nhận định kinh tế của CIEM

CIEM nhận định về GDP 2021 và nêu những yếu tố rủi ro

Nhận định thị trường Thị trường

Có thể nói dịch Covid đang làm sức tăng trưởng của kinh tế Việt Nam đi xuống và các chuyên gia kinh tế đều nhìn thấy rõ những khó khăn mà Việt Nam phải trải qua trong giai đoạn nửa cuối năm 2021. Trong khi ngân hàng HSBC đã hạ dự báo mức tăng trưởng năm nay chỉ còn tối đa là 6,1% thì Viên nghiên cứu CIEM cũng nhận định rằng GDP của Việt Nam năm 2021 sẽ chỉ đạt trong vòng từ 5,9 đến 6,2%. Theo đó, cơ quan này khẳng định 6 tháng cuối năm của Việt Nam sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro và việc quan trọng vẫn là phải kiểm soát được tốt dịch bệnh này.

2 kịch bản về GDP Việt Nam năm 2021

Dự báo được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM). Phối hợp với Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform) công bố. CIEM cho biết ở kịch bản lạc quan nhất, GDP 2021 đạt 6,2%. Thấp hơn 0,26 phần trăm so với dự báo hồi tháng 1. Sáng 15/7, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã cập nhật kết quả dự báo kinh tế Việt Nam 2021.

GDP Việt Nam

Trong kịch bản 1, nếu dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 10. Tạo điều kiện cho việc nối lại hoạt động sản xuất, kinh tế ở mức bình thường. GDP cả năm sẽ đạt 5,9%.

Kịch bản 2 lạc quan hơn khi giả định dịch được kiểm soát sớm trong tháng 8. Theo đó, tăng trưởng sẽ đạt 6,2%.

Chỉ tiêu Kịch bản 1 Kịch bản 2
Tăng trưởng GDP 5,9% 6,2%
Lạm phát bình quân 2,6% 2,8%
Tăng trưởng xuất khẩu 16,4% 18,3%
Cán cân thương mại (tỷ USD) 4,2 5,4

Hồi tháng 1. CIEM dự báo kinh tế Việt Nam năm nay tăng trưởng 5,98% hoặc 6,46% ở kịch bản lạc quan hơn.

Dù tốc độ tăng trưởng dự báo của Việt Nam khá tích cực. So với các quốc gia trong khu vực. Song theo CIEM. Nền kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 có thể tiếp tục hứng chịu những tác động. Từ những bất định, rủi ro trong nội tại nền kinh tế cũng như thế giới.

Phía CIEM cho biết. Đầu năm nay, Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, những đợt dịch với những diễn biến khá phức tạp. Nhất là đợi dịch thứ tư từ cuối tháng 4 đến nay lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố. “Đợt dịch này đã lan đến các khu công nghiệp, các trung tâm kinh tế lớn. Gây ra những khó khăn, thách thức lớn đối với nền kinh tế”. Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Viện trưởng CIEM nhận xét.

Nửa cuối năm đối mặt nhiều rủi ro

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu Tổng hợp (CIEM) đánh giá. Trong 6 tháng cuối năm. Kinh tế tiếp tục đối mặt với nhiều rủi ro về dịch bệnh; nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá; chi phí vận tải tăng cao.

GDP Việt Nam 2021

Do đó, khả năng kiểm soát dịch bệnh vẫn là yếu tố quan trọng. Tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm. Những yếu tố còn lại bao gồm tiến độ giải ngân đầu tư công; bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; hỗ trợ kinh tế số và chuyển đổi số; khả năng tận dụng cơ hội từ các FTA mới và bảo đảm cơ hội cho lao động nữ.

Ngoài ra, phía CIEM cũng nhận xét. Chính phủ mới dù vẫn hướng tới “mục tiêu kép”. Cũng lắng nghe, cân nhắc với tinh thần cầu thị hơn với những đề xuất mới. Như cho phép các nhà máy trong khu công nghiệp thực hiện hoạt động sản xuất. Trong điều kiện bảo đảm phòng chống dịch. Đề xuất cho phép doanh nghiệp chủ động nhập vaccine.

Ngoài ra, Chính phủ vẫn ưu tiên bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và ổn định xã hội; tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, trên tinh thần đơn giản hóa điều kiện tiếp cận để các nhóm này trụ vững qua thời kỳ khó khăn.

Xem thêm các tin tức khác của chúng tôi.

Tags: , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *