Ngân hàng Hàn Quốc

Kinh tế suy thoái do dịch bệnh, ngân hàng Hàn Quốc thắt chặt chính sách vay vốn

Phân tích thị trường Thị trường

Sau hơn một năm chiến đấu với đại dịch Covid-19, các ngân hàng Hàn Quốc đã phải tăng cường những biện pháp khác nhau nhằm hạn chế tình trạng suy thoái kinh tế. Bắt đầu từ quý III/2021, các ngân hàng sẽ bắt đầu siết chặt các khoản vay mới đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, các chủ doanh nghiệp tự doanh. Đây là động thái khi mà các yêu cầu về việc cho vay ngày càng trở nên nghiêm ngặt hơn. Bên cạnh đó, đây cũng được xem là giải pháp hạn chế rủi ro của tín dụng hộ gia đình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về chính sách thắt chặt vay vốn này qua bài viết dưới đây nhé.

Các chỉ số đo lường giảm đáng kể

Theo BoK, chỉ số đo lường quan điểm của các ngân hàng đối với hoạt động cho vay mới trong giai đoạn tháng 7-9/2021 ở mức âm 3. Mức này trái ngược hoàn toàn với mức 7 của quý trước đó. Chỉ số này càng thấp, các ngân hàng nhiều khả năng sẽ thắt chặt chính sách hạn chế cho vay. Chỉ số trên ở mức dưới 0 có nghĩa là số lượng ngân hàng hạn chế cho vay cao hơn số lượng ngân hàng có kế hoạch nới lỏng quy định cho vay.

Triển vọng ảm đạm đối với các ngân hàng cho vay khi dự báo rủi ro tín dụng hộ gia đình sẽ ngày càng tăng trong quý III, trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục suy thoái do đại dịch.

các chỉ số đo lường giảm

Theo BoK, các ngân hàng dự báo rủi ro tín dụng đối với đối tượng đi vay là các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ, hoặc khả năng người đi vay không thể trả nợ, trong quý III này sẽ tăng so với quý II.

Chỉ số đo lường rủi ro tín dụng của hộ gia đình cũng như tín dụng tổng thể đều đạt mức 18 (điểm) trong quý hiện tại. Mức này tăng tương ứng so với mức 6 (điểm) và 10 (điểm) của quý trước đó. Trong khi đó, rủi ro tín dụng của các công ty lớn dự kiến sẽ giảm trong quý hiện tại. Tất cả nhờ xuất khẩu phục hồi và lợi nhuận cải thiện.

Tiến hành các đợt hạ lãi suất

BoK đã thực hiện hai đợt hạ lãi suất. Bao gồm một lần giảm lãi suất khẩn cấp đầu tiên trong hơn một thập kỷ. Khi đó đã khiến lãi suất cơ bản giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,5% trong tháng 5/2020. Động thái táo bạo và hiếm thấy của BoK xuất phát trong bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước đang ngày càng tồi tệ hơn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo số liệu ngày 13/7, tổng các khoản chi trợ cấp thất nghiệp trong tháng 6 đạt kỷ lục mới. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

tiến hành hạ lãi suất

Hàn Quốc đã chi trả 1.100 tỷ won tiền trợ cấp cho các đối tượng thất nghiệp trong tháng 6/2020. Con số này tăng 62,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức chi này phá vỡ kỷ lục cũ được thiết lập từ tháng 2/2020. Đó là khi dịch COVID-19 bắt đầu tác động đến nền kinh tế Hàn Quốc. Khi đó các doanh nghiệp buộc phải sa thải nhân viên để có thể tồn tại.

Trong tháng 6/2020, Hàn Quốc ghi nhận có 106.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Số lượng này tăng 30.000 người so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó 711.000 người đã nhận trợ cấp thất nghiệp. Số người đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp tại Hàn Quốc trong tháng 6/2020 đạt 13,87 triệu người. Tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2019./

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *