Dragon Capital: Nên chọn công ty có kết quả kinh doanh tốt để mua cổ phiếu

Dragon Capital: Nên chọn công ty có kết quả kinh doanh tốt để mua cổ phiếu

Chứng Khoán Cổ phiếu

Theo nhóm phân tích thì đợt giảm vừa qua là 1 vận động bình thường, bởi vì mức định giá của cả thị trường đã lên hơn 19 lần ngay khi VN-Index vượt đỉnh 1.400 điểm. Đây là những yếu tố “nóng” đã khiến thị trường có thêm những phiên điều chỉnh. Nếu tự đầu tư, Dragon Capital đã cho rằng nên lựa chọn ra các công ty có kết quả về kinh doanh tốt, còn đối với kế hoạch tích sản thì thời điểm này là lúc để mua bình quân giá.

Về ảnh hưởng trong đợt bùng phát thứ tư thì Dragon Capital cho rằng 1 số doanh nghiệp lớn hay thậm chí còn lấy thêm thị phần đã phát triển còn tốt hơn cả đoạn trước dịch. Trong khi 1 bộ phận doanh nghiệp bé đang phải chịu thiệt hại cực lớn.

Tìm hiểu về quỹ đầu tư Dragon Capital

Quỹ đầu tư là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau. Để đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ; hay các loại tài sản khác. Tất cả các khoản đầu tư này đều được quản lý chuyên nghiệp; chặt chẽ. Bởi công ty quản lý quỹ; ngân hàng giám sát; và cơ quan thẩm quyền khác.

Tìm hiểu về quỹ đầu tư Dragon Capital

Đầu tư tài chính không phải là một công việc đơn giản. Mà đòi hỏi rất nhiều năng lực chuyên môn; kiến thức thị trường, và nhất là yếu tố thời gian. Ngoài ra có một số loại hình đầu tư như đầu tư trái phiếu; đầu tư vào bộ chỉ số. Thì nhà đầu tư không thể tự thực hiện được. Do đó nhà đầu tư cá nhân hay pháp nhân thường quyết định đầu tư thông qua quỹ bởi 06 yếu tố:

Dragon Capital: Nhà đầu tư có thể bắt đầu chọn mua cổ phiếu

Thị trường vừa trải qua nhịp điều chỉnh mạnh. VN-Index mất gần 10% so với đỉnh đầu tháng 7. Chỉ trong hơn một tuần giao dịch. Nhiều mã cổ phiều mất 10-20%, thậm chí 30% thị giá. Nhà đầu tư mua vào ở vùng giá cao đang đứng trước ngã ba đường; cắt lỗ, mua thêm bình quân giá hay tiếp tục chờ. Theo Dragon Capital, lúc này việc kiểm soát rủi ro là hợp lý. Tránh những hành động hoảng loạn hoặc bán bằng mọi giá. Tuy nhiên, khi mặt bằng định giá thị trường đã hợp lý hơn. Việc lựa chọn cổ phiếu cũng có thể thực hiện.

“Nếu nhà đầu tư có xu hướng tự đầu tư. Nên lựa chọn các công ty có kết quả kinh doanh cả năm tốt. Dự kiến tăng thị phần kinh doanh. Tránh các cổ phiếu lướt sóng. Nếu họ có kế hoạch tích sản. Thời điểm này là lúc mua bình quân giá tốt. Và quan trọng là thiết lập kỷ luật giải ngân bền bỉ; đều đặn trong thời gian dài”. Báo cáo của Dragon Capital viết.

Đợt giảm vừa qua trong thị trường là vận động bình thường

Theo nhóm phân tích, đợt giảm vừa qua là vận động bình thường. Bởi mức định giá của thị trường đã lên hơn 19 lần khi VN-Index vượt đỉnh 1.400 điểm – đây là những yếu tố “nóng” khiến thị trường có những phiên điều chỉnh.

“Với kết quả kinh doanh quý II dự kiến vẫn tăng trưởng tốt trên 60%, mức định giá của thị trường về mức 16-16.5x, chúng tôi tin rằng điều này sẽ khiến tâm lý nhà đầu tư vững chắc trở lại”, nhóm phân tích đánh giá.

Đợt giảm vừa qua trong thị trường là vận động bình thường

Về ảnh hưởng đợt bùng phát thứ tư, Dragon Capital cho rằng một số doanh nghiệp lớn thậm chí còn lấy thêm thị phần, phát triển còn tốt hơn giai đoạn trước dịch, trong khi một bộ phận doanh nghiệp bé phải chịu thiệt hại cực lớn.

“Hiện tại trong top 60 cố phiếu lớn nhất trên ba sàn, lợi nhuận tăng trưởng chúng tôi đang dự báo cho năm 2021 là 45%. Tuy nhiên với tình hình Covid-19 phức tạp và kéo dài hơn dự kiến ban đầu, có lẽ lợi nhuận sẽ thấp hơn. Chúng tôi cho rằng mức 35% tăng trưởng là hợp lý”, nhóm phân tích nhận xét.

Quy mô margin trên thị trường đã giảm

Riêng với yếu tố margin, quy mô margin trên thị trường đã giảm tầm 10-15% so với đỉnh ở tùy công ty. Lượng tiền mặt trong tài khoản của nhà đầu tư đã lên lại mức đầu tháng 6. Tỷ lệ margin so với lượng tiền mặt có sẵn đã giảm khá mạnh.

Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng quay trở lại thị trường sau một giai đoạn bán ròng liên tục. Trong khi đó, lượng tiền nộp vào công ty chứng khoán bắt đầu phục hồi lại trong vài ngày qua. Ngược lại, điểm trừ là lượng cổ phiếu phát hành, và bán cổ phiếu quỹ sẽ hút một lượng tiền đáng kể trong tháng 7-8. Tuy nhiên việc này đã và đang diễn ra.

Đợt bùng dịch gần đây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế

Với kinh tế vĩ mô, theo nhóm phân tích, đợt bùng dịch gần đây nguy hiểm và phức tạp hơn cả ba đợt trước cộng lại, đặc biệt ảnh hưởng tới nhiều khu vực sản xuất và vùng kinh tế trọng điểm như TP HCM, Bình Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh. Với chủng mới Delta, việc dự đoán tình hình rất khó, các dữ liệu trong giai đoạn trước của Việt Nam gần như không áp dụng được với với chủng Delta này.

Đợt bùng dịch gần đây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế

Tuy nhiên, nếu phân tích tình huống ở Bắc Giang – là cơ sở tốt nhất thời điểm này, trung bình mất khoảng 40 ngày để kiểm soát được làn sóng Covid-19 đợt 4. Nếu lấy Bắc Giang là ví dụ điển hình, với chiến lược phong tỏa nhẹ từ 31/5 và quyết liệt từ 9/7, TP HCM sẽ mất 30-40 ngày để kiểm soát đc đợt dịch này.

Ngoài ra, một yếu tố khác là Việt Nam đã và sẽ nhận gần 12,5 triệu liều vaccine trong tháng 7. Chính phủ đã đặt hàng được gần 146 triệu liều vaccine cho tháng 8 đến quý I/2022.

“Chiến lược vaccines của chính phủ chúng tôi đánh giá rất hiệu quả: tập trung vào lực lượng lao động, tập trung vào thành phố lớn”, báo cáo của Dragon Capital viết và đánh giá hoạt động kinh tế có thể phục hồi vào giữa cuối tháng 8.

“Trong tháng 9-10, ước tính gần 50% dân thành phố lớn được vaccines. Khi đó Việt Nam có thể không phải lo lắng về việc đóng mở liên tục để đối phó với dịch”.

Cập nhật các tin tức mới nhất về Cổ phiếu.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *