Những thay đổi về việc bổ sung và cấp thẻ BHYT mà người dân cần nắm rõ

Những thay đổi về việc bổ sung và cấp thẻ BHYT mà người dân cần nắm rõ

Bảo hiểm Tài Chính

Vấn đề thẻ BHYT hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Theo quy định mới nhất, thẻ BHYT sẽ được đổi sang mẫu mới theo tình trạng đã cấp. Đây là một điều rất quan trọng mà mọi người cần phải lưu ý. Vì thông tin này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng BHYT. Thẻ bảo hiểm y tế sẽ được gia hạn từ1/4/2021 là đi kèm với một số điều kiện nhất định. Vì vậy, chúng tôi cần phổ biến những thông tin mới nhất. Để tìm hiểu về những thay đổi đối với những thay đổi đối với thẻ BHYT mẫu mới. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tim hiểu và khám phá những thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Thẻ BHYT mới được cấp vào 1-4-2021

Từ ngày 1-6-2021, người dân có thể dùng ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID. Thay cho thẻ giấy khi đi khám bệnh trên toàn quốc. Trong năm 2021, thẻ bảo hiểm y tế đã có nhiều sự thay đổi lớn mà người lao động cần biết.

Tại Quyết định 1666/QĐ-BHXH, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành mẫu thẻ BHYT và sử dụng thống nhất trên phạm vi cả nước.

Theo Khoản 1 Điều 18, Khoản 1 Điều 19 Luật Bảo hiểm y tế, thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được cấp cho các đối tượng thuộc một trong các trường hợp sau

  • Cấp mới thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia;
  • Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho người bị mất thẻ bảo hiểm y tế.
  • Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do bị rách, nát, hỏng. Hoặc do thay đổi thông tin trên thẻ, thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.
  • Cơ quan BHXH chủ động đổi thẻ BHYT mẫu mới khi thẻ đang sử dụng hết hạn.

Thẻ BHYT mới được cấp vào 1-4-2021

Vẫn cấp mẫu thẻ cũ

Ngoài ra, cần lưu ý, không phải tất cả thẻ bảo hiểm y tế được cấp từ ngày 1-4-2021 đều là mẫu thẻ mới. Theo quy định trên thì tại các địa phương còn phôi thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu cũ chưa sử dụng hết thì vẫn tiếp tục cấp mẫu thẻ bảo hiểm y tế cũ cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Theo Khoản 1, 2 Điều 4 Quyết định 1666/QĐ-BHXH ngày 3-12-2020 quy định

Phôi thẻ bảo hiểm y tế đã in theo quy định tại Quyết định 1313/QĐ-BHXH ngày 2-12-2014 chưa sử dụng hết đến thời điểm 1-4-2021. Được tiếp tục sử dụng cấp cho các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Trong thời gian chờ đổi thẻ bảo hiểm y tế mới theo quy định. Thẻ bảo hiểm y tế đã cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế còn thời hạn sử dụng. Thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Ban hành thủ tục mới về việc đổi, cấp lại, điều chỉnh thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế

Theo đó, từ ngày 25-2-2021 thì việc đổi, cấp lại, điều chỉnh thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế được thực hiện như sau:

Nộp hồ sơ:

  • Người tham gia: nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam. Trung tâm Phục vụ HCC các cấp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội. Trường hợp giao dịch điện tử: cá nhân đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện tử đến Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN.
  • Đơn vị: nộp hồ sơ cho cơ quan Bảo hiểm xã hội  thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc giao dịch điện tử. Trường hợp thực hiện giao dịch điện tử: Đơn vị lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc của Tổ chức I-VAN; Ký điện tử trên hồ sơ và gửi đến Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội  Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN.

Nhận kết quả giải quyết:

  • Người tham gia nhận thẻ bảo hiểm y tế tại cơ quan bảo hiểm xã hội. Hoặc Trung tâm Phục vụ HCC các cấp hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích;
  • Đơn vị nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam. Hoặc Trung tâm Phục vụ HCC các cấp hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.

Ban hành thủ tục mới về việc đổi, cấp lại, điều chỉnh thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế

Không cần BHYT giấy khi khám, chữa bệnh

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1-6-2021. Người dân có thể dùng ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID. Thay cho thẻ giấy khi đi khám bệnh trên toàn quốc.

Cụ thể, Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code. Hoặc ghi trực tiếp số thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng Vss-ID (trường hợp cơ sở không có đầu đọc).

Để áp dụng chính sách này, công dân phải tạo tài khoản VssID trên điện thoại thông minh. Sau khi tạo tài khoản có ảnh chính chủ. Người dùng có thể tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, khám tại cơ sở nào, quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, chế độ ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp.

Lời kết

Các thông tin về BHYT của người tham gia đã được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT. Và Cổng thông tin BHXH Việt Nam. Do đó, dù đổi thẻ BHYT mẫu mới. Nhưng những thông tin về quyền lợi BHYT của người dân đã được lưu trên hệ thống để phục vụ cho việc thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Vì vậy, người dân được cấp thẻ BHYT mẫu mới hay mẫu cũ. Thì đều có thể sử dụng để khám chữa bệnh BHYT và hưởng các quyền lợi theo đối tượng mà mình tham gia. Bạn có thể tim hiểu thêm những thông tin về bảo hiểm tại đây.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *