Google đặt cược vào robot tự vận hành

Google cho thấy tham vọng của mình trong lĩnh vực robot tự vận hành

Số Hóa Ý tưởng

Alphabet đã thông báo chính thức thành lập Intrinsic – công ty chuyên xây dựng các phần mềm cho robot và các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Dự án Intrinsic vừa được Google thành lập, nó tập trung vào việc phát triển phần mềm cho robot công nghiệp và giúp chúng có thể tự cảm nhận, học hỏi, tự vận hành.

Trong những năm qua, Google đã nhiều lần cho thấy các tham vọng của mình trong lĩnh vực robot. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa thu về bất kỳ một thành công nào về mặt thương mại. Lần này, họ đặt cược vào các phần mềm thay vì chế tạo sản xuất. Thông tin chi tiết về dự án robot tự vận hành sẽ được cập nhật trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Alphabet vừa thông báo thành lập Intrinsic

Alphabet – công ty mẹ của Google vừa thông báo thành lập Intrinsic – công ty chuyên xây dựng phần mềm cho robot và các dự án trí tuệ nhân tạo. Intrinsic sẽ thuộc phân khúc các công nghệ tương lai của Alphabet, như Waymo (ôtô tự lái), Wing (máy bay giao hàng không người lái) hay Verily (chăm sóc sức khỏe và công nghệ sinh học).

Sau 5 năm ấp ủ công nghệ, công ty chuyên về phần mềm robot của Google – Intrinsic vừa chính thức được ra mắt.  Thông tin chi tiết về công ty này, như khi nào xây dựng hay đối tượng khách hàng là ai… Vẫn chưa được Google công bố cụ thể.

Alphabet - công ty mẹ của Google vừa thông báo thành lập Intrinsic

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm của Intrinsic – Wendy Tan White – cho biết bộ phận mới này sẽ tạo ra các phần mềm cho robot sử dụng trong ngành công nghiệp chế tạo, từ pin mặt trời đến ôtô.

Theo cô, tham vọng của Intrinsic là “mở khóa tiềm năng sáng tạo và kinh tế của robot công nghiệp cho hàng triệu doanh nghiệp, doanh nhân và nhà phát triển khác” bằng cách khiến robot “dễ sử dụng, ít tốn kém và linh hoạt hơn.”

Google cho thấy tham vọng của mình trong lĩnh vực robot

Trong những năm qua, Google đã nhiều lần cho thấy tham vọng của mình trong lĩnh vực robot. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa thu về bất kỳ thành công nào về mặt thương mại. Lần này, họ đặt cược vào phần mềm thay vì chế tạo sản xuất.

Trước đó, vào năm 2013, Google đã mua lại bảy công ty về robot chỉ trong sáu tháng, trong đó có những tên tuổi đình đám, như Schaft, Bot & Dolly và Boston Dynamics. Dự án này được gọi là “Replicant”, được quản lý bởi Andy Rubin, đồng sáng lập hệ điều hành Android. Tuy nhiên sau nhiều năm, không có bất cứ tin tức gì từ Replicant.

Sau đó Google đã bán đứt hoặc đóng cửa hầu hết công ty từng mua lại. Nguyên nhân là vì robot khó chế tạo và không mang lại nhiều lợi nhuận. Bên cạnh đó, Andy Rubin cũng rời công ty vào năm 2014. Sau khi bị cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục.

Đến năm 2019, Google cũng gây chú ý khi công bố dự án “Everyday Robot”, với mục tiêu phát triển những robot có khả năng tự học mà không cần lập trình sẵn. Tuy nhiên, dự án này vẫn còn bị bỏ ngỏ từ khi công bố.

Những năm qua, AI và điện toán lượng tử là hai lĩnh vực được Google quan tâm và đẩy mạnh. Cuối 2019, Google cho biết đã đạt được Ưu thế lượng tử, hay còn gọi là Lượng tử tối cao (Quantum Supremacy) – cột mốc đánh dấu khả năng máy tính lượng tử có thể giải các bài toán với tốc độ siêu nhanh.

AI và điện toán lượng tử là hai lĩnh vực được Google quan tâm và đẩy mạnh

Google đang tập trung vào việc sử dụng máy học để dạy robot

Kể từ sau thất bại của Replicant, công ty tập trung hơn vào chế tạo phần mềm. Sử dụng máy học để dạy robot thao tác mà không cần sự giám sát trực tiếp. Điều này phát huy thế mạnh của Google và rõ ràng sẽ là trọng tâm của Intrinsic trong tương lai.

“Trong vài năm qua, chúng tôi đã tìm cách để robot công nghiệp có thể tự cảm nhận, học hỏi. Tự động điều chỉnh khi thực hiện nhiệm vụ với những chế độ và ứng dụng được cài đặt… Chúng tôi đang thử nghiệm phần mềm sử dụng các kỹ thuật như nhận thức tự động. Học sâu, học tăng cường, lập kế hoạch chuyển động, mô phỏng và kiểm soát lực”. Wendy Tan White chia sẻ trên blog của mình.

Công nghệ của Intrinsic đã được ấp ủ hơn 5 năm, được nghiên cứu tại “Moonshot Factory” của Google X. Đơn vị nghiên cứu này như một vườn ươm cho những dự án nhỏ lẻ của công ty. Hiện tại, Intrinsic đã sẵn sàng phát triển thành một công ty độc lập. Họ đang tìm kiếm khách hàng, cũng như tuyển dụng những chuyên gia về AI, robot. Cũng như kỹ sư phần mềm để phát triển công nghệ mới này.

Cũng theo dự đoán của người đứng đầu Alphabet (công ty mẹ của Google). Trong 25 năm tới, AI và điện toán lượng tử sẽ hoàn toàn cách mạng hóa cuộc sống của con người. “Có những thứ giúp cách sử dụng máy tính của chúng ta ngày nay trở nên tốt hơn. Nhưng những thứ mà điện toán lượng tử mang tới sẽ mở ra những giải pháo hoàn toàn mới”, Pichai nói trong cuộc phỏng vấn.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *