Shipper công nghệ dừng toàn bộ hoạt động tại Hà Nội

Hà Nội yêu cầu dừng hoàn toàn hoạt động giao hàng bằng xe công nghệ

Thị trường Thông tin thị trường

4 ngày sau khi thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thì 16 của Thủ tường Chính phủ tại Hà Nội, mặc dù Bộ Giao thông Vận tải Hà Nội đã yêu cầu dừng toàn bộ xe mô tô hai bánh vận tải hành khách và hàng hóa thông qua ứng dụng công nghệ nhưng có thông tin tài xế Grab (shipper) vẫn vận chuyển giao hàng do dịch vụ giao hàng của Grab chưa tắt. Do đó, chiều 27/7, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản gửi Công an thành phố, Bộ Thông tin và Truyền thông và các công ty Grab, Be, Gojek, My Go, FastGo… yêu cầu dừng hoàn toàn các hoạt động giao hàng, đặt hàng thông qua các ứng dụng công nghệ. Hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi để biết thêm thông tin thị trường nhé.

Shipper công nghệ tạm dừng toàn bộ hoạt động tại Hà Nội

Shipper công nghệ tạm dừng toàn bộ hoạt động tại Hà Nội

Tối qua, ngày 27/7, Grab Việt Nam thông báo chính thức tắt dịch vụ GrabExpress và GrabMart tại Hà Nội kể từ 22 giờ cùng ngày. Như vậy, Grab đã tắt toàn bộ các dịch vụ của mình kể từ khi Hà Nội thông báo giãn cách toàn thành phố.

Trước đó, từ 6h ngày 24/7, Grab tạm ngưng cung cấp các dịch vụ kết nối qua ứng dụng Grab. Bao gồm dịch vụ vận chuyển (GrabBike, GrabCar, GrabTaxi); dịch vụ giao nhận thức ăn (GrabFood) theo quy định. Ứng dụng này duy trì dịch vụ giao nhận hàng hóa (GrabExpress); đi siêu thị, đi chợ hộ (GrabMart) trên địa bàn thành phố. Do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Trong thông báo tắt toàn bộ dịch vụ, Grab cho biết: “Việc tạm tắt dịch vụ GrabExpress và GrabMart tại Hà Nội vào thời điểm này có thể gây ra một số bất tiện cho người dùng và đối tác. Nhưng với tinh thần tuân thủ và nỗ lực phòng chống dịch Covid-19. Chúng tôi hy vọng nhận được sự đồng cảm, thấu hiểu của người dùng và đối tác tại Hà Nội”. Thông báo của Grab nêu.

Việc tạm tắt các ứng dụng giao nhận hàng hóa và đi chợ hộ của Grab là để đợi sự hướng dẫn cụ thể hơn từ phía cơ quan chức năng. Trước Grab, các ứng dụng như be và Gojek cũng tạm ngưng cung cấp dịch vụ tại Hà Nội.

Nhiều ý kiến trái chiều được các shipper và người dân đưa ra

Thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách toàn thành phố, thông tin hạn chế shipper hoạt động đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh hạn chế đi lại, shipper là nguồn lực có thể duy trì nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng khẳng định thành phố chỉ cấm shipper của ứng dụng công nghệ. Vì hiện lực lượng này không ai quản lý. Đối với đội ngũ nhân viên chuyển phát của các doanh nghiệp bưu chính và lực lượng giao nhận của siêu thị có cơ quan quản lý và chịu trách nhiệm nên không bị cấm, vẫn được hoạt động.

Chị Mai Phương (Yên Hòa) cho biết 1 năm trở lại đây mình thường mua hàng trực tuyến. Nhưng khi Hà Nội áp dụng quy định giãn cách từ 24/7 và cấm shipper hoạt động, việc ship hàng khó khăn hơn. Nhiều cửa hàng nghỉ bán vì không thể giao hàng.

Mua sắm trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng Việt Nam. Đặt giao hàng qua app, thanh toán tiền trực tuyến và hạn chế tiếp xúc đã giúp nhiều người duy trì được cuộc sống thường nhật. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh. Vì thế, quy định không cho shipper hoạt động trong thời gian giãn cách ở Hà Nội đã khiến không ít người lo lắng. “Thú thực là đã lâu rồi không trực tiếp đi chợ. Không có shipper mấy ngày đầu cũng khó xoay xở”, chị Phương nói.

Sẽ sớm cấp mã cho các shipper của siêu thị, sàn thương mại điện tử

Sẽ sớm cấp mã cho các shipper của siêu thị, sàn thương mại điện tử

Sau quyết định tạm dừng hoạt động của các shipper công nghệ của thành phố. Grab Việt Nam đã có kiến nghị cho shipper công nghệ được hoạt động. Nhằm vận chuyển lương thực, thực phẩm, giúp người dân tiếp cận nguồn nhu yếu phẩm. Mà không phải ra khỏi nhà và tập trung đông người khi đi mua sắm.

Để đảm bảo phòng dịch, UBND thành phố Hà Nội có chỉ đạo Sở Công Thương và Sở Giao thông vận tải (GTVT) sớm cấp mã cho các shipper của siêu thị, sàn thương mại điện tử tham gia vận chuyển trên địa bàn. Hai Sở Công thương và GTVT Hà Nội đã tiến hành cấp mã cho các tài xế vận chuyển. Ngày 27/7, có khoảng 700 tài xế được cấp và vận chuyển đủ điều kiện vận chuyển. Hầu hết trong số này là nhân viên của siêu thị, các đơn vị phân phối. Các đơn vị vận chuyển, giao hàng qua ứng dụng cũng đã gửi danh sách. Và đang chờ được cơ quan chức năng cấp phép cho tài xế đăng ký giao hàng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *