Chứng khoán Mỹ hồi phục ngoạn mục sau phiên sụt giảm trước đó

Chứng khoán Mỹ 20/7 hồi phục ngoạn mục sau phiên sụt giảm trước đó

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

Khi không có nhiều lựa chọn thay thế, các nhà đầu tư vẫn muốn đổ tiền vào cổ phiếu, bất chấp những thông tin bất lợi về tác động từ căng thẳng Delta. Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 20/7 chứng kiến sự phục hồi ngoạn mục so với phiên giảm trước đó. Chỉ số S&P 500 có mức tăng lớn nhất trong một ngày trong gần 4 tháng. Nhà đầu tư chi mạnh tay mua vào những cổ phiếu bị bán ra hàng loạt trong phiên giao dịch đầu tuần. Theo dõi tiếp bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Chốt phiên, chỉ số bình quân tăng nhanh

Đóng cửa phiên, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 549,9 điểm tương đương 1,6% lên 34.511,9 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 1,5% lên 4.323 điểm, đây là mức tăng mạnh nhất trong phiên của chỉ số tính từ ngày 26/3. Với mức tăng này S&P 500 đã lấy lại được phần lớn sự sụt giảm của phiên đầu tuần; chỉ số Nasdaq nhích thêm 1,6% lên 14.498,8 điểm.

Chốt phiên, chỉ số bình quân tăng nhanh

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc thị trường tăng mạnh trở lại; dù rằng biến chủng Covid-19 delta tiếp tục lây lan mạnh “phủ bóng đen” lên triển vọng kinh tế. Điều này có nghĩa, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thấy lựa chọn đầu tư thay thế nào ngoài cổ phiếu.

Khi chốt phiên, cả ba chỉ số thấp hơn 2% so với mức đỉnh được thiết lập ngày 12/7. S&P 500 đã tăng 15% trong năm 2021 còn Dow Jones tăng 13%. Trong môi trường lãi suất thấp; mức lợi suất này quá hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Chuyên gia nhận định

Trưởng bộ phận đầu tư tại BMO Wealth Management; ông Mike Stritch, chỉ ra: “Rất nhiều cuộc trao đổi của khách hàng chúng tôi đều xoay quanh việc làm thế nào để đồng tiền sinh lãi. Nhiều người vào thị trường và họ không muốn mắc kẹt trong việc mất đi cơ hội mua vào”.

Giá cổ phiếu, trái phiếu và dầu giảm sâu trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư quan tâm nhiều đến khả năng biến chủng Covid-19 Delta lây lan mạnh; lạm phát tại Mỹ tăng cao và quan hệ Mỹ – Trung Quốc căng thẳng gây sức ép lên sự phục hồi của kinh tế toàn cầu. Việc số ca nhiễm Covid-19 tăng cao tại nhiều khu vực trên thế giới; sẽ có thể gây tổn hại đến tốc độ tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, họ lo ngại, chỉ số giá tiêu dùng tăng cao; có thể khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) rút đi chính sách tiền tệ nới lỏng sớm hơn kỳ vọng.

Sang đến phiên giao dịch ngày thứ Ba, những nỗi lo trên đã giảm đi đáng kể. Cổ phiếu trên toàn thị trường tăng điểm. Cổ phiếu của 447/500 doanh nghiệp thuộc S&P 500 lên điểm; theo thống kê của Dow Jones Market Data. Cổ phiếu của 10/11 nhóm ngành thuộc S&P 500 tăng điểm; dẫn đầu bởi cổ phiếu nhóm ngành công nghiệp và tài chính.

Cổ phiếu nhiều công ty trong ngành du lịch đang dẫn dắt thị trường

Cổ phiếu của nhiều công ty trong ngành du lịch dẫn dắt thị trường; cho thấy nhiều nhà đầu tư đã có thể có những cân nhắc lạc quan hơn về khả năng biến chủng Delta gây cản trở quá trình phục hồi kinh tế. Cổ phiếu American Airlines tăng 8,4%; cổ phiếu Norwegian Cruise Line Holdings tăng 8,3%.

Phiên ngày 20/7, giá vàng không có nhiều biến động. Nhà đầu tư đánh giá lại về nhu cầu với vàng trong bối cảnh lo lắng liên quan đến tốc độ lây lan của biến chủng Delta tăng cao.

Cổ phiếu nhiều công ty trong ngành du lịch đang dẫn dắt thị trường

Chốt phiên, giá vàng giao ngay trên thị trường New York hạ rất nhẹ chỉ 2,7 USD một ounce xuống 1.809,9 USD. Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, ông Craig Erlam; nhận xét: “Những tuần gần đây, giá vàng được hỗ trợ; và xu thế này có thể duy trì chừng nào các nhà hoạch định chính sách kinh tế không quá lo lắng khi lạm phát tăng cao. Môi trường của giá vàng hiện vẫn khá thuận lợi; nhưng sẽ có không ít thách thức trong các tháng cuối cùng năm”.

Dự báo tình hình thị trường sắp tới

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 600, duy nhất chỉ có nhóm tiêu dùng thiết yếu chốt phiên trong sắc đỏ. Công nghiệp là nhóm tăng mạnh nhất, với mức tăng 2,7%.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2021 trên thị trường chứng khoán Mỹ đang ở giai đoạn cao điểm. Đến nay đã có 56 công ty trong S&P 500 công bố báo cáo tài chính, và trong số này có 91% đưa ra kết quả tốt hơn dự báo – theo dữ liệu của Refinitiv.

Giới phân tích hiện dự báo tăng trưởng lợi nhuận quý 2 của các công ty trong S&P 500 là 72,9% so với cùng kỳ năm ngoái, khả quan hơn nhiều mức dự báo tăng 54% đưa ra hồi đầu quý. Moderna là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trên thị tường chứng khoán Mỹ phiên này, trước khi trở thành một thành viên của S&P 500 vào ngày 21/7. Chốt phiên, Moderna giảm 2%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 4,44 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 3,59 lần. Toàn thị trường có 10,62 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công; so với mức bình quân 10,19 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *