thị trường dầu

Nhận định thị trường dầu sẽ còn căng thẳng vài tháng nữa

Nhận định thị trường Thị trường

Ngày 18/7, nhóm OPEC+ cuối cùng cũng ngồi lại được với nhau lần nữa và đạt thành thỏa thuận cùng đồng ý tăng sản lượng dầu trong thời gian tới nhằm nỗ lực giảm nhiệt giá dầu đang tăng lên vùn vụt từ khi mâu thuẫn giữa các nước trong nhóm xảy ra. Nỗ lực này cũng đã thành công khi giá dầu lập tức có dấu hiệu giảm ngay sau khi thị trường nhận được tin về cuộc họp, giúp “chảo lửa” giá dầu trong suốt mấy tháng tạm ngừng cháy mạnh hơn. Tuy nhiên, tình hình sắp tới khi các nước OPEC+ tăng sản lượng sẽ như thế nào, giới chuyên gia cho rằng giá dầu chưa chắc đã giảm và nhận định thị trường dầu sẽ còn kéo dài tình trạng căng thẳng thêm một thời gian nữa.

Thỏa thuận của OPEC+ giúp ngăn chặn đà tăng giá dầu

Một số nhà phân tích cho rằng. Thị trường dầu vẫn sẽ căng thẳng trong vài tháng tới. Nngay cả khi OPEC+ tăng sản lượng. Hôm chủ nhật, OPEC+, một nhóm gồm 23 nước đứng đầu là Saudi Arabia và Nga. Thống nhất tăng sản lượng thêm 400.000 thùng một ngày bắt đầu từ tháng 8. Đến cuối năm, nguồn cung của thế giới sẽ tăng thêm khoảng 2%. OPEC+ cung cấp khoảng 40% nguồn dầu thô của thế giới.

giá dầu chưa chắc giảm

Thoả thuận này cũng đã giải quyết tranh chấp giữa Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Saudi Arabia hồi đầu tháng. Thứ khiến giá dầu tăng lên gần mức kỷ lục trong vòng 6 năm. Trước đó, những mâu thuẫn nội bộ của OPEC khiến OPEC+ không đạt được thoả thuận cắt giảm sản lượng mới. Tiếp tục đặt thị trường dầu thô trước nguy cơ các nước đồng loạt phá vỡ cam kết. Các nhà phân tích Phố Wall khi đó cho rằng. Chỉ có OPEC+ mới có thể giải cứu thị trường lúc này. Bằng cách bơm thêm dầu để đáp ứng nhu cầu đang tăng cao.

Triển vọng về một thỏa thuận của OPEC đã ngay lập tức làm giảm giá dầu. Ngăn chặn đà tăng giá mạnh mẽ trong năm nay. Giá dầu Brent, tiêu chuẩn quốc tế, và West Texas đều cùng giảm khoảng 5% trong những ngày gần đây. Khi hy vọng về một thỏa thuận của OPEC ngày càng lớn. Hôm thứ 6 vừa qua, giá phiên đóng cửa của Brent là hơn 73 USD một thùng. Và của WTI là hơn 71 USD một thùng. Cả hai đều đã giảm so với mức kỷ lục trong nhiều năm gần đây.

Thị trường dầu sẽ tiếp tục căng thẳng

Trước khi thỏa thuận trên được thông báo. Giá xăng tại Mỹ đang trong đà tăng mạnh. Giá xăng trung bình đang ở mức 3,17 USD. Một năm trước, khi đại dịch nổ ra và người dân bị hạn chế di chuyển. Giá xăng chỉ 2,18 USD. Giá xăng tăng cũng góp phần gây nên tình trạng lạm phát cao nhất. Trong vòng 13 năm qua hồi tháng 6. Thỏa thuận được mong đợi sẽ làm hạ nhiệt giá dầu. Kéo theo đó là giá xăng cũng sẽ giảm.

giá dầu

Tuy nhiên, việc giá dầu sẽ thay đổi như thế nào vẫn còn được tranh luận gay gắt. Một số nhà phân tích cho rằng. Thị trường dầu vẫn sẽ căng thẳng trong vài tháng tới. Ngay cả khi OPEC+ tăng sản lượng. Goldman Sachs, ngân hàng đầu tư đa quốc gia, dự báo rằng. Giá dầu có thể chạm ngưỡng 80 USD một thùng vào mùa hè này. Một số người dự báo rằng. Giá dầu hoàn toàn có thể đạt ngưỡng 100 USD một thùng trong vài năm tới.

Những nhà phân tích khác cho rằng có rất nhiều nguồn cung tiềm năng khác có thể được giải phóng để ngăn chặn việc tăng giá này.

Tom Kloza, người đứng đầu toàn cầu về phân tích năng lượng của công ty cung cấp dữ liệu Oil Price Information Service, cho biết giá dầu có thể sẽ giảm vào cuối năm nay khi nhu cầu giảm, trừ khi các cơn bão làm nhà máy lọc dầu phải ngừng hoạt động.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *