Dự báo kinh tế Nam Phi

Chuyên gia kinh tế đưa ra những dự báo không tích cực về kinh tế Nam Phi thời gian tới

Phân tích thị trường Thị trường

Có thể nói, hầu hết các đất nước trên thế giới đều đang phải hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19. Một trong số những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch này chính là Nam Phi. Nền kinh tế Nam Phi đã phải gánh chịu sự sụt giảm liên tục trong 2 năm ở hầu hết tất cả các lĩnh vực. Khi mà đại dịch chưa có dấu hiệu được kiểm soát tại đây, nền kinh tế của khu vực này được dự báo là sẽ tiếp tục giảm tốc trong thời gian tới. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về tình hình kinh tế Nam Phi thông qua bài viết dưới đây nhé.

Kinh tế Nam Phi rơi vào mức suy thoái tồi tệ nhất trong 75 năm

Do ảnh hưởng của COVID-19, hàng loạt lĩnh vực kinh tế truyền thống của Nam Phi thiệt hại nặng nề. Trong đó bao gồm chế tạo (-1.4%), thương mại (-1.3%), giao thông (-1.3%).

Kinh tế Nam Phi ghi nhận mức tăng trưởng âm lên tới 7% trong năm 2020. Mức âm này do các tác động tiêu cực từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây cũng là mức suy giảm kinh tế tồi tệ nhất của quốc gia này kể từ năm 1946.

nền kinh tế rơi vào suy thoái

Đáng chú ý, riêng quý 4/2020, kinh tế nước này ghi nhận mức tăng trưởng 1.5%. Đây là mức tăng khi chính phủ nới lỏng các biện pháp giãn cách và hạ cấp độ phong tỏa. Qua đó giúp nhiều lĩnh vực kinh tế phục hồi mạnh mẽ. Như chế tạo(21%), thương mại (9.8%), giao thông (6.7%), xây dựng (11.2%).

Tuy nhiên, theo StatSA, riêng lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản của Nam Phi dường như đã thoát khỏi vòng xoáy suy thoái. Lĩnh vực này ghi nhận mức tăng trưởng lên tới 13.1% trong năm 2020. Bên cạnh đó, chi tiêu ngân sách của chính phủ cùng giai đoạn tăng 0.7%.

Chuyên gia dự báo sẽ còn giảm tốc trong tương lai

Chuyên gia kinh tế Dawie Roodt ngày 21/7 dự báo tác động của tình trạng thiếu ổn định trong nước gần đây đối với nền kinh tế Nam Phi. Dự báo cho rằng thiệt hại sẽ còn rất nghiêm trọng trong những năm tới. Nhất là trong bối cảnh thiệt hại tức thì ước tính lên tới 50 tỷ rand (khoảng 2,9 tỷ USD).

Chuyên gia kinh tế cao cấp Roodt từ tập đoàn dịch vụ tài chính Efficient Group có trụ sở tại Pretoria nhận định tác động của tình hình thiếu ổn định trong nước sẽ khiến tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nam Phi trong tương lai thấp hơn. Con số dao sẽ từ 50% đến 100% so với trước đây.

dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp

Một số tổ chức dự báo tăng trưởng kinh tế Nam Phi sẽ ở mức hơn 3% vào năm 2021. Trước đó nền kinh tế đã suy giảm 7% trong năm trước đó. Bởi các biện pháp phong tỏa toàn xã hội nhằm mục đích phòng chống dịch COVID-19 và tăng trưởng kém.

Trên quy mô toàn châu lục, Ủy ban Kinh tế về châu Phi của Liên hợp quốc (UNECA) trước đó thông báo châu Phi đang đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế lần đầu tiên trong 25 năm. Nguyên nhân là do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đại dịch có thể khiến lục địa 1.3 tỷ dân này thiệt hại khoảng 99 tỷ USD.

Theo UNECA, cho đến năm 2030, đại dịch COVID-19 cùng với những tác động của biến đổi khí hậu đến GDP sẽ gây ra mức thiệt hại hàng năm khoảng 3-5% GDP theo kịch bản hoạt động kinh tế diễn ra bình thường.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *