trái phiếu chính phủ VN

Những lợi ích kinh ngạc của việc mua lại trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn

Chứng Khoán Trái phiếu

Trái phiếu chính phủ là loại giấy tờ có giá thường được các ngân hàng hứa cho nhau vay nếu cần vốn hoặc vay ngân hàng nhà nước thông qua thị trường mở, nhưng hiện nay các ngân hàng có thể đưa về Sở Kho bạc. Kho bạc thông qua kỳ mua lại trái phiếu chính phủ. Kho bạc nhà nước đã mở rộng phạm vi chủ đề và điều khoản. Có 18 ngân hàng có thể đặt thầu và chủ yếu tập trung vào các kỳ hạn ngắn từ 7 14 đến 21 ngày hoặc 1 đến 3 tháng. Ngân hàng đưa ra mức lãi suất cao nhất sẽ thắng thầu. Tiền lãi của số tiền này được chuyển từ kho bạc nhà nước vào ngân sách nhà nước.

Đặc biệt, việc mua lại trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn còn giúp kho bạc tìm ra cách khác để đưa tiền ra thị trường, đồng thời đảm bảo tính công khai, minh bạch. Cụ thể, kho bạc nhà nước tổ chức bán đấu giá. Đấu thầu, Lãi suất cạnh tranh qua Hệ thống Giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội Tất cả các thông tin và kết quả đấu thầu đều được công bố trên Trang thông tin điện tử của Bộ Kho bạc Nhà nước.

Giá trị và tính công khai minh bạch của trái phiếu chính phủ

Kho bạc Nhà nước vừa thực hiện phiên đấu thầu đầu tiên. Mua lại trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn của các ngân hàng thương mại. Đây là giải pháp mới nhằm tạo thêm kênh hỗ trợ vốn. Tăng thanh khoản cho các ngân hàng thương mại. Đồng thời, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân quỹ.

trái phiếu chính phủ

Trái phiếu Chính phủ là loại giấy tờ có giá. Thường được các ngân hàng đem đi cầm cố để vay mượn lẫn nhau khi cần vốn. Hoặc vay Ngân hàng Nhà nước qua thị trường mở. Nhưng nay, ngân hàng có thể đem tới Kho bạc Nhà nước. Thông qua nghiệp vụ mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ. Phiên đầu tiên, 4 ngân hàng đã tham gia đấu thầu cạnh tranh lãi suất. Hai ngân hàng trúng thầu, huy động được 300 tỷ đồng. Từ tiền nhàn rỗi của Kho bạc Nhà nước.

Mở rộng đối tượng và kỳ hạn trái phiếu chính phủ

Kho bạc Nhà nước đã mở rộng hơn đối tượng và kỳ hạn. Có 18 ngân hàng được phép đấu thầu, tập trung nhiều ở kỳ hạn ngắn, từ 7 – 14 – 21 ngày, hoặc 1 đến 3 tháng. Ngân hàng nào đấu thầu lãi suất cao nhất sẽ trúng thầu. Lãi từ khoản này sẽ được Kho bạc Nhà nước nộp vào ngân sách. “Ngoài việc sử dụng ngân quỹ gửi tiền ở ngân hàng thương mại thì thêm một kênh nữa đưa tiền ra thị trường. Hình thức này cũng đảm bảo tính công khai, thực hiện đấu thầu cạnh tranh lãi suất thông qua hệ thống của Kho bạc Nhà nước. Toàn bộ thông tin được công khai trên web của Kho bạc Nhà nước”, Cục trưởng Cục Quản lý ngân quỹ, Kho bạc Nhà nước, Lưu Hoàng, cho biết.

“Nó sẽ tận dụng nguồn vốn nhàn rỗi của Kho bạc Nhà nước. Trong bối cảnh giải ngân đầu tư công chậm. Bây giờ họ thay cách làm này bằng cách cho tổ chức tín dụng vay và cầm cố giấy tờ có giá. Đây có thể là cách làm mới phù hợp. Đáp ứng nhu cầu của cả hai bên”. Ông Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia, nhận định.

mở rộng thị trường

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh. Có thêm kênh hỗ trợ vốn từ Kho bạc Nhà nước sẽ giúp hạn chế tình trạng chạy đua lãi suất huy động. Gây bất ổn thị trường như trước kia, mỗi khi các ngân hàng bị căng thẳng thanh khoản. Thông qua bài viết này, chúng tôi muốn các nhà đầu tư hiểu hơn về lợi ích khi mua lại trái phiếu chính phủ.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *