phong thủy bàn thờ

Nguyên tắc đặt bàn thờ theo phong thủy bạn nên biết

Bất Động Sản Phong thủy

Trong nền văn hóa Việt Nam được truyền từ đời này sang đời khác, việc thờ cúng tổ tiên luôn được coi trọng và lưu truyền từ đời này sang đời khác. Bàn thờ là nơi thờ cúng, linh thiêng liên quan đến tài lộc của gia chủ nên khi thiết kế và xây dựng bàn thờ bạn cần chú ý đến vị trí đặt bàn thờ. Vì vậy, việc bố trí phòng thờ như thế nào để đảm bảo phong thủy luôn là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Hãy cùng chúng mình tham khảo những nguyên tắc quan trọng và những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ phong thủy qua bài viết sau đây

Đặt phòng thờ hợp phong thủy

phòng thờ

Lưu ý đầu tiên và cũng được đánh giá rất quan trọng; đó là về vị trí để đặt phòng thờ. Cụ thể thì theo phong thủy phòng thờ cần được đặt ở những nơi khí trường tốt nhất của ngôi nhà; thì mới mang đến may mắn và tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Với nhà phố: Thường ưu tiên đặt ở phòng riêng tại tầng trên cùng ngôi nhà, để mang lại sự trang nghiêm, kín đáo, tĩnh lặng,…

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn cảm thấy việc đặt trên cao; gây bất tiện việc di chuyển, sinh hoạt của bố mẹ. Thì linh hoạt sắp xếp tại tầng một, nhưng cần lưu ý cách bố trí hợp lí. Đảm bảo không đặt cạnh nhà vệ sinh, chú ý hướng kê giường, vẫn giữ được sự thông thoáng khi thắp hương khói. Với căn hộ chung cư: Thường sử dụng bàn thờ dạng treo và nhỏ được đặt ở phòng khách. Vì nó mang lại sự thông thoáng hơn nữa; sẽ giúp tránh gió, nắng có thể chiếu vào.

Mỗi gia đình đều lựa chọn chỗ trang trọng nhất để đặt bàn thờ. Tuy nhiên, không phải ai cũng bài trí phòng thờ đúng phong thủy. Một vài lưu ý quan trọng trên trong việc sắp xếp, lựa chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên; sẽ giúp gia đình bạn luôn ấm êm, bình an.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

thiết kế bàn thờ

  • Không được đặt ngược hướng với hướng nhà: Theo lưu ý phong thủy phòng thờ thì việc đặt bàn thờ; với hướng ngược với hướng nhà sẽ gây nhiều ảnh hưởng. Cụ thể rất dễ dẫn đến tình trạng gia đình không hòa thuận, dễ cãi vã và còn có thể dẫn đến vợ chồng không có con cái.
  • Không được đặt xung với cửa: Tiếp đến thì bởi vì 2 bên bàn thờ nếu như xung với cửa sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế; cũng như sức khỏe các thành viên trong gia đình. Hơn nữa còn dễ bị tiểu nhân hãm hại. Do đó cần phải tránh.
  • Không được đặt gần phòng vệ sinh hoặc bếp: Vì bàn thờ chính là nơi thờ cúng ông bà linh thiêng thế; nên việc đặt bàn thờ sát với phòng vệ sinh nó sẽ gây nhiều vấn đề về sức khỏe. Vì vậy gia chủ cũng nên tránh.
  • Không đặt nơi cửa ra vào: Nếu như đặt bàn thờ ở vị trí này sẽ làm cho vận khí bên ngoài đi vào gây ảnh hưởng. Ngoài ra thì còn gây tình trạng ồn ào dễ làm mất sự thanh tịnh trong nơi thờ cúng.
  • Không được đặt trong phòng ngủ: Bàn thờ chính là nơi linh thiêng còn phòng ngủ lại là nơi sinh hoạt riêng tư. Do đó lưu ý phong thủy phòng thờ cũng chỉ ra rằng không được đặt bàn thờ ở phòng ngủ. Vì nó làm mất đi sự tôn kính và linh thiêng.
  • Không được đặt bài vị sát tường: Thay vào đó cần có khoảng trống nhỏ nằm giữa bài vị và tường. Nếu đặt sát tường sẽ gây ảnh hưởng tiền đồ và cả vận mệnh gia chủ.

Lưu ý phong thủy phòng thờ

phòng thờ với bàn gỗ

Mỗi gia đình người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng đều có ít nhất một phòng thờ, bàn thờ cúng tại nhà làm nơi gửi gắm tâm linh của mình. Tuy nhiên, theo quan niệm từ xa xưa thì cho dù thờ ai thì việc đặt bàn thờ; cần phải đảm bảo những quy tắc về mặt phong thủy cần thiết. Việc đặt bàn thờ theo phong thủy giúp gia đình an khang, hưởng lộc và tránh những điều xấu, điều phạm. Theo phong thủy, nếu việc thờ cúng không tốt, và đặt bàn thờ không phù hợp với các nguyên tắc; sẽ mang lại điều không tốt cho gia chủ.

Nguyên tắc chiếu sáng

Tiếp theo bởi vì phòng thờ chính là nơi mang đến sự trang nghiêm, gần gũi, ấm cúng, không lạnh lẽo hay u ám. Vì vậy nên dùng màu sắc vàng ấm. Hơn nữa cũng không được lắp nhiều bóng đèn trang trí, để giữ được không gian thư thái, nhẹ nhàng. Ngoài ra ánh sáng từ đèn của bàn thờ cũng không được chiếu thẳng; vào mặt người trong lúc hành lễ. Nếu ở bên tường treo câu đối hoành phi hay tranh thờ thì cần bố trí 2 đèn âm tường mỗi bên; để tạo nên sự cân đối.

Thời gian lập bàn thờ phù hợp

Tiếp theo trong lưu ý phong thủy phòng thờ cũng chỉ ra rằng thời gian lập bàn thờ cần phải tiến hành một cách song song cùng thời gian nhập trạch. Bàn thờ là điểm tựa tâm linh để con cháu an tâm và hướng về tổ tiên hay con nhang đệ tử hướng về Phật thánh. Do mang ý nghĩa linh thiêng và tôn nghiêm nên bàn thờ thường được đặt tại vị trí trung tâm trong nhà và có độ cao nhất định (trừ bàn thờ Thần Tài). Bên cạnh đó cũng cần phải chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch nhằm mục đích hóa giải đi sát khí.

Người lập bàn thờ

Đối với người lập bàn thờ thì không nên để phụ nữ mang thai lập bàn thờ. Ngoài ra phụ nữ đang mang thai cũng không được động vào bát hương hay bàn thờ. Chỉ có gia chủ hoặc người đàn ông trong gia đình mới được bốc bát hương. Nhưng cần đảm bảo sự thành tâm và cần rửa tay thật sạch trước khi thực hiện. Giữ cho bàn thờ sạch sẽ, mát mẻ luôn là công việc quan trọng; mà những người trong nhà có nghĩa vụ thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ và thường xuyên. Vừa bày tỏ tấm lòng hiếu kính, vừa giúp lưu giữ nhiều ký ức tình cảm giữa các thế hệ và kích hoạt cát khí cho gia đình.

Trên bàn thờ nên bài trí những gì

Theo lưu ý phong thủy phòng thờ thì ở trên bàn thờ chỉ nên bày biện; những vật liên quan như là bài vị, hoa quả, bình hoa… Tuyệt đối không nên bày những thứ không liên quan đến thờ cúng như là giấy công đức ở đền chùa… Không để đồ dưới bàn thờ: Ở dưới bàn thờ nên giữ cho sạch và không được chất nhiều đồ đạc. Bởi vì nó sẽ gây tình trạng sa sút tinh thần hoặc làm cho tài sản bị hao hụt. Bên trái bàn thờ không nên bừa bộn: Vì nếu như bừa bộn và không sạch thì nó sẽ làm cho vận thế, sự nghiệp và sức khỏe gia đình bị ảnh hưởng. Nhất là đối với con trai cũng như đàn ông trong gia đình.

Lưu ý về đồ lễ

Cuối cùng với đồ lễ thì sau khi thờ cúng xong cần bỏ xuống nhằm thu lộc tránh trường hợp; để từ ngày tháng này qua ngày tháng khác. Hơn nữa cũng không nên để đồ giả lên bàn thờ như hoa quả nhựa. Lễ mặn và tiền mặt cũng không nên để trên bàn thờ. Cần giữ cho bàn ăn luôn đảm bảo sạch sẽ; và thắp nhang thường xuyên. Với bàn thờ Phật nên cao hơn cũng như tách biệt đối với bàn thờ gia tiên.

Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ: Quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *