Nghẽn đầu ra, giá nông sản lao dốc, nông dân lao đao

Nghẽn đầu ra, giá nông sản lao dốc, nông dân lao đao

Thị trường Thông tin thị trường

Có thể thấy, Việt Nam là nước xuất khẩu nhiều loại nông sản có tính chất mùa vụ. Nên dễ gặp khó khăn và áp lực tiêu thụ trong mùa thu hoạch. Đặc biệt trong thời điểm tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp. Thực tế hiện nay, đợt dịch thứ tư bùng phát ở một số nơi. Khiến 1 số tỉnh thành phải thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời, thời điểm này, nông dân nhiều tỉnh, thành phố đã bắt đầu vào vụ thu hoạch cây ăn quả. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên việc vận chuyển khó khăn. Cùng với đó là giá trái cây giảm mạnh khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi để biết thêm về thông tin thị trường nhé.

Hàng ngàn tấn trái cây rớt giá, chờ thương lái đến mua

Hàng ngàn tấn trái cây rớt giá, chờ thương lái đến mua

Gần 1 tháng nay, bà con nông dân xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) bất lực nhìn nhãn chín rụng đầy gốc. Không tiêu thụ được, giá ở mức chạm đáy. Thu hoạch không đủ bù chi phí đầu tư, công thu hái khiến nông dân phải đổ bỏ hàng trăm tấn nhãn.

Gia đình ông Lê Thanh Đán (ấp Bình Thắng, xã Bình Châu) cho biết, hơn 13 năm trồng nhãn, chưa năm nào buồn như vậy. Vụ nhãn năm nay năng suất cao, nhưng dịch bệnh diễn biến phức tạp, khiến ông trở tay không kịp, ước tính thiệt hại khoảng 85%. Với 2ha trồng các loại nhãn xuồng cơm vàng, nhãn quế… sản lượng ước đạt khoảng 25 tấn, đầu vụ đã tiêu thụ được 5 tấn, số còn lại đến nay không ai mua, nên nhãn rụng đầy vườn.

Ngày 22/7, ông Dương Tấn Linh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết. Hiện nay gần 1.300 tấn nhãn xuồng cơm vàng của nông dân huyện này đã đến kỳ thu hoạch; đang “treo” trên cành, chờ người mua đến hái.

Nếu hái không kịp, trong vòng 5 đến 7 ngày, quả nhãn sẽ tự rụng. Trên địa bàn Xuyên Mộc, có khoảng 450ha đất trồng nhãn xuồng cơm vàng. Ngoài ra còn có 100 tấn nhãn quế và 140 tấn thanh long cũng “chờ” thương lái đến mua.

Cần có giải pháp kịp thời mua nông sản cho nông dân

Cần có giải pháp kịp thời mua nông sản cho nông dân 

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc đã có văn bản gửi các ngành chức năng, các huyện, thị, thành và các doanh nghiệp đề nghị được hỗ trợ, kết nối để tiêu thụ số trái cây trên. “Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến tình hình tiêu thụ nông sản, thủy sản của bà con trên địa bàn huyện”, ông Khanh giải thích nguyên nhân.

Theo văn bản này, huyện Xuyên Mộc đang có 1.290 tấn nhãn xuồng cơm vàng giá bán 15.000 đồng/kg; nhãn quế 100 tấn giá bán 8.000 đồng/kg; thanh long 140 tấn giá bán 10.000 đồng/kg đang cần chờ tiêu thụ. Trong khi đó, ông Dương Tấn Linh cho biết, nếu không xảy ra dịch Covid-19; giá nhãn xuồng cơm vàng bán tại vườn từ 30-35.000 đồng/kg.

Dịch bệnh Covid-19 khiến trái cây khó xuất khẩu nên chủ yếu phải tiêu thụ trong nước. Trong khi đó, người dân thắt chặt chi tiêu, nhiều nhà hàng, khách sạn, quán ăn đóng cửa cũng khiến nguồn cầu giảm. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành ngành nông nghiệp, bên cạnh yếu tố ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì một nguyên nhân khác đó là diện tích trồng trái cây trên địa bàn tỉnh 3 năm trở lại đây liên tục tăng. Nhưng chưa tính đến bài toán liên kết bền vững với đầu ra. Điều này cũng lý giải cho tình trạng cung vượt cầu như vụ trái cây hè năm nay.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *