thách thức của kinh tế

Nhìn nhận 3 thách thức mà kinh tế Việt Nam phải đối mặt

Nhận định thị trường Thị trường

Tính phức tạp và nghiêm trọng của đợt lây lan dịch bệnh lần thứ bốn đang gây những tác động tiêu cực cho thị trường đến mức HSBC đã phải dự báo lại khả năng tăng trưởng kinh tế trong năm nay và giảm mức xuống thấp hơn dự báo của mình trước đó. Mới đây, HSBC tiếp tục đánh giá về những khó khăn của thị trường nửa cuối năm và đưa ra nhận định về 3 thách thức mà kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt. Tuy nhiên, đơn vị này cũng bày tỏ cái nhìn lạc quan đối với tình hình kinh tế của năm 2022 và cho rằng Việt Nam sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ sau khi kiểm soát được dịch.

Tình hình kinh tế vĩ mô

Dù lạc quan với năm 2022. Chuyên gia HSBC vẫn khuyến nghị. Việt Nam sớm có chính sách tài khóa, tiền tệ kịp thời cho doanh nghiệp và người dân. Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối và thị trường vốn, HSBC Việt Nam. Vừa chia sẻ nhận định và dự báo về thách thức đối với kinh tế Việt Nam năm nay. Sau khi nhà băng này hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 từ 6,6% xuống 6,1% vào tuần trước.

kinh tế Việt Nam

Về vĩ mô, các ổ dịch gần đây làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất thời gian dài. Sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế bền vững của Việt Nam. “Với việc phải đóng cửa nhiều khu công nghiệp và giãn cách xã hội kéo dài. Chắc chắn đà tăng trưởng trong quý III nói riêng và nửa sau của năm 2021 đặt ra rất nhiều thách thức”. Vị này nói.

Không chỉ vậy, các chỉ thị giãn cách để ngăn ngừa dịch bệnh đã dẫn đến sự suy giảm nặng thêm. Về triển vọng tiêu dùng và sự phục hồi của ngành dịch vụ, du lịch. Biến thể mới của Covid-19 và tốc độ tiêm vaccine chậm. Sẽ tiếp tục gây trì hoãn việc mở cửa trở lại biên giới. Cho khách du lịch đại chúng và các nhà đầu tư nước ngoài.

“Cần có những chính sách kịp thời cả về tài khóa và tiền tệ. Nhằm hỗ trợ hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân vượt qua những khó khăn này”. Ông nói.

Thách thức trong việc duy trì tỷ giá

Về tỷ giá, ông Ngô Đăng Khoa vẫn không bỏ ngỏ khả năng VND chịu áp lực mất giá trở lại. Với mức dự báo 23.100 vào cuối năm nay. Một trong những nguyên nhân có thể kể đến. Như cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu; mối lo về giá cả hàng hóa cao hơn. Cùng khả năng lãi suất Mỹ bước vào chu kỳ tăng trở lại.

tăng trưởng kinh tế

“Nhìn chung, có một điều khá chắc chắn rằng. Tỷ giá sẽ khó duy trì được xu hướng bình ổn. Như đã từng trải qua trong 6 tháng cùng kỳ 2020, thay vào đó sẽ có nhiều biến động hơn trong 6 tháng cuối năm. Đến từ biến động trên thị trường quốc tế. Đặc biệt là các động thái của Fed trong những tháng tiếp theo. Cũng như những rủi ro nội tại mà Covid-19 tạo ra”. Ông Khoa nói.

Mối lo ngại về lãi suất

Về lãi suất, tình trạng vật giá leo thang đang khiến thị trường tài chính bắt đầu tỏ ra quan ngại. Khi ngân hàng trung ương các nước bắt đầu phải tính đến chuyện siết van thanh khoản. Và nâng lãi suất điều hành. Tuy nhiên, mối lo ngại này tập trung nhiều hơn ở các quốc gia phương Tây. Trong khi đó ở các quốc gia châu Á, bao gồm Việt Nam. Chưa cho thấy áp lực của lạm phát.

Nhưng nếu đặt trong bối cảnh lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian dài. Việc nâng lãi suất điều hành là có thể xảy ra. Theo chuyên gia này. Cơ quan điều hành cũng cần cân nhắc để tránh việc nâng lãi suất quá sớm và/hoặc quá nhanh. Trong bối cảnh kinh tế vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Mặc dù ngắn hạn còn nhiều khó khăn. Chuyên gia của HSBC vẫn lạc quan rằng. Trong dài hạn, động lực tăng trưởng của Việt Nam rất mạnh mẽ. Nhà băng này nâng dự báo tăng trưởng năm 2022 hiện lên 6,8%, từ mức 6,5%.

Bà Yun Liu, chuyên gia kinh tế về thị trường ASEAN, Ngân hàng HSBC, nhận định: “Vẫn có một sự lo ngại về sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Và tình trạng này phần lớn phụ thuộc vào việc Chính phủ Việt Nam phải nhanh chóng kiểm soát được đợt dịch thứ 4. Chúng tôi cũng tin tưởng vào điều đó khi nhìn lại những gì mà chúng ta đã làm được trong 3 đợt dịch trước. Kinh tế sau đó sẽ nhanh chóng được phục hồi và ổn định.

“Khi dịch bệnh được kiểm soát. Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ. Do công nghệ dẫn đầu và triển vọng FDI đầy hứa hẹn. Trở thành một trong những quốc gia giàu tiềm năng nhất trong khu vực”. Ông Khoa nhận định.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *