thị trường btc

Công ty phân tích Blockchain nhận định thị trường Bitcoin dần hạ nhiệt

Đầu tư Coins Tiền kỹ thuật số

Hiện nay ngoài Bitcoin ra còn có thêm rất nhiều loại tiền điện tử khác ra đời như Ethereum, Litecoin… Các loại tiền điện tử này có 1 lợi thế là dễ trao đổi trên toàn thế giới, nhưng cũng phải đối mặt những rủi ro, thách thức nghiêm trọng. Công nghệ chuỗi khối (blockchain) cho phép cất giữ tiền kỹ thuật số một cách an toàn và thông mình, khó có thể mất trộm. Nhưng chúng có thể trở thành “miếng mồi béo bở” của các vụ tấn công và trộm online. Không những thế đầu tư tiền ảo còn mang lại rủi ro tài chính cực cao. Công ty Blockchain đã nhận định: thị trường bitcoin đang dần hạ nhiệt. Mời các độc giả hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn.

Thị trường đồng tiên ảo dần hạ nhiệt

Thời điểm BTC giao dịch trên ngưỡng 30.000 USD trong tuần này, công ty phân tích blockchain Glassnode chỉ ra rằng đồng coin hot nhất thế giới đang “nhấp nháy” những tín hiệu pha trộn giữa xu thế tăng và giảm.

Trước hết, đối với các dữ liệu cho thấy xu thế giảm; nhu cầu của các nhà đầu tư là tổ chức với Bitcoin đang sụt giảm đáng kể. Công ty này đưa ra nhận định rằng các nhà đầu tư tổ chức tỏ ra không còn mấy “mặn mà” đối với các sản phẩm như Grayscale Bitcoin Trust hay Purpose ETF.

Trong báo cáo mới nhất, Glassnode cho biết: “Giao dịch thị trường GBTC duy trì ở mức chiết khấu đáng chú ý trong tuần trước; dịch chuyển trong phạm vi -11,0% xuống còn -15,3%. Trong khi đó, mức chiết khấu đã nhích dần lên từ ngưỡng đáy tuyệt đối -21,3% đến ngưỡng NAV. Các mức chiết khấu nổi bật và kéo dài đều minh chứng cho việc mất dần sức hút; khiến nguồn vốn chảy ra khỏi thị trường Bitcoin giao ngay.
Thời gian gần đây, Purpose ETF đã ghi nhận dòng tiền đổ vào có dấu hiệu trì trệ; sau giai đoạn thu hút các nhà đầu tư đáng kinh ngạc trong tháng Năm và tháng Sáu. Chấm dứt một tuần; dòng tiền chảy ra với lưu lượng ‘khủng’ nhất lên tới -90,76 BTC kể từ giữa tháng Năm.”

tiền ảo

Thêm vào đó; tỷ lệ holding không niêm yết trên sàn đã ghi nhận dòng tiền đổ vào xấp xỉ 1.780 BTC trong 14 ngày trở lại đây. Glassnode cho hay đây có thể là một dấu hiệu tiềm năng khác chứng minh các tổ chức đã không còn để ý đến BTC.

Công ty phân tích Blockchain nhận định

Công ty phân tích này cũng nhấn mạnh các dữ liệu cho thấy xu thế giảm có thể kể đến khác đó là hoạt động on-chain của BTC đang “hạ nhiệt”. Tiền điện tử là loại tài sản đầu tiên mà hoạt động của nhà đầu tư được công khai thông qua các dữ liệu ghi lại mọi hành động trên Blockchain. Chẳng hạn như việc bạn đã di chuyển bao nhiêu BTC lên sàn giao dịch; hay cá voi đang dự trữ bao nhiêu ETH trong ví lạnh …

“Hoạt động on-chain tiếp tục ảm đạm trong thời gian gần đây, với việc các mempool ‘trống rỗng’; khối lượng giao dịch duy trì đà ‘rơi tự do’. Khi mempool trống, kích thước khối trung bình đã co lại từ 15% – 20%, xuống còn 1.103M byte.
Qua đó, có thể thấy rằng nhu cầu về không gian khối Bitcoin và giải quyết on-chain tương đối thấp; các khối được mining không đầy và hiệu suất tiêu thụ mạng lưới khá thấp.”

Glassnode cũng tiết lộ rằng khoảng 33% nguồn cung lưu hành; tức là 6,2 triệu BTC hiện đang bị ‘kìm chân’ ở mức thua lỗ chưa thực hiện. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến việc thiết lập “mức kháng cự trên cao và gây sức ép bán”.

Đối với xu thế tăng trưởng, công ty phân tích này lập luận rằng dữ liệu on-chain ghi nhận sự xuất hiện của các nhà đầu tư BTC để HODLing hơn là tiêu dùng. Glassnode lưu ý rằng những holder dài hạn (LTH) đang sở hữu 75% nguồn cung lưu hành; trong đó, thiệt hại là 6% và lợi nhuận là 69%.

Mức độ tăng trưởng của đồng tiền điện tử giảm mạnh

“Sự hạn chế tăng trưởng ở các thị trường tăng giá trước đây bắt nguồn từ động thái tích lũy của các LTH với 65% (gấp hai lần trong năm 2013); 75% (năm 2017) và 80% (năm 2020) trong tổng nguồn cung lưu hành.

Trong trường hợp tốc độ trưởng thành của coin hiện tại (14,75 nghìn BTC/ngày) vẫn duy trì; LTH sẽ sở hữu 80% nguồn cung coin trong xấp xỉ 2 tháng (dù rằng điều này không hoàn toàn chính xác; vì một lượng coin đáng kể đã được tiêu dùng hay ‘sang tay’ từ tháng Ba đến tháng Năm).”

tiền ảo giảm

Thêm nữa; công ty phân tích dữ liệu này cũng cho hay sau một thời gian dài dòng vốn chảy vào các sàn giao dịch kể từ giữa tháng Năm; nay các sàn đã quay trở lại ngưỡng dòng tiền chảy ra là 36.300 BTC mỗi tháng. Đây là một chỉ báo khác về hành vi HODLing. Tại thời điểm viết bài; CoinGecko cho thấy giao dịch của BTC đang diễn ra ở ngưỡng 30.827 USD,;“rớt giá” hơn 5% trong 7 ngày trở lại đây.

Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *