thị trường thép

Chủ tịch VSA nhận định về mặt bằng giá thép thời gian tới

Nhận định thị trường Thị trường

Giá thép thời gian qua có hiện tượng tăng nóng nhưng hiện đã hạ nhiệt và dần ổn định nhờ tác động của yếu tố vụ mùa và sự điều chỉnh của Chính phủ. Đánh giá về tình hình thị trường thép thời gian tới, chủ tịch VSA đã nhận định rằng mặt bằng giá mới sẽ được thiết lập ở thị trường này. Bên cạnh đó, Hiệp hội Thép Việt Nam cũng đồng thời đưa ra các kiến nghị về việc nên ưu tiên sản xuất cho thị trường trong nước cũng như cần đầu tư trong quá trình sắp tới để ổn định thị trường trước mắt và lâu dài.

Giá thép hạ nhiệt

Thời gian qua, giá thép đã liên tiếp tăng nóng. Tuy nhiên gần đây, giá thép đã bắt đầu hạ nhiệt. Giá thép xây dựng hiện nay dao động từ 16,8 – 17,5 triệu đồng/ tấn – giá giao tại nhà máy. Chưa gồm thuế VAT. Tổng mức giảm giá thép xây dựng trong đợt này dao động từ 400 – 1.000 đồng/1kg.

thép

Theo đó, tính từ đầu tháng 6/2021 đến nay. Thép xây dựng trong nước đã có 2 đợt giảm giá. Sau một thời gian dài tăng phi mã. Tuy nhiên, theo các nhà thầu xây dựng. Dù giảm nhưng giá thép trong nước vẫn ở mức cao. Đặc biệt, có dự báo cho thấy. Một mặt bằng giá thép mới có thể được thiết lập không chỉ ở Việt Nam. Mà còn ở khu vực và toàn cầu trong thời gian tới.

Sẽ thiết lập mặt bằng giá mới

Thị trường thép sẽ thiết lập mặt bằng giá mới. Đây là nhận định của ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA). Trong cuộc trao đổi mới đây với phóng viên VTV. Lý giải về nguyên nhân khiến giá thép hạ nhiệt. Ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết. Giá thép do thị trường quyết định. Ngành thép Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu khoảng 80%. Vì vậy, sự can thiệp của Chính phủ Trung Quốc kiểm soát thị trường để hạn chế các hiện tượng thao túng giá ảnh hưởng rất lớn. Đưa ra các tín hiệu cho thị trường tốt hơn.

Yếu tố vụ mùa cũng tác động không nhỏ đến nhu cầu về thép trong thời gian qua. Góp phần làm dịu giá thép đi. Những điều chỉnh chính sách đối với các dự án công của Chính phủ đã góp phần làm cho thị trường thép trở nên ổn định hơn. Tuy nhiên, theo dự báo thị trường thép trong nước sẽ thiết lập mặt bằng giá mới trong thời gian tới. “Theo như nhiều phân tích cũng như dự báo của chúng tôi. Mặt bằng giá mới sẽ được xác lập. Và mặt bằng này có thể cao hơn với mặt bằng hiện tại bây giờ”. Ông Nghiêm Xuân Đa nhận định.

thép Việt Nam

Kiến nghị của Hiệp hội Thép Việt Nam

Để xây dựng thị trường thép ổn định. Hiệp hội Thép Việt Nam đã kiến nghị các thành viên hiệp hội và nhà sản xuất kinh doanh thép. Trong ngắn hạn khi giai đoạn thị trường trong nước diễn biến phức tạp. Thì nên ưu tiên phục vụ thị trường trong nước.

Còn về dài hạn, Hiệp hội Thép Việt Nam cũng kiến nghị các nhà sản xuất thép. Nghiên cứu đầu tư tăng chuỗi giá trị gia tăng trong suốt quá trình sản xuất thép.

Việt Nam không giàu về nguyên liệu sản xuất thép. Các mỏ quặng sắt đáng kể như là Thạch Khê, Quý Sa cũng chỉ có thể đáp ứng nhu cầu khoảng 10 – 15 năm. Vì vậy, theo ông Đa. Các doanh nghiệp cần phải tìm kiếm nguồn nguyên liệu ổn định trên thị trường quốc tế. Thời gian vừa qua, Hiệp hội Thép Việt Nam cũng rất chủ động đưa ra các báo cáo và kiến nghị. Để Chính phủ và Bộ Công Thương có giải pháp sớm ổn định thị trường.

“Vai trò của Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ cần phải hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp. Để có thể đầu tư hoặc là có những hợp đồng chiến lược dài hạn. Giúp cho các doanh nghiệp thép Việt Nam có được một nguồn nguyên liệu ổn định. Với giá cả cạnh tranh”. Ông Nghiêm Xuân Đa chia sẻ.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *