Sáng tạo số cho trường học ứng phó Covid

Giải pháp số hóa cho trường học ứng phó Covid-19

Số Hóa Ý tưởng

Ngành giáo dục trong những năm vừa qua đã đẩy mạnh các ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học cũng như quản lý và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trước những yêu đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ, số hóa ngành giáo dục đã đang là tiên phong trong việc thực hiện nhiệm vụ này.

Đồng thời góp phần rút ngắn các quá trình đổi mới cũng như nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là đối với học sinh vùng sâu, vùng xa và đóng góp tích cực vào quá trình chuyển đổi số của quốc gia. Thông tin về mô hình thư viện số sẽ được chúng tôi cập nhật bên dưới.

79,7% học sinh phổ thông phải học trực tuyến

Trong năm 2020 vừa qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng với cả nước, toàn ngành giáo dục đã tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, ngành giáo dục đã triển khai quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch với mục tiêu “bảo đảm sức khỏe, an toàn của học sinh, sinh viên, giáo viên lên trên hết”; đồng thời thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”.

Ngành giáo dục đã triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch

Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các nhà trường dạy học qua internet, trên truyền hình; tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn cho các học sinh, giáo viên trong quá trình dạy học qua internet, ban hành kịp thời hướng dẫn tinh giản chương trình giáo dục phổ thông học kỳ II năm học 2019 – 2020 để các địa phương kịp thời thực hiện.

Các nhà trường đã chủ động và thích ứng nhanh với diễn biến, dịch bệnh. Áp dụng sinh động và hiệu quả công nghệ thông tin. Cũng như công nghệ số hóa vào giảng dạy. Qua việc giảng dạy trực tuyến, cho thấy năng lực sử dụng CNTT của các thầy cô giáo đã được nâng lên rõ rệt. Đến nay, việc dạy học online đã trở thành một hoạt động thiết yếu. Duy trì sự tương tác giữa thầy và trò.

Giải pháp số hóa mô hình thư viện

Các giải pháp theo hướng số hóa không tốn nhiều chi phí để triển khai. Nhưng lại rất thiết thực cho các hoạt động ở trường học. Nhất là trong giai đoạn phòng chống Covid -19.

Tác giả Lê Thị Yến (quận Tân Bình, TP.HCM) đã nghiên cứu trình làng giải pháp mô hình thư viện số. Đây là một giải pháp nhằm tối ưu hóa hoạt động thư viện. Mỗi giáo viên và học sinh được cấp 1 thẻ thư viện có mã vạch. Số thẻ thể hiện tên và địa chỉ của từng người.

Hiện thư viện số có gần 13.000 tài liệu, bao gồm cả các tài liệu dạy học dạng video. Hoạt động mượn trả tài liệu thông qua phần mềm quản lý thư viện. Đồng thời tiến hành giới thiệu các tài liệu mới bên cạnh trưng bày tài liệu theo cách truyền thống. Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm, lưu trữ, bảo quản và sử dụng tài liệu, mô hình thư viện ứng dụng số hóa này còn là cơ sở cho việc hướng tới thực hiện mô hình lớp học thông minh.

Các giải pháp theo hướng số hóa được trường học hướng đến

Tác giả Dương Quốc (huyện Bình Chánh, TP.HCM) biên soạn bộ tài liệu về hướng dẫn ứng dụng các phần mềm Crocodile ICT (mô phỏng thuật toán trên máy tính) và Crocodile Physics (mô phỏng thí nghiệm điện, quang, cơ, sóng, …).

Theo đó, các trường có thể ứng dụng giải pháp này trong dạy và học theo định hướng STEM. Có thể áp dụng trong các hình thức dạy học trực tuyến, đào tạo qua truyền hình, dạy học từ xa (rất phù hợp trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay).

Thông báo tình hình giao thông trước cổng trường qua Zalo

Với mô hình này sẽ giúp nhà trường thông báo cụ thể tình hình giao thông trước cổng trường. Từ đó phụ huynh sẽ tự chọn lộ trình và thời gian thích hợp để chủ động đón học sinh. Giải pháp ứng dụng công nghệ để trao đổi thông tin đơn giản này sẽ thiết thực. Giúp khắc phục tình trạng ách tắc giao thông trước cổng trường. Vừa đảm bảo an toàn giao thông, vừa giúp giãn cách để phòng chống dịch Covid-19.

Việc sử dụng tính năng mô phỏng thí nghiệm thực hành bằng các phần mềm Crocodile ICT và Crocodile Physics còn giúp tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư trang thiết bị thí nghiệm thật.

Nhằm giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông khu vực trước cổng trường. Nhóm tác giả trường Tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền (quận Tân Bình, TP.HCM) đã ra mắt mô hình tương tác thông tin giao thông trước giờ đón học sinh giữa nhà trường và phụ huynh, thông qua các công cụ như Zalo và Facebook, kết hợp với việc phân luồng hướng đi, kẻ vạch đậu xe.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *