Những đề xuất về chính sách BHYT dành cho người lao động cách li trong thời gian đại dịch Covid - 19

Những đề xuất về chính sách BHYT dành cho người lao động cách li trong thời gian đại dịch Covid – 19

Bảo hiểm Tài Chính

Hiện nay, các vấn đề của bệnh Covid 19 đang phát triển ngày càng nhiều. Ngoài ra, tình trạng bệnh lý tiềm ẩn của nhiều người cũng rất đáng báo động. Để có thể yên tâm phòng tránh cũng như cách li xã hội. Mới đây, Bộ Y tế đã có quy định về việc khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến cho các trường liên quan đến Covid – 19. Sau đây hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu những thay đổi về BHYT, BHXH qua bài viết dưới đây nhé. Những cập nhật này sẽ rất hữu ích cho bạn, người thân và gia đình.

BHXH hỗ trợ người dân bị cách ly y tế do covid – 19

Thời gian hưởng được tính theo thời gian cách ly y tế (dự kiến 21 ngày). Không tính những ngày đã được trả lương ngừng việc theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có công văn 1564/LĐTBXH-BHXH gửi Bộ Y tế, Bộ Tài chính. Bộ Tư pháp và Bảo hiểm xã hội Việt Nam xin ý kiến việc xem xét giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động phải cách ly y tế.

Trong công văn do Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan ký nêu rõ. Từ đầu năm 2021 đến nay. Việt Nam đã có 2 đợt bùng phát dịch Covid-19. Trong đó đợt từ ngày 27/4/2021 nghiêm trọng nhất, đã tác động mạnh tới thị trường lao động và sản xuất kinh doanh. Dịch Covid-19 còn tấn công trực tiếp vào các khu công nghiệp – nơi tập trung nhiều doanh nghiệp. Sử dụng một lượng lớn lao động, đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế, thu ngân sách (nhất là tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh).

BHXH hỗ trợ người dân bị cách ly y tế do covid - 19

Những quy định và chính sách hỗ trợ

Theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động người lao động ngừng việc do dịch bệnh nguy hiểm thì người sử dụng lao động trả lương ngừng việc; mức lương ngừng việc theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu trong 14 ngày nghỉ việc đầu tiên. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian cách ly y tế có thể kéo dài trên 14 ngày. Theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của người lao động và gia đình. Do người lao động bị cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất xem xét, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động phải cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

Chính sách giải quyết của bộ

Chính sách được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất là giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nhưng phải cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Và, để thực hiện chính sách này thì thỏa mãn cả 2 điều kiện. Đối với địa phương (cấp tỉnh, TP trực thuộc Trung ương). Phương án 1: Tại thời điểm áp dụng chính sách. Địa phương có số ca dương tính với SAR-COVID-2 bằng 0,1% dân số trở lên. Phương án 2: Tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có tỷ lệ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có kết quả xét nghiệm dương tính với SAR-COVID-2 bằng 0,1% trở lên.

Đối với người lao động

Đối với người lao động: Đang thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tháng liền kề. Trước khi nghỉ việc vì cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19. Có giấy tờ hợp pháp liên quan tới việc người lao động phải cách ly y tế (“quyết định cách ly y tế”…). Thời gian hưởng được tính theo thời gian cách ly y tế (dự kiến 21 ngày). Không tính những ngày đã được trả lương ngừng việc. Theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động.

Chính sách giải quyết của bộ

Mức hưởng được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội. Mức hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết tiền lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội năm 2020 là 5,6 triệu đồng/tháng. Mức hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp này là 175.000 đồng/ngày.

Lời kết

Đối với trường hợp cách lý tại cơ sở (ngoài nhà riêng). Cơ sở thực hiện cách ly y tế có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế. Để làm căn cứ hưởng các chế độ theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn (nếu có).

Đối với trường hợp cách ly tại nhà. BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế đồng ý để trạm y tế xã, phường, thị trấn. Nơi người lao động cư trú căn cứ danh sách các trường hợp. Phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà được Trưởng Ban chỉ đạo chống dịch cấp xã phê duyệt. Có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động. Để làm căn cứ giải quyết chế độ ốm đau theo quy định.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *