Thị trường diễn biến khó lường, chuyên gia "quay xe" dự báo giá dầu tiếp tục tăng mạnh

Giá dầu lấy lại đà hồi phục sau 3 tuần giảm liên tiếp

Thị trường Thông tin thị trường

Vào ngày 25/7, kết thúc ngày giao dịch cuối tuần, cả hai loại dầu thô đều tăng nhẹ, dầu thô WTI dừng ở mức 72,07 USD / thùng (tăng 0,14%) và dầu thô Brent báo giá 74,10 USD / thùng (tăng 0,12%). Kết quả là, dầu thô Brent đã tăng 0,7% trong tuần này, chấm dứt ba tuần giảm liên tiếp trước đó; dầu thô WTI cũng tăng 0,4% sau khi giảm trong hai tuần đầu tiên. Trong tuần này, một số dự báo vẫn cho thấy nhu cầu dầu sẽ tăng từ nay đến cuối năm. Một đại diện của một số Ngân hàng dự đoán rằng vào cuối năm 2021, khi nhu cầu dầu tăng nhanh hơn nguồn cung, giá dầu sẽ còn tăng. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để biết thêm thông tin hữu ích về thị trường nhé.

Giá dầu đã lấy lại đà phục hồi

Giá dầu đã lấy lại đà phục hồi

Kết thúc phiên cuối tuần, dầu Brent tăng 31 US cent. Tương đương 0,4%, lên 74,10 USD/thùng. Tiếp nối đà tăng 2,2% ở phiên liền trước. Dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 16 US cent, tương đương 0,2%, lên 72,07 USD/thùng. Sau khi tăng 2,3% trong phiên giao dịch liền trước. Tính chung cả tuần, dầu Brent tăng 0,7%, kết thúc chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp trước đó; dầu WTI cũng tăng 0,4% sau khi giảm ở 2 tuần liền trước.

Giá dầu giảm liên tiếp 3 tuần tính đến ngày 15/7

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI lùi hơn 2%, chốt phiên cuối tuần ở mức 71,45 USD/thùng; dầu Brent cũng giảm mức tương đương lùi về 73,3 USD/thùng. Như vậy, kết thúc phiên cuối tuần, cả hai loại dầu đều mất hơn 1 USD/thùng. Trong tuần này, dầu Brent đã giảm gần 3% và là tuần giảm thứ ba liên tiếp. Dầu WTI giảm gần 4% – tỷ lệ giảm hằng tuần lớn nhất kể từ tháng 3 đến nay.

Khả năng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC+) có thể tăng sản lượng khiến giá dầu quay đầu giảm mạnh. Từ ngày 15.7, sau khi hãng tin Reuters đưa tin Ả Rập Xê Út và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đi đến thỏa hiệp nhằm mở đường cho thỏa thuận nâng sản lượng khai thác dầu của OPEC+, giá dầu bắt đầu lao dốc từ đó. Song song đó, OPEC cũng đưa ra dự báo nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng trong năm sau. Khả năng lên mức trước đại dịch, khoảng 100 triệu thùng/ngày. Dẫn đầu cho nhu cầu dầu tăng sẽ bắt đầu từ thị trường Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ. Các nền kinh tế đang phát triển dự kiến tăng 1,8 triệu thùng/ngày trong năm tới.

Giá dầu trải qua những phiên biến động cực mạnh

Giá dầu tuần này đã trải qua những phiên biến động cực mạnh. Ngay phiên đầu tuần, 19/7, giá giảm mạnh tới 7% sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là OPEC +, hôm Chủ nhật (18/7) thông báo đã thống nhất tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày kể từ tháng Tám tới. Thông tin này đến đúng lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 chuyển rất xấu. Do lo ngại biến thể Delta gia tăng ở Mỹ, Anh, Nhật Bản và nhiều nơi khác. Nó có thể chặn đứng đà hồi phục kinh tế nói chung và nhu cầu dầu nói riêng. Đẩy giá dầu và các tài sản rủi ro khác đồng loạt lao dốc.

Tuy nhiên, ngay sau phiên giảm, giá dầu nhanh chóng hồi phục. Lấy lại những gì đã mất khi nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu tiếp tục tăng mạnh. Với bằng chứng là tỷ lệ tiêm chủng ở các nước gia tăng nhanh chóng. Và tồn trữ dầu giảm nhanh.

Nhiều chuyên gia ngạc nhiên khi giá dầu tăng

Nhiều chuyên gia ngạc nhiên khi giá dầu tăng

Ông Jeffrey Halley thuộc công ty môi giới OANDA đã phải thốt lên: “Sự hồi phục mạnh mẽ của giá dầu khiến tôi ngạc nhiên”, trong khi ông Stephen Brennock thuộc công ty môi giới dầu PVM cũng nói rằng: “Rõ ràng các nhà đầu cơ đang quay trở lại với dầu”, song thêm rằng: “Nhưng điều đó không có nghĩa là mối lo ngại về virus đã hoàn toàn biến mất”.

Các nhà phân tích của ANZ Research trong một thông báo mới đây cho biết thị trường dầu mỏ bắt đầu cảm thấy mức tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày của OPEC+ sẽ không đủ để giữ cho thị trường cân bằng, khi mà lượng dầu tồn kho ở Mỹ và khắp các nước OECD sẽ tiếp tục giảm.

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 2,1 triệu thùng trong tuần trước, nhưng lượng dầu tại các kho chứa của điểm giao hàng Cushing, Oklahoma giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2020.

Giá dầu tăng dựa trên cơ sở tỉ lệ tiêm chủng vaccine

Nhiều nhà phân tích đã nâng dự báo về giá dầu từ nay đến cuối năm, trên cơ sở tỷ lệ tiêm chủng vaccine tăng lên sẽ hạn chế tác động của virus biến thể Delta. Tuy nhiên, con đường hồi phục của giá dầu vẫn còn nhiều trở ngại. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, nền kinh tế này đang ở “một thời điểm quan trọng khác” với các ca bệnh Covid-19 một lần nữa leo thang và giường bệnh tại một số bệnh viện đã kín bệnh nhân.

Trong một diễn biến khác, số ca nhiễm ở Pháp đã tăng hơn gấp đôi trong tuần qua, và Hàn Quốc đã phải mở rộng phạm vi giãn cách xã hội khi số ca nhiễm tăng cao kỷ lục.

Giá dầu đã hồi phục, song “Điều đó không có nghĩa là sự lạc quan về nhu cầu đã trở lại hoàn toàn. Tâm lý nhà đầu tư sẽ vẫn dễ bị tổn thương bởi lo lắng về dịch bệnh. Nói chung, điều đó sẽ giữ cho giá dầu không biến động quá xa so với hiện tại”. Vandana Hari, người sáng lập công ty Vanda Insights tại Singapore, cho biết.

Về nguồn cung dầu, không chỉ đơn giản là thị trường sẽ bổ sung 400.000 thùng/ngày từ OPEC+ kể từ tháng 8 tới. Hãy nhớ rằng nguồn cung từ nay đến cuối năm có thể sẽ đến từ Iran, nếu Tehran cố gắng đạt được thỏa thuận hạt nhân cho phép các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu thô của họ được dỡ bỏ.

Một số dự báo về giá dầu của chuyên gia

Giá dầu tăng do nguồn cung không đáp ứng kịp hoặc do kinh tế phục hồi

Giá dầu tăng do nguồn cung không đáp ứng kịp hoặc do kinh tế phục hồi

Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Ngân hàng Commonwealth cho biết: “Chúng tôi tiếp tục tin rằng giá dầu sẽ tăng vào cuối năm 2021 khi nhu cầu dầu tăng nhanh hơn tốc độ tăng cung”. Ngân hàng này dự báo giá dầu Brent sẽ tăng lên 85 USD/thùng vào quý IV/2021.

Ngân hàng Anh quốc Barclays hôm 22/7 đã nâng dự báo về giá dầu năm 2021 thêm 3-5 USD/thùng với nhận định tồn trữ dầu sẽ tiếp tục giảm khi các nền kinh tế phục hồi. Theo Barclays: “Giá dầu có thể tăng lên 100 USD/thùng trong những tháng tới nếu OPEC + quá chậm chạp trong việc khôi phục nguồn cung do phản ứng tương đối kém linh hoạt đối với nguồn cung ngoài OPEC +”.

Nga có thể cấm xuất khẩu dầu trong tương lai

Trên thực tế, Bộ trưởng Năng lượng Nga ngày 22/7 cho biết nước này có thể bắt đầu cấm xuất khẩu xăng trong tuần tới nếu giá nhiên liệu trên sàn giao dịch trong nước vẫn ở mức hiện tại, cho thấy dấu hiệu nguồn cung dầu mỏ hạn chế hơn trong tương lai.

Ngân hàng này dự báo giá dầu thô Brent trung bình 69 USD/thùng trong năm nay, tăng từ 66 USD dự báo trước đó, và 68 USD vào năm 2022. Trong khi đó, giá dầu WTI năm nay sẽ trung bình 67 USD/thùng, tăng từ 62 USD dự báo trước đây, và năm tới sẽ đạt 65 USD/thùng.

Ngân hàng Goldman hạ dự báo giá dầu do biến chủng Delta

Ngân hàng Goldman hôm 20/7 đã hạ dự báo giá dầu Brent quý III năm nay xuống 75 USD/thùng. Do lo ngại biến chủng Delta làm giảm mạnh nhu cầu. Trong báo cáo lần này, ngân hàng dự báo mức thâm hụt trong quý III là 1,5 triệu thùng/ngày. Ít hơn mức thiếu hụt 1,9 triệu thùng/ngày trước đó. Tuy nhiên, Goldman kỳ vọng giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 80 USD/thùng trong quý IV/2021. Cao hơn mức 75 USD dự báo trước đó. Với mức thiếu hụt trong quý IV được cho là sẽ ở mức 1,7 triệu thùng/ngày.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *