dự trữ khí đốt

Mỹ gây ấn tượng khi dự trữ khí đốt tiếp tục tăng

Phân tích thị trường Thị trường

Mỹ là một trong số những quốc gia có năng lực xuất khẩu khí đốt đứng đầu thế giới. Sau khi phát hành vaccine và phần nào kiểm soát được dịch Covid-19, nguồn dự trự khí đốt của quốc gia này tiếp tục tăng cao trong thời gian trở lại đây. Điều này đã chứng tỏ được tiềm lực mạnh mẽ của Mỹ trong các lĩnh vực năng lượng. Các chuyên gia dự báo, nguồn năng lượng này tại Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về nguồn dự trữ khí đốt của Mỹ qua bài viết dưới đây nhé.

Dự trữ khí đốt tăng 2,1%

Dự trữ khí đốt có thể sử dụng tại khu vực lục địa của Mỹ là 2.629 tỷ foot khối (74,44 tỷ m3) trong tuần kết thúc ngày 9/7.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ khí đốt có thể sử dụng tại khu vực lục địa của nước này là 2.629 tỷ foot khối (74,44 tỷ m3) trong tuần kết thúc ngày 9/7. Con số này tăng ròng 55 tỷ foot khối, hay 2,1%, so với tuần trước đó.

Tổng lượng khí đốt dự trữ giảm 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Và giảm 6,7% so với mức trung bình 5 năm. Số liệu trước đó cho thấy, dự trữ khí đốt thường giảm trong tháng 11. Và tiếp tục giảm trong tháng Tư khi qua giai đoạn cần sưởi ấm. Dự trữ khí đốt là lượng khí đốt tự nhiên được lưu trữ ngầm có thể đưa ra sử dụng.

nguồn năng lượng

Công suất dự trữ có thể được tính theo hai cách là công suất thiết kế và công suất tối đa được kiểm chứng. Khu vực lục địa của nước Mỹ bao gồm 48 bang tiếp giáp nhau. Cùng với quận Columbia, không bao gồm các bang tách biệt là Alaska và Hawaii. Và toàn bộ các khu vực ở các đảo ngoài khơi. Theo các chuyên gia, là các nước sản xuất và tiêu thụ lớn trên thế giới, Mỹ và Trung Quốc có tiềm năng hợp tác rất lớn trong lĩnh vực năng lượng. Theo số liệu mới nhất của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, lượng khí đốt nhập khẩu của nước này tăng 22,6%, lên 10,21 triệu tấn.

Tăng trưởng xuất khẩu LNG cao

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong giai đoạn 2015-2020, sản lượng khí đốt của nước này tăng nhanh gần gấp đôi. Trung bình tăng 4,3%/năm so với lượng tiêu thụ là 2,3%/năm.

Một phần lượng dư cung thay thế cho lượng nhập khẩu trước đây. Nhưng phần còn lại được xuất khẩu qua đường ống hoặc dưới dạng LNG. Phần xuất khẩu sẽ sang các thị trường ở châu Mỹ, châu Âu, Trung Đông và châu Á.

tăng trưởng xuất khẩu LNG

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu LNG của Mỹ sang thị trường châu Âu và châu Á là mạnh nhất. Và sang các thị trường châu Mỹ và Trung Đông yếu hơn.

Trong giai đoạn 2016-2020, xuất khẩu hàng năm sang châu Á tăng 22 tỷ m3. Trong khi xuất sang châu Âu tăng 20 tỷ m3.

Trên các thị trường quốc tế, khí đốt của Mỹ cạnh tranh với LNG từ Qatar, Australia và Nga. Khí đốt qua đường ống từ Nga và Trung Á tới châu Âu và Đông Á. Và than cùng các nhiên liệu khác được sử dụng trong sản xuất điện và sưởi ấm.

Do vậy, việc đảm bảo tiếp cận các thị trường xuất khẩu trở thành một ưu tiên hàng đầu của ngành sản xuất khí đốt của Mỹ.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *