lạm phát ở Mỹ

FED khẳng định lạm phát ở Mỹ hiện nay chỉ là tạm thời

Nhận định thị trường Thị trường

Khó khăn do dịch Covid gây ra đối với nền kinh tế Mỹ đã khiến FED đưa các chính sách về ưu đãi lãi suất cũng như tăng cường mua trái phiếu giúp doanh nghiệp nước này có thể trang trải chi phí và phục hồi kinh doanh. Nhưng cũng chính điều đó đã góp phần làm lạm phát bành trướng trong thời gian này. FED đang bị nhiều bên chỉ trích vì chương trình lãi suất càng kéo dài khiến lạm phát cũng ngày càng tăng theo và đang đạt đến mức cao nhất trong 13 năm. Đáp lại những chất vấn đó, chủ tịch FED mới đây đã đưa ra nhận định trấn an rằng tình hình lạm phát hiện nay ở Mỹ chỉ là tạm thời và kinh tế sẽ sớm khôi phục, hơn nữa nếu mức lạm phát bị đẩy lên quá mục tiêu thì FED sẽ phản ứng điều chỉnh.

Tình hình lạm phát tại Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã đưa ra nhận định trên. Trong phiên điều trần giữa năm trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ. Song song với đó, ông Powell khẳng định. Bất chấp lạm phát, chính sách tiền tệ nới lỏng hiện nay sẽ chưa thu hẹp về quy mô ngay lập tức.

chủ tịch FED

Trong suốt 3 tiếng của phiên điều trần trực tuyến trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ. Chủ tịch FED Jerome Powell đã nhận nhiều sự công kích từ phía các nghị sĩ 2 đảng. Khi cho rằng lạm phát Mỹ tăng nhanh suốt 3 tháng qua. Lên mức cao nhất 13 năm. Xuất phát từ việc FED giữ lãi suất gần bằng 0. Trong khi vẫn mua vào 120 tỷ USD trái phiếu kho bạc và chứng khoán. Được bảo đảm bằng thế chấp mỗi tháng.

Áp lực giá tiếp tục bao trùm lên cả nền kinh tế. Khi các công ty cạnh tranh nhau để đáp ứng nhu cầu thị trường đang cải thiện. Giữa bối cảnh nguyên liệu đầu vào và nhân công khan hiếm. Khó khăn trong giao nhận, giá nguyên vật liệu tăng cao cùng với lương tăng. Là những thách thức mà các công ty đang phải đối diện.

Nếu loại trừ biến động giá của hai nhóm ngành thực phẩm và năng lượng. CPI lõi trong tháng Năm vẫn tăng vượt dự báo. Ở mức 0,7% so với tháng trước. Và tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước – mức cao nhất kể từ năm 1992.

Lạm phát chỉ là tạm thời

Đáp lại, người đứng đầu FED vẫn giữ quan điểm cho rằng. Lạm phát cao hiện nay chỉ là tạm thời. Cơ quan này sẽ phản ứng nếu lạm phát cao hơn mục tiêu 2% trong dài hạn. “Lạm phát đã gia tăng đáng kể. Và có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới. Trước khi được điều chỉnh. Lạm phát đang tạm thời được thúc đẩy bởi các hiệu ứng cơ bản. Khi giá cả liên quan đến đại dịch tăng mạnh từ mùa xuân năm ngoái. Nhu cầu mạnh mẽ trong khi xuất hiện nhiều điểm nghẽn. Và nút thắt về cung. Đã dẫn đến việc tăng giá nhanh chóng đối với một số hàng hóa và dịch vụ.

kinh tế Mỹ

Điều này sẽ đảo ngược một phần khi tác động của tắc nghẽn giảm bớt. Nền kinh tế Mỹ vẫn đang còn một chặng đường dài phía trước. Để trở lại trạng thái toàn dụng lao động sau đại dịch COVID-19. Vì vậy FED đảm bảo rằng. Chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho đến khi nền kinh tế phục hồi hoàn toàn”. Chủ tịch FED Jerome Powell nhấn mạnh.

Phần lớn chuyên gia kinh tế cùng chung nhận định

Thị trường chứng khoán Mỹ phản ứng khá lạc quan sau bình luận trấn an trên. Cả 2 chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều đã thiết lập những mốc kỷ lục mới. Mặc dù còn gây ra nhiều tranh cãi trái chiều. Nhưng phần lớn các chuyên gia kinh tế đều chung nhận định. Chiến dịch chủng ngừa COVID-19 tại Mỹ được đánh giá là thành công. Lãi suất siêu thấp. Cùng gần 6.000 tỷ USD tiền kích cầu từ Chính phủ Mỹ kể từ tháng 3/2020. Đã thổi bùng nhu cầu trong nền kinh tế. Khiến chuỗi cung ứng không phản ứng kịp. Lạm phát là tất yếu, FED chưa vội thu hẹp chương trình mua trái phiếu là đúng đắn.

“Sau nhiều tháng suy giảm. Tình hình dịch COVID-19 tại Mỹ đang có những diễn biến xấu với biến thể virus mới Delta. Tỷ lệ ca nhiễm mới trong tuần qua tại 31 bang tăng hơn 50 % so với tuần trước. Kinh tế Mỹ đã mất hơn 20 triệu việc làm trong năm ngoái do dịch COVID-19. Và vẫn chưa khôi phục được 6,8 triệu việc làm trong số đó. FED thận trọng là hợp lý lúc này”, ông Ed Moya, chuyên gia phân tích cao cấp về thị trường, Công ty Oanda, Mỹ, nhận định.

Chủ tịch FED sẽ tiếp tục phiên điều trần tiếp thứ 2 trước Ủy ban Thượng viện về các vấn đề ngân hàng, nhà ở và đô thị vào hôm nay (15/7).

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *