nước Mỹ nhận được dòng tiền lớn

Nước Mỹ nhận được dòng tiền lớn nhờ sự tin tưởng của các nhà đầu tư

Phân tích thị trường Thị trường

Trong nhiều năm qua, Mỹ luôn chứng minh được sức mạnh về kinh tế, chính trị, xã hội dẫn đầu thế giới. Mặc dù đã từng hứng chịu một đợt ảnh hưởng lớn do dịch bệnh hoành hành, nhưng việc phát minh ra vaccine phòng chống bệnh đã khiến quốc gia này nhanh chóng phục hồi trở lại về mọi mặt. Thời gian vừa qua, dòng tiền của các nước trên thế giới đang đổ mạnh vào nước Mỹ. Điều này cho thấy nền kinh tế của nước này chắc chắn sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong tương lai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lí do mà các nhà đầu tư sẵn sàng rót những khoản tiền lớn vào nước Mỹ qua bài viết dưới đây nhé.

Mỹ và bước ngoặc trong cuộc chiến chống dịch

Tháng 1/2021 ghi nhận đợt cao điểm dịch Covid-19 tại Mỹ. Con số kỷ lục với hơn 300 nghìn ca mắc mới/ngày và hơn 4.000 ca tử vong/ngày. Sau đó, tình hình dịch bệnh bắt đầu hạ nhiệt. Bởi Chính phủ của Tổng thống Joe Biden đẩy mạnh chương trình tiêm chủng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, khoảng 58% người trưởng thành đã được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19. Con số này tương đương gần 46% dân số nước này. Và hơn 34% dân số Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Mới đây, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra mục tiêu Mỹ sẽ tiêm chủng ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19 cho 70% người trưởng thành tại nước này trước Ngày Quốc khánh. Mục tiêu này có thể giúp mức độ lây nhiễm tại Mỹ duy trì ở mức thấp ổn định.

Chính những việc làm này của chính phủ Mỹ đã góp phần vào việc thúc đẩy phát triển nền kinh tế Mỹ.

chính sách tiêm phòng của tổng thống Joe Biden

Các nhà đầu tư liên tục rót tiền vào Mỹ

Nhà đầu tư trên toàn thế giới đã rót hơn 900 tỷ USD vào các quỹ tương hỗ và quỹ ETFs của Mỹ trong nửa đầu năm nay, theo số liệu được thống kê bởi Refinitiv Lipper. Đây là con số kỷ lục tính từ năm 1992. Mức đầu tư này cao hơn so với tất cả tiền đầu tư vào các quỹ tại các vùng địa lý khác trên khắp thế giới trong cùng thời gian trên.

Lượng tiền vào mạnh đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ lập những kỷ lục mới. Mức tăng thị trường Mỹ cao hơn rất nhiều so với thị trường tài chính châu Âu và châu Á. Chỉ số S&P 500 tăng 17% trong năm 2021 lên mức cao chưa từng thấy. Trong khi đó chỉ số DAX của chứng khoán Đức tăng 14%. Bên cạnh đó chỉ số Shanghai Composite của chứng khoán Trung Quốc tăng 2,2%. Còn chứng khoán Nhật không có nhiều thay đổi.

Từ những ngày cuối quý II, nhà đầu tư bắt đầu giảm tiền đầu tư vào Mỹ. Trong tháng 6, tiền vào các quỹ của Mỹ ước tính khoảng 51 tỷ USD. Con số này giảm so với 168 tỷ USD của tháng 5. Đây là tháng đầu tiên xuống dưới mốc 100 tỷ USD tính từ tháng 1. Cùng lúc đó, tiền đầu tư vào quỹ ngoài Mỹ tăng lên mức 93 tỷ USD trong tháng vừa qua.

Biến chủng mới của Covid-19 đang lây lan mạnh. Dẫn tới lạm phát tăng cao và việc ngân hàng trung ương thay đổi định hướng chính sách đang làm chậm đà phục hồi của kinh tế Mỹ. Theo quan điểm của nhiều nhà đầu tư, các yếu tố trên cũng sẽ không làm “trật đà” phục hồi của kinh tế Mỹ, trong khi nhiều nền kinh tế khác đang chật vật bởi hoạt động tiêm vaccine Covid-19 triển khai chậm chạp. Và phải đương đầu với nhiều đợt bùng dịch mới.

Chính sách tiền tệ và tài khóa giúp gia tăng tỷ lệ tiết kiệm

Sau nhiều phiên biến động mạnh gần đây, trong tuần này, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đón nhận thông tin lợi nhuận từ nhiều doanh nghiệp như Apple, McDonald hay Waste Management. Cũng như chi tiết về định hướng chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ.

các nhà đầu tư rót vốn vào Mỹ

Các chính sách tiền tệ và tài khóa đã đẩy tỷ lệ tiết kiệm tăng cao. Nhiều người tin rằng nước Mỹ hiện vẫn là nơi tốt nhất để giữ tiền. Đặc biệt nếu xét đến việc nắm giữ cổ phiếu, trái phiếu và nhiều loại tài sản khác.

Goldman Sachs dự báo nhà đầu tư ngoại sẽ rót thêm 200 tỷ USD vào chứng khoán Mỹ trong năm. Trước đó trong năm 2020, họ đã đầu tư 720 tỷ USD vào chứng khoán nước này. Lượng nắm giữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ trong tháng 5 tăng lên mức cao nhất từ tháng 2/2020. Đó là khi đại dịch Covid-19 tại Mỹ bắt đầu căng thẳng, theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ.

Chuyên gia quản lý quỹ kiêm chiến lược gia tại quỹ Natixis Investment Managers, ông Jack Janasiewicz, nhận xét: “Kinh tế Mỹ đã có một khởi đầu tốt sau đại dịch Covid-19. Hiện có quá nhiều dự báo lạc quan về khả năng thị trường sẽ có thể tiếp tục tăng điểm”.

Khảo sát của Wall Street Journal dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm 2021. Mức tăng trưởng này cao hơn so với nhiều nền kinh tế phát triển và mới nổi khác. Trong đó có khu vực đồng tiền chung châu Âu, Nhật và Anh.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *