doanh nghiệp bất động sản

Lãi suất trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản là 12,5%/năm?

Chứng Khoán Trái phiếu

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội lưu ý, tình hình phát hành trái phiếu đơn lẻ của các doanh nghiệp bất động sản đã được cải thiện trong thời gian qua, lãi suất cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nêu vấn đề này trong báo cáo tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm của năm và các giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế. Kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm.

Đánh giá chung về thị trường trái phiếu nửa đầu năm 2021, nhóm nghiên cứu tại Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI cho biết việc ngân hàng nhà nước kiểm soát tín dụng chặt chẽ sẽ gây ra hậu quả tiêu cực đối với các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như bất động sản. Huy động vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty được bảo lãnh vay vốn hạn chế.

Đây là vấn đề quan trọng và là một thông tin cần thiết mà một nhà đầu tư chứng khoán nhất định phải nắm bắt được. Đặc biệt là những nhà đầu tư trái phiếu bất động sản, vì vậy, thông qua bài viết này chúng tôi muốn gửi thông tin đến các nhà đầu tư. Hy vọng nó sẽ có ý nghĩa cho các bạn, chúc các bạn đọc sẽ trở thành những là đầu tư sáng suốt.

Doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu mới

phát hành trái phiếu

Theo Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam. Lãi suất phát hành trái phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản trong tháng 6. Dao động từ 8,5 – 12,5%/năm. Trong tháng 6, trên thị trường có tổng cộng 92 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong nước với tổng giá trị đạt 53.773 tỉ đồng. Trong đó có 91 đợt phát hành riêng lẻ trị giá 52.274 tỉ đồng. Và 1 đợt phát hành ra công chúng trị giá 1.500 tỉ đồng của Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC).

Kỳ hạn phát hành TPDN chủ yếu từ 1 – 3 năm. Lãi suất phát hành đối với nhóm ngành bất động sản dao động khoảng 8,5 – 12,5%/năm. Đối với nhóm ngân hàng (không phải trái phiếu tăng vốn cấp 2). Dao động trong khoảng 3 – 4,2%/năm. Tính từ đầu tháng 6 đến nay. Nhóm các ngân hàng thương mại vẫn dẫn đầu với tổng giá trị. Phát hành đạt 31.989 tỉ đồng, chiếm 59,5% tổng khối lượng phát hành. Trong đó có 4.189 tỉ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2. Nhóm bất động sản xếp ở vị trí thứ 2 với 10.824 tỉ đồng phát hành. Nhóm doanh nghiệp năng lượng xếp vị trí thứ 3 với 4.600 tỉ đồng. Trong đó dự án nhà máy điện gió Ea Nam đã huy động 4.500 tỉ đồng từ trái phiếu.

Tình hình phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản

Trong tháng 6, có khoảng 72,4% khối lượng trái phiếu phát hành. Không có tài sản bảo đảm. Chủ yếu thuộc các nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán. Trong nhóm trái phiếu bất động sản, 19,4% khối lượng trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm.

tình hình trái phiếu

Như vậy trong 6 tháng đầu năm 2021, có 306 đợt phát hành TPDN trong nước. Với tổng giá trị phát hành đạt 186.683 tỉ đồng, trong đó có 293 đợt phát hành riêng lẻ. Với tổng giá trị phát hành là 177.098 tỉ đồng và 13 đợt phát hành. Ra công chúng giá trị 9.584 tỉ đồng. Trong đó, nhóm các ngân hàng thương mại vẫn dẫn đầu. Với tổng giá trị phát hành đạt 68.113 tỉ đồng, bất động sản xếp vị trí thứ 2. Với tổng khối lượng phát hành 61.988 tỉ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, có 2 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường. Quốc tế gồm: Tập đoàn Vingroup trị giá 500 triệu USD. Và trái phiếu xanh của Công ty cổ phần bất động sản BIM là 200 triệu USD.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *