Chứng khoán giảm nghiêm trọng, các nhà đầu tư bắt đầu lo sợ

Chứng khoán giảm nghiêm trọng, các nhà đầu tư bắt đầu lo sợ

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục lao dốc, kéo chỉ số VN-Index xuống dưới ngưỡng 1.300 điểm và mất tổng cộng khoảng 9,3% so với mức đỉnh được ghi nhận gần đây, tương đương mức lỗ vốn hóa thị trường khoảng 26 tỷ USD. Nhà đầu tư vừa trải qua 6 giờ “thót tim” khi có những thời điểm thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất trong lịch sử. Để cập nhật thêm nhiều thông tin chứng khoán hay, bổ ích hãy thường xuyên truy cập vào trang web của chúng tôi. Chúng tôi luôn mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

VN-Index giảm sâu

Kết phiên giao dịch 12/7, VN-Index giảm 50,84 điểm (3,77%) xuống 1.296,3 điểm; HNX-Index giảm 4,48% xuống 292,98 điểm, UPCoM-Index giảm 3,67% còn 83,89 điểm.

Trái ngược với sự lao dốc của điểm số, hôm nay thanh khoản tăng phi mã sau chuỗi ngày giảm mạnh. Cả phiên khối lượng giao dịch đạt hơn 37 nghìn tỷ đồng; tương đương với khối lượng hơn 1,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

VN-Index giảm sâu

VN-Index có thời điểm rơi hơn 80 điểm; mức giảm chưa từng có trong lịch sử tuy nhiên dòng tiền bắt đáy nhập cuộc khiến chỉ số thu hẹp đà giảm và tạo thành cây nến rút chân ở cuối phiên.

VIC, VHM và VPB là những mã tác động nhiều nhất tới thị trường chứng khoán khi lấy đi của VN-Index lần lượt 4,1; 3,9 và 3 điểm.

Ngoài ra, sắc đỏ gần như phủ bóng lên tất cả các nhóm ngành. Trong đó, nhóm ngân hàng và bất động sản là hai ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index; lần lượt lấy đi 22,7 và 10,1 điểm của chỉ số.

Những cổ phiếu rơi vào trạng thái giảm sàn trắng

Trong nhóm VN30, 3 cổ phiếu rơi vào trạng thái giảm sàn trắng bên mua là CTG, SBT và VPB. Bên cạnh đó, các cổ phiếu như BID, TCH, POW, SSI, TCB, TPB, BVH… đều giảm trên 5%. Số ít mã giữ được sắc xanh trong rổ như MSN, NVL, VJC và MWG.

Có thể thấy sau chuỗi ngày nhà đầu tư do dự quan sát; hôm nay dòng tiền bắt đáy nhập cuộc mạnh mẽ bởi nhiều mã cổ phiếu được nhận định đã về mốc giá cực hợp lý. Hôm nay thị trường chứng kiến một phiên bùng nổ khối lượng, HPG khớp lệnh hơn 75,5 triệu cổ phiếu, STB khớp lệnh 62,6 triệu cổ phiếu, TCB khớp lệnh 58,2 triệu cổ phiếu; MBB giao dịch 34,5 triệu cổ phiếu, CTG, SSI, VPB giao dịch hơn 20 triệu cổ phiếu.

Tài sản của nhiều tỷ phú trên sàn chứng khoán giảm mạnh

Với đà giảm của ngày hôm nay, tài sản của nhiều tỷ phú trên sàn chứng khoán giảm mạnh. Đơn cử như vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng; với việc VIC mất 4,24% giá trị, tài sản của vị tỷ phú này đã mất tới hơn 8.800 tỷ đồng.

Tài sản của nhiều tỷ phú trên sàn chứng khoán giảm mạnh

Tỷ phú Trần Đình Long cũng tương tự khi tài sản mất đi hơn 2 nghìn tỷ đồng. Tỷ phú Hồ Hùng Anh và tỷ phú Nguyễn Đăng Quang cũng mất tới hơn 121,8 tỷ đồng  và 29 tỷ đồng vì TCB giảm giá. Nhiều nhà đầu tư cũng “khóc ròng” phải bán tháo cổ phiếu vì không “gồng” nổi lỗ trong phiên hôm nay.

Cầu bắt đáy tăng khá mạnh

Ở chiều ngược lại, mặc dù nhiều nhà đầu tư cá nhân cắt lỗ; song cầu bắt đáy tăng khá mạnh đặc biệt về cuối phiên, đa phần đến từ nhà đầu tư nước ngoài. Hôm nay cũng là phiên được coi như “bắt được vàng” của rất nhiều nhà đầu tư khi bắt đáy không ít mã cổ phiếu tiềm năng. Nhiều ý kiến cho rằng thị trường đang ở vùng giá rất tốt là cơ hội hiếm có để bổ sung thêm những mã cổ phiếu tiềm năng.

Có thể thấy đây vẫn là thời điểm khá nhiều rủi ro khi thị trường liên tục có những thông tin tích cực cũng như tiêu cực tác động như: diễn biến dịch Covid-19; thông tin kinh tế, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp… Trong bối cảnh này, nhiều chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên quản lý vị thế tài khoản; nếu dùng margin cao thì nên xem xét bán hạ tỷ lệ ở các nhịp hồi phục. Làm tư tưởng tâm lý để tránh hoảng loạn bởi xu hướng trung hạn của thị trường là tăng điểm; đây chỉ là một nhịp điều chỉnh cho xu hướng trung hạn.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên đánh giá nền tảng kết quả kinh doanh của danh mục cổ phiếu đang nắm giữ để đưa ra phương án tái cơ cấu danh mục. Bán các cổ phiếu có tính đầu cơ cao hoặc nền tảng cơ bản không tốt; ngược lại ưu tiên nắm giữ và mua vào thêm đối với các cổ phiếu có dự báo kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt.

Mặc dù cổ phiếu giảm mạnh nhưng thị trường cũng ghi nhận những tín hiệu tốt

Mặc dù cổ phiếu giảm mạnh nhưng thị trường cũng ghi nhận những tín hiệu tốt

Trong phiên, cổ phiếu VietinBank giảm 7% xuống 35.000 đồng/cp; VBB giảm 14% xuống 15.400 đồng/cp, OCB giảm 7% xuống 27.400 đồng/cp.

Chỉ số VN-Index bất ngờ lao dốc mạnh và phá thủng nhiều ngưỡng hỗ trợ quan trọng; trong đó có đường SMA 50 ngày. Trong tuần trước, chỉ số VN-Index đã ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây; đã có tác động đáng kể đến sự tự tin của nhà đầu tư.

Mặc dù cổ phiếu giảm giá mạnh nhưng thị trường cũng ghi nhận những tín hiệu tốt. Tự doanh của các công ty chứng khoán (CTCK) chấm dứt chuỗi 4 tuần bán ròng liên tiếp. Trong tuần trước, khối tự doanh mua ròng trở lại gần 184 tỷ đồng trên sàn HoSE sau 4 tuần bán ròng liên tiếp.

Trong tuần trước, khối ngoại mua ròng 2.631 tỷ đồng giá trị cổ phiếu trên HoSE. Khối ngoại mua ròng mạnh nhất mã MBBank, Sacombank, Masan, Gelex…Tuy nhiên, hai cổ phiếu ngân hàng là VPB; và CTG bị bán ròng lần lượt 282 tỷ đồng và 250 tỷ đồng.

Theo VDSC, sau ít thời gian thăm dò cung cầu; VN-Index tiếp tục diễn biến tiêu cực trước ảnh hưởng của phiên sụt giảm mạnh gần đây. Nhìn chung áp lực bán có phần nhỉnh hơn dòng tiền hỗ trợ; nên thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro suy yếu.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *