kinh tế thế giới

IMF cho rằng kinh tế toàn cầu có thể sẽ phục hồi chậm

Nhận định thị trường Thị trường

Nhờ có vắc xin, các nền kinh tế ở Mỹ và châu Âu từ đầu năm nay đã có những bước khởi sắc đáng kể, tiến độ tiêm chủng vắc xin ở khu vực châu Á cũng đang được đẩy mạnh nhưng quỹ tiền tệ Quốc tế nhận định rằng, nếu tốc độ tiểm chủng không nhanh hơn nữa, thì tốc độ phục hồi của kinh tế toàn cầu cũng sẽ bị chậm lại và không thể đạt được mục tiêu đẩy lùi đại dịch trước khi hết năm 2022. Bên cạnh đó, việc biến chủng Delta đang sinh sôi và lây lan nhanh chóng ra các khu vực trong khi nhiều quốc gia vẫn còn thiếu nguồn vắc xin cần thiết cũng sẽ khiến nền kinh tế lại chịu cảnh suy giảm.

IMF dự báo tăng trưởng kinh kế toàn cầu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2021 sẽ ở mức 6%. Tương đương với mức dự báo đưa ra hồi tháng 4. Đây là thông tin mới được Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva đưa ra ngày 21/7. Trong đó nêu rõ dù dự báo tổng quan không thay đổi. Nhưng tăng trưởng của một số nước được dự báo có thể nhanh hoặc chậm hơn so với dự báo trước đó.

chủ tịch IMF

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến, bà Georgieva cho biết. Quá trình phục hồi kinh tế sẽ chậm lại. Nếu tốc độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 không được đẩy nhanh. Theo bà, với tốc độ tiêm phòng hiện nay. Mục tiêu đẩy lùi đại dịch COVID-19 trước cuối năm 2022 sẽ không thể thực hiện được.

Hồi tháng 4/2021, IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2021. Tốc độ tăng trưởng mạnh nhất kể từ những năm 1970. Với điều kiện nguồn cung vắc xin cải thiện và các nền kinh tế mở cửa trở lại. Cùng sự trợ giúp của các gói kích thích tài khóa, đặc biệt là ở Mỹ.  IMF sẽ công bố dự báo “Triển vọng kinh tế thế giới” cập nhật vào ngày 27/7 tới.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu mới nhất. Bà Georgieva lo ngại đà phục hồi kinh tế có thể sẽ suy giảm. Trong bối cảnh các quốc gia gia đang phát triển thiếu nguồn cung vắc xin. Và biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh.

Tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á giảm nhẹ

Dù cho biết IMF vẫn duy trì dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức 6%. Nhưng tốc độ tăng trưởng ở các khu vực và các quốc gia sẽ có sự điều chỉnh. Theo bà Georgieva. Sự điều chỉnh trên được IMF đưa ra chủ yếu dựa trên đánh giá. Về tốc độ và hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng. Và năng lực tài khóa sẵn có của các quốc gia.

nhận định kinh tế thế giới

Trong khi đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa đưa ra dự báo. Mức tăng trưởng kinh tế 7,2% trong năm nay cho khu vực châu Á đang phát triển. Giảm nhẹ so với mức dự báo 7,3% hồi tháng 4 vừa qua. Do các đợt bùng phát mới đây của dịch bệnh COVID-19. Đã làm chậm quá trình phục hồi ở một số nền kinh tế trong khu vực.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada nhận định: “Mặc dù, tình hình còn nhiều bấp bênh trong bối cảnh các đợt bùng phát mới của dịch bệnh, các biến thể virus mới và việc triển khai vaccine cũng không đồng đều ở nhiều quốc gia, song công cuộc phục hồi sau đại dịch COVID-19 của châu Á và Thái Bình Dương vẫn đang tiếp diễn. Ngoài các biện pháp ngăn chặn và tiêm chủng, việc phục hồi các hoạt động kinh tế có chiến lược và theo từng giai đoạn như thương mại, sản xuất và du lịch – sẽ là chìa khóa để bảo đảm công cuộc phục hồi xanh, bao trùm và bền vững”.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *