giá cà phê tăng

Điều gì khiến giá cà phê tăng đến mức cao nhất trong 7 năm qua?

Phân tích thị trường Thị trường

Cà phê là một trong những mặt hàng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành, cùng với đó là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các vùng đất trồng cà phê gặp khó khăn nghiêm trọng. Trong những ngày vừa qua, giá cà phê trên thế giới chứng kiến một mức tăng đáng kinh ngạc. Thậm chí có những ngày, giá cà phê tăng đến mức kỉ lục chưa từng có trong 7 năm qua. Hãy cùng phân tích những ảnh hưởng của thị trường và thời tiết đã tác động đến giá của mặt hàng này trong thời gian qua nhé.

Tình hình thị trường

Hợp đồng tương lai Coffee (COFFEE) tăng 11% trong phiên giao dịch ngày 22/7. Và đã đạt mức chưa từng thấy kể từ năm 2014. Chỉ trong vòng 3 ngày qua, giá mặt hàng này đã tăng gần 20%.

Sáng 25.7, giá cà phê trong nước chốt mức giao dịch từ 36.800 – 37.700 đồng/kg, theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công thương). Cụ thể, tại thị trường nội địa, giá cà phê tại các vùng trọng điểm Tây nguyên tăng phiên thứ tư liên tiếp thêm 200 đồng/kg. Như ở hai tỉnh Gia Lai và Đắk Nông có cùng mức giá 37.600 đồng/kg. Tại cảng TP.HCM, robusta xuất khẩu loại 2, tỷ lệ đen vỡ 5% lên ở 1.954 USD/tấn (FOB). Con số này tăng thêm 55 USD/tấn. Tính chung suốt tuần này, giá cà phê nội địa tăng thêm 1.400 – 1.500 đồng/kg.

tình hình thị trường

Trên thị trường thế giới, hai sàn giao dịch có diễn biến trái chiều với sàn robusta tăng còn arabica lại tuột dốc. Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 9.2021 trên sàn London tăng 10 USD. Tương đương 0,53% lên 1.899 USD/tấn, sau khi chạm mức cao nhất trong gần 4 năm tại 1.993 USD/tấn vào trước đó. Còn giá arabica giao cùng kỳ hạn trên sàn New York giảm 4,65 cent. Tương đương 2,4% xuống mức 189 US cent/lb. Trong phiên, có lúc giá đạt tới 209,5 US cent/lb, mức cao nhất 6,5 năm.

Ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung

Theo Reuters, giá cà phê thế giới những ngày qua tăng vọt do Brazil, nước trồng arabica hàng đầu thế giới, bị mất mùa do nhiệt độ xuống quá thấp. Đợt lạnh giá bất ngờ ở Brazil đã gây ra thiệt hại nặng đến mức sản lượng. Sản lượng mất đi lớn gấp đôi so với lượng arabica đang trữ tại các nhà kho của sàn giao dịch cà phê tương lai chủ chốt thế giới là ICE Futures U.S.

Ngoài ra, Honduras, nơi trồng cà phê hàng đầu ở khu vực Trung Mỹ, cũng đang vật lộn với những thiệt hại do đại dịch Covid-19 và bão gây ra. Theo đồ thị phân tích kỹ thuật, giá cà phê vẫn đang trên đà leo dốc. Và có thể sẽ tăng thêm 25% nữa trước khi dừng tăng.

ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung

Ngoài ra, nhu cầu cà phê đang tăng mạnh do mở cửa trở lại của nhiều quốc gia phát triển. Đó là những nơi một phần đáng kể dân số được tiêm chủng. Nhiều quán cà phê đang bắt đầu hoạt động bình thường. Do đó thu hút nhiều khách hơn. Trong đó khi lượng hàng tồn kho bắt đầu giảm do vấn đề nguồn cung. Tất cả những yếu tố này đã dẫn đến một động thái tăng giá lớn trong những ngày gần đây.

Giá Cà phê (COFFEE) tiếp tục tăng mạnh với mức tăng gần 8%. Trên biểu đồ hàng ngày, có thể thấy rằng phiên giao dịch 25/7 bắt đầu với khoảng cách giá tăng. Và giá đã phá vỡ giới hạn trên của kênh đi lên. Mức cao hàng ngày nằm ở $194.54 và có thể tiếp tới mức $200. Đây được xem như một ngưỡng kháng cự tâm lý. Mặt khác, nếu người bán cố gắng giành lại quyền kiểm soát, vùng giữa $164 và $166 có thể đóng vai trò là hỗ trợ chính đầu tiên.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *