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 và báo cáo bán niên của các doanh nghiệp niêm yết dù tích cực cũng đã không tạo ra được gì nhiều hiệu ứng tích cực.

Tình hình cổ phiếu ở các nhóm ngành

Trong rổ cổ phiếu VN30 chỉ có 4 mã tăng giá, trong khi có tới 26 mã giảm giá. Các cổ phiếu họ Vingroup giảm mạnh tạo áp lực lớn lên chỉ số VN-Index. Cụ thể, VRE giảm tới 4,3%, VHM giảm 3,1%, VIC giảm 2,1%. Các mã lớn khác như: HPG, GAS, MSN, KDH, MWG, PNJ… đều có mức giảm sâu. Bốn mã tăng giá trong nhóm VN30 gồm: VNM, POW, STB và FPT.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến rất tiêu cực khi chỉ còn 3 mã tăng giá là LPB, MSB và STB. Mã SSB may mắn đứng ở mốc tham chiếu. Tất cả các mã cổ phiếu ngân hàng còn lại đều giảm giá. Đáng chú ý, cổ phiếu VAB sau 3 phiên tăng tới 64,5%; phiên hôm nay đã bất ngờ giảm 14,8% xuống giá sàn 20.100 đồng/cổ phiếu.

Các mã VPB, VIB, VCB, NVB, EIB, CTG, ACB đều có mức giảm hơn 3%. Các mã BID, MBB, SHB, TPB giảm hơn 2%.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán chìm trong sắc đỏ. Các mã trụ cột trong nhóm này như: SSI, SHS, VND, VDS, MBS, HCM… đều có mức giảm giá sâu.

Hàng loạt mã cổ phiếu ngành dầu khí cũng ở chiều giảm giá. Theo đó, PLX, PVB, PVC, PVD, PVS, BSR có mức giảm từ 1,1-3,9%. Điểm tiêu cực nữa là khối ngoại vẫn tiếp đà bán ròng từ phiên hôm qua. Cụ thể, khối ngoại bán ròng hơn 204 tỷ đồng trên HOSE; trong khi chỉ mua ròng 17,52 tỷ đồng trên UPCOM và hơn 14 tỷ đồng trên HNX.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *