phân tích thị trường kinh tế

Giá dầu thế giới liên tục tăng do nguồn cung được thắt chặt

Phân tích thị trường Thị trường

Trong tuần vừa qua, thị trường dầu thế giới đã có những cú chuyển mình đảo chiều bất ngờ. Những ngày đầu tuần, giá dầu đã có sự sụt giảm mạng mẽ. Tuy nhiên chỉ trong các phiên sau đó, giá dầu thế giới liên tục đi lên. Nhìn chung, sự hồi phục này được hi vọng là nhờ vào nguồn cung dầu mỏ sẽ được thắt chặt đến hết năm nay. Khi tình hình dịch bệnh trên thế giới đã ổn định hơn do có sự ra đời của vaccine, nhu cầu di chuyển của người dân tăng cao dẫn đến giá dầu tiếp tục tăng lên. Hãy cùng chúng tôi phân tích kĩ hơn về thị trường dầu mỏ trong thời gian vừa qua và sắp tới nhé.

Giá dầu tăng trong nhiều phiên

Chốt phiên 23/7, giá dầu Brent, WTI đều tăng. Giá vàng giảm do USD tăng giá, Phố Wall diễn biến tích cực khiến nhu cầu tài sản an toàn đi xuống.

Phiên đầu tuần 19/7, thị trường năng lượng đã có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2021. Với thỏa thuận tăng sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn khác (còn gọi là nhóm OPEC+) làm dấy lên lo ngại về thặng dư nguồn cung. Cùng với đó, số ca mắc COVID-19 gia tăng một lần nữa “đe dọa” tới nhu cầu năng lượng. Phiên này, giá dầu Brent giảm tới 6,8% còn giá dầu WTI để mất tới 7,5%.

giá dầu có xu hướng tăng

Sang phiên 20/7, giá dầu thế giới đảo ngược quay đầu tăng. Giới đầu tư tận dụng giá “vàng đen” xuống mức thấp nhất trong hai tháng qua để mua vào. Phiên này, giá dầu Brent tăng 1,1% còn giá dầu WTI tiến 1,5%.

Giá dầu tiếp tục tăng hơn 4% trong phiên giao dịch 21/7, khi dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của nước này bất ngờ tăng 2,1 triệu thùng trong tuần trước lên 439,7 triệu thùng. Diễn biến này trái ngược với mức giảm 4,5 triệu thùng do giới phân tích dự báo.

Đà tăng tiếp tục trong các phiên 22 – 23/7. Tính chung trong cả tuần, giá dầu Brent đã tăng 0,7% sau khi giảm trong ba tuần liên tiếp. Giá dầu WTI cũng dứt chuỗi hai tuần giảm với mức tăng 0,4%.

Thắt chặt nguồn cung đến cuối năm

Trong một ghi chú mới đây, ngân hàng Commerzbank nhận định những lo ngại về nhu cầu dầu đã được chứng minh là bị phóng đại. Đó là lý do cho sự phục hồi đáng chú ý của giá “vàng đen” trong tuần qua.

Giới giao dịch giờ đây tin tưởng rằng dù sản lượng dầu của các nhà sản xuất chính có tăng lên, thị trường sẽ vẫn thiếu nguồn cung cho đến cuối năm.

Tăng trưởng nhu cầu dự kiến sẽ vượt nguồn cung. Đó là sau khi OPEC+ đạt được thỏa thuận “rót thêm” 400.000 thùng dầu/ngày kể từ tháng 8 – 12/2021.

thắt chặt nguồn cung dầu mỏ

Các nhà phân tích của ngân hàng ANZ cho biết trong một báo cáo rằng, giới đầu tư đang bắt đầu cảm thấy các thỏa thuận của OPEC+ không đủ để giữ cho thị trường cân bằng. Do đó, lượng dầu dự trữ ở Mỹ và OECD sẽ tiếp tục giảm.

Trong khi đó, số liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho hay số giàn khoan dầu tại Mỹ đã tăng thêm 7 giàn và lên 387 giàn trong tuần này. Đây là con số cao nhất kể từ tháng 4/2020. Song sự phục hồi trong hoạt động khoan dầu tại Mỹ chỉ ở mức khiêm tốn. Bởi các nhà sản xuất có xu hướng thắt chặt chi tiêu.

Một báo cáo của Bank of America cho hay họ vẫn tin tưởng OPEC+ sẽ đẩy giá đi xuống. Ngân hàng này cũng dự báo giá dầu Brent có thể chạm ngưỡng 100 USD/thùng vào năm tới.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *