kinh tế thế giới

Kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng mạnh trong quý III

Nhận định thị trường Thị trường

Dựa vào các diễn biến của thị trường cũng như tình hình kinh tế các nước và mức tăng trưởng đạt được trong 2 quý vừa qua, các chuyên gia kinh tế nhận định quý III năm nay, kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng đến mức đạt đỉnh. Tuy nhiên trong đó vẫn tồn tại một thách thức không thể bỏ qua là biến chủng Delta của virus Sars Cov2 – nguồn cơn của những đợt dịch lây lan chóng mặt ở nhiều nước trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, tiến độ tiêm chủng ở các nước khác nhau cùng với các lệnh hạn chế khiến kinh tế bị kìm hãm làm sự phục hồi và tăng trưởng ở mỗi nước cũng không đồng đều nhau.

Dự kiến kinh tế toàn cầu tăng trưởng mạnh

Kinh tế toàn cầu quý III dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh nhất năm nay. Nhưng biến chủng Delta được xem là một rủi ro đáng lưu tâm. Các bộ phận của nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng mạnh trong những tháng tới. Dần bắt kịp với Mỹ và Trung Quốc. Theo các cuộc khảo sát chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI).

Kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng mạnh

Số liệu do IHS Markit công bố ngày 23/7 cho biết. Mỹ – nước chứng kiến tăng trưởng nóng trong quý II. Sẽ giảm tốc phần nào trong quý III. Bởi nguồn cung tiếp tục hạn chế. Thiếu hụt lao động và sự lan rộng của biến thể Delta mới.

PMI tổng hợp của Mỹ đã suy giảm xuống mức 59,7 điểm trong tháng 7. Từ mức 63,7 trong tháng 6. Mức trên 50 chứng tỏ hoạt động sản xuất vẫn tiếp tục mở rộng.

Ngược lại, PMI của khu vực đồng euro đã tăng lên 60,6 trong tháng này. Từ mức 59,5 trong tháng 6. Đạt mức cao nhất trong 21 năm. Dấu hiệu đó cho thấy nền kinh tế châu Âu đang phục hồi mạnh mẽ.

Trong khi các nhà kinh tế ước tính tăng trưởng của Mỹ đã đạt đỉnh trong quý vừa qua. Thì tăng trưởng của thế giới dự kiến sẽ đạt đỉnh vào quý hiện tại. JPMorgan dự báo GDP Mỹ và Trung Quốc sẽ giảm tốc trong quý III. Nhưng bù lại, tăng trưởng của châu Âu có thể sẽ đạt tốc độ nhanh hơn cả Mỹ hồi quý II. Cộng với việc Ấn Độ cũng phục hồi mạnh quý này. Nên tăng trưởng toàn cầu có thể đạt phong độ mạnh nhất năm 2021 vào quý III.

Biến chủng Delta vẫn là thách thức

Mặc dù vậy, biến chủng Delta của Covid-19 vẫn là một thách thức tiềm năng. “Việc mở cửa trở lại phần lớn nền kinh tế đang hỗ trợ cho sự phục hồi mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ. Nhưng biến thể Delta có thể cản trở sự phục hồi trong các ngành. Đặc biệt là du lịch và khách sạn”. Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, đánh giá.

kinh tế toàn cầu

Chris Williamson, Nhà kinh tế trưởng tại IHS Markit cũng thừa nhận. Biến chủng Delta gây ra rủi ro lớn cho triển vọng phục hồi của Mỹ. “Số ca nhiễm tăng không chỉ khiến niềm tin kinh doanh giảm xuống thấp nhất. Kể từ tháng Hai. Mà làn sóng Covid-19 dâng cao có thể dẫn đến sự chậm trễ hơn nữa trong chuỗi cung ứng toàn cầu”. Vị này nói.

Các nước phục hồi không đồng đều

Tốc độ nhiễm bệnh và chương trình tiêm chủng khác nhau giữa các quốc gia. Đi kèm với sự suy giảm của dòng chảy thương mại khi các chính phủ đề cao cảnh giác. Đang đồng nghĩa với việc đà phục hồi đang có tốc độ không đồng đều. Giữa các khu vực và từng nền kinh tế.

Ví dụ tại Australia, các doanh nghiệp đang chịu áp lực không nhỏ vì tổn thất tài chính. Trong làn sóng lây lan của chủng Delta. Khi mà chỉ mới 12% dân số được tiêm chủng. Sự gia tăng của các ca nhiễm đang khiến chính phủ nước này thúc đẩy áp dụng các hạn chế mới. Với các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Nhìn chung, hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng. Dịch bệnh COVID-19 đã và đang gây hậu quả tiêu cực đối với các nước. Và đang góp phần định hình lại hoạt động của các ngành kinh tế trên cấp độ toàn cầu. COVID-19 và ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với kinh tế thế giới là một vấn đề mang tính toàn cầu, không một quốc gia nào có thể đứng ngoài và không nước nào có thể tự giải quyết. Tất cả các nước cần chung sức mới có thể vượt qua được khó khăn và khủng hoảng hiện nay.

Xem thêm các tin tức khác của chúng tôi.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *