kinh tế Việt Nam

HSBC nhận định mức tăng trưởng của Việt Nam sẽ giảm

Nhận định thị trường Thị trường

Năm 2020, dịch Covid lần đầu xuất hiện nhưng nhờ khả năng kiểm soát, Việt Nam là điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế. Nhưng năm 2021, sự xuất hiện của biến chủng mới trong lần thứ 4 dịch quay lại đã làm tình hình chống dịch cũng như sự phát triển kinh tế gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Trong khi số ca nhiễm mỗi ngày tăng lên nhanh chóng đến hàng nghìn ca, các biện pháp phòng dịch không thể không lặp lại dưới sự siết chặt hơn trước, doanh nghiệp, cửa hàng trải qua nhiều lần giãn cách, khiến nửa sau năm 2021 trở nên kém khả quan hơn so với nửa đầu năm. HSBC nhận định, tăng trưởng cả năm của Việt Nam sẽ giảm xuống và có khả năng tỷ giá đồng Việt Nam đồng so với USD sẽ mất giá còn 23.000 vào cuối năm nay.

HSBC hạ mức tăng trưởng đã dự báo

HSBC cho rằng. Đại dịch bùng phát nhiều nơi và diễn biến phức tạp. Sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng GDP và tỷ giá biến động mạnh trong nửa cuối năm… Tại báo cáo nhận định kinh tế vĩ mô Việt Nam. Khối nghiên cứu Ngân hàng HSBC hạ dự báo. Tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam xuống 6,1% từ mức 6,6% trước đó.

Ông Ngô Đăng Khoa - HSBC

Lý giải cho điều này. Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối và thị trường vốn HSBC Việt Nam cho rằng. Một làn sóng Covid-19 mới đang tiếp tục càn quét các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Kể từ cuối tháng 4. Việt Nam đang phải đối mặt với đợt dịch bùng phát tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Số ca nhiễm tăng nhanh. Đặc biệt ở các khu công nghiệp. Gây nhiều trở ngại đến hoạt động sản xuất.

Ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh căng thẳng

Thực tế, nếu như tính đến tháng 4/2021. Việt Nam chỉ ghi nhận khoảng 3.000 ca nhiễm thì tới nay con số này đã vượt 15.000. Dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước với những diễn biến phức tạp. Khó lường đã đặt ra nhiều thách thức, rủi ro. Trong việc thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế”.

Dịch bệnh tăng nhanh. Nhưng số liệu kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2021 vẫn cho thấy những tín hiệu đáng khích lệ. Theo Tổng cục thống kê, GDP 6 tháng đầu năm 2021 tăng 5,64%. Cao hơn tốc độ tăng 1,82% của 6 tháng đầu năm 2020. Mặc dù còn thấp hơn cùng kỳ năm 2018 và 2019. GDP quý 2/2021 ước tính tăng 6,61% so với cùng kỳ năm trước. Cao hơn tốc độ tăng 0,39% của quý 2/2020.

Theo ông Khoa. Các ổ dịch gần đây làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất trong thời gian dài. Và sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế bền vững của Việt Nam. Các chỉ thị giãn cách để ngăn ngừa dịch bệnh đã dẫn đến sự suy giảm nặng thêm. Về triển vọng tiêu dùng và sự phục hồi của ngành dịch vụ, du lịch. Đặc biệt, biến thể mới của Covid-19 và tốc độ tiêm vaccine chậm. Sẽ tiếp tục gây trì hoãn việc mở cửa trở lại biên giới cho khách du lịch đại chúng. Và các nhà đầu tư nước ngoài.

Tăng trưởng giảm

GDP 6 tháng đầu năm 2021 tăng 5,64%. Nhưng các ổ dịch gần đây làm dấy lên lo ngại. Về việc gián đoạn sản xuất trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế bền vững của Việt Nam.

dự báo tăng trưởng kinh tế

Thực tế, kể từ đợt bùng dịch COVID-19 thứ tư. Số liệu tháng 5 và 6 cho thấy tăng trưởng bán lẻ giảm liên tiếp hai tháng. So với cùng kỳ năm trước. Dữ liệu này phản ánh mức độ ảnh hưởng của đợt bùng dịch này nghiêm trọng hơn nhiều so với hai đợt trước. Nói chung, khả năng đi lại của người dân ở Việt Nam đã giảm mạnh. Tương đương 30% so với trước đại dịch. Mức giảm cao thứ hai so với các nước ASEAN.

“Thách thức cho tăng trưởng của Việt Nam nằm nhiều hơn ở các yếu tố nội tại. Mặc dù các dữ liệu vĩ mô chính của 6 tháng đầu năm vẫn cho thấy xu hướng tương đối ổn định. Nhưng làn sóng dịch bệnh hiện tại có thể gây ra những áp lực đáng kể. Đối với mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% đã đề ra trong năm nay”. Ông Khoa nhận định.

Kiểm soát dịch bệnh để phục hồi bền vững

Do đó, Khối Nghiên cứu HSBC hạ dự báo. Tăng trưởng năm 2021 xuống 6,1% (từ 6,6%). Tuy nhiên, trong dài hạn, động lực tăng trưởng của Việt Nam vẫn rất mạnh mẽ. Khi dịch bệnh được kiểm soát. Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ. Do công nghệ dẫn đầu và triển vọng FDI đầy hứa hẹn. Khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia giàu tiềm năng nhất trong khu vực. Do đó, dự báo tăng trưởng năm 2022 hiện tại được nâng lên 6,8% (từ 6,5%).

“Để phục hồi bền vững trở lại đúng hướng. Điều quan trọng là phải nhanh chóng ngăn chặn đà lây lan của virus. Và đẩy nhanh chương trình tiêm chủng toàn quốc. Với việc phải đóng cửa nhiều khu công nghiệp và giãn cách xã hội kéo dài. Chắc chắn đà tăng trưởng trong quý 3 nói riêng và nửa sau của năm 2021 đặt ra rất nhiều thách thức. Do đó, cần có những chính sách kịp thời cả về tài khóa và tiền tệ. Nhằm hỗ trợ hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân vượt qua những khó khăn này”. Ông Khoa đưa ra lưu ý.

ảnh hưởng dịch bệnh

Tỷ giá VND/USD giảm

Nhận định về tỷ giá trong nửa cuối năm 2021. Ông Khoa cho rằng. Thị trường không thể bỏ ngỏ khả năng VND chịu áp lực mất giá trở lại. Với mức dự báo 23.100 VND/USD vào cuối năm nay. Một trong những nguyên nhân có thể kể đến. Như cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu; mối lo về giá cả hàng hóa cao hơn. Cùng khả năng lãi suất Mỹ bước vào chu kỳ tăng trở lại.

“Nhìn chung, có một điều khá chắc chắn rằng. Tỷ giá USD/VND sẽ khó duy trì được xu hướng bình ổn. Như đã từng trải qua trong 6 tháng cùng kỳ 2020. Thay vào đó sẽ có nhiều biến động hơn trong 6 tháng cuối năm. Đến từ biến động trên thị trường quốc tế. Đặc biệt là các động thái của Fed trong những tháng tiếp theo. Cũng như những rủi ro nội tại mà Covid-19 tạo ra”. Ông Khoa nhận định.

Những động thái từ Fed cùng rủi ro dịch bệnh. Sẽ khiến tỷ giá USD/VND biến động mạnh trong nửa cuối năm 2021. Các doanh nghiệp cần tiếp tục chủ động trong các nghiệp vụ phòng vệ rủi ro. Bao gồm rủi ro tỷ giá, rủi ro lãi suất. Thông qua các sản phẩm mà Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Nhằm đạt mục đích quản trị rủi ro trong kinh doanh.

Về lãi suất

Về lãi suất, hiện Việt Nam chưa cho thấy áp lực của lạm phát. Nhưng nếu đặt trong bối cảnh lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian dài. Thay vì mang tính thời điểm. Thì khả năng nâng lãi suất điều hành là có thể xảy ra. Vị giám đốc trên cho rằng. Cơ quan điều hành cũng cần cân nhắc. Để tránh việc nâng lãi suất quá sớm và/hoặc quá nhanh. Trong bối cảnh kinh tế vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

“Do đó, các doanh nghiệp cần tiếp tục chủ động trong các nghiệp vụ phòng vệ rủi ro. Bao gồm rủi ro tỷ giá, rủi ro lãi suất. Thông qua các sản phẩm mà Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Nhằm đạt mục đích quản trị rủi ro trong kinh doanh”. Ông Khoa đưa khuyến nghị.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *