Chỉ số điểm bật tăng khá ấn tượng, sắc xanh lan tỏa hầu hết nhóm ngành

Phiên chứng khoán 22/7 chỉ số điểm bật tăng khá ấn tượng, sắc xanh lan tỏa hầu hết nhóm ngành

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

Phiên giao dịch chứng khoán chiều 22/7 diễn ra khá ấn tượng với chỉ số bật tăng trở lại, giao dịch sôi động và dòng tiền lan tỏa toàn thị trường nhờ lực mua tăng cao. Sắc xanh đã lan tỏa ở hầu hết các nhóm ngành. Trong đó, nhóm ngành bất động sản đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của VN-Index với gần 5,5 điểm, tiếp đến là nhóm ngân hàng, hóa chất, sản xuất thực phẩm…

Sau khi được khẳng định là thế lực, lực bán không quá mạnh; lực mua vào mang tính quyết định vào buổi chiều tạo ra một phiên thứ Năm hoàn hảo. Điểm số tăng cao với khối lượng giao dịch gia tăng, dòng tiền lan tỏa toàn thị trường, các chỉ báo kỹ thuật cải thiện ấn tượng.

Tình hình cổ phiếu tăng nhẹ

Trong phiên giao dịch chiều 22/7, cổ phiếu bất động sản đã hỗ trợ nhiều cho VN-Index; trở thành nhóm dẫn dắt thị trường khi bộ đôi cổ phiếu của Vingroup đóng góp lớn nhất gần 5 điểm vào mức tăng chung của chỉ số. Theo đó, VIC tăng 2,1% lên 106.200 đồng/cổ phiếu và VHM tăng 2,8% lên 111.000 đồng/cổ phiếu. Ngoài ra nhiều mã bất động sản khác tăng kịch trần như: DIG, IJC, CRE, KDH, BCM, SCR, CEO…

Tình hình cổ phiếu tăng nhẹ

Kết thúc phiên chiều 22/7, VN-Index tăng 22,88 điểm; điểm số tăng 1,8% lên 1.293,67 điểm, sàn HoSE có 308 mã tăng và 79 mã giảm. Riêng nhóm VN30 tăng gần 22 điểm (1,56%) trong hôm nay với 29/30 mã tăng giá. Đóng cửa, sàn HNX có 143 mã tăng và 56 mã giảm; HNX-Index tăng 5,17 điểm (+1,72%), lên 305.97 điểm. Thanh khoản đánh dấu sự cải thiện của dòng tiền với tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt gần 681 triệu đơn vị; tương ứng giá trị 20.063 tỷ đồng. Trong đó, giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE đạt 14.964 tỷ đồng.

Một số chuyên gia kinh tế nhận định: Đà phục hồi của thị trường trong nước cũng nhận được hiệu ứng từ thông tin quốc tế. Thị trường chứng khoán Mỹ đã hồi phục tốt trong 2 phiên gần đây đang giúp cải thiện tâm lý nhà đầu tư. Chỉ số Dow Jones tăng 286 điểm ngày 21/7 và chỉ cách vùng đỉnh lịch sử chưa đầy 1%. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 0,82% và đóng cửa ở 4.359 điểm. Nasdaq thêm 0,92% và kết phiên ở 14.632 điểm.

Thị trường cổ phiếu diễn biến tích cực

Đà tăng tiếp tục được nới rộng đến cuối phiên nhờ sắc xanh lan tỏa trên diện rộng. Sàn HOSE ghi nhận 328 mã tăng; áp đảo so với 81 mã giảm và 66 mã đứng giá tham chiếu. Tương tự, trên HNX cũng có 129 mã tăng; 48 mã giảm và 61 mã đứng giá tham chiếu.

Diễn biến theo từng nhóm ngành, cổ phiếu bất động sản giữ nguyên vai trò dẫn dắt tới cuối phiên với bộ đôi VHM; VIC đóng góp hơn 4,7 điểm cho đà tăng của VN-Index. Cùng với đó, một số mã tăng kịch trần như SCR, KDH, DIG. Các mã còn lại tăng giá mạnh trên 3% có DXG; ITA, LDG, NLG, GVR, HDG, HQC.

Thị trường cổ phiếu diễn biến tích cực

Cùng với diễn biến tích cực của thị trường chung; cổ phiếu nhóm ngân hàng và thép cũng có phiên giao dịch khởi sắc với loạt mã tăng mạnh như SSB, EIB, BVB, NVB, OCB, TPB, NAB, NKG, TVN, SMC… Theo quan sát, đà tăng cũng lan tỏa đến cổ phiếu nhóm dầu khí; hóa chất, bán lẻ, bảo hiểm…

Thanh khoản hôm nay đánh dấu sự cải thiện của dòng tiền với tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt gần 681 triệu đơn vị; tương ứng giá trị 20.063 tỷ đồng. Trong đó, giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE hôm nay đạt 14.964 tỷ đồng.

Góc nhìn kỹ thuật và quan điểm thị trường

Hiện tại, VN-Index đang có dấu hiệu hồi phục lại nhưng đây sẽ là nhịp hồi phục ngắn hạn; và rất có thể VN-Index sẽ quay trở lại test lại vùng 1.225 điểm để tạo thành mô hình hai đáy. Cơ sở của việc có nhận định này là do tình hình dịch bệnh vẫn đang khá phức tạp và đây có thể là nguyên nhân chính.

Danh mục cổ phiếu hướng đến nên tập trung vào những cổ phiếu có câu chuyện riêng; mang tính đầu tư trung dài hạn chứ không nên mua đuổi bất kỳ cổ phiếu nào vì tính khó đoán của thị trường.

Các nhóm ngành hot như ngân hàng, chứng khoán đang đều là những đoạn đuôi sóng; chỉ nên tập trung vào các ngân hàng tốt và đầu tư trung dài hạn. Không nên đầu tư nhiều vì các cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng từ đầu năm đến giờ đã có sóng tăng trưởng khá cao.

Nếu dư tiền mặt và ưa mạo hiểm, nhà đầu tư có thể tham gia thị trường khoảng 20% NAV để có thể mua dần các cổ phiếu tốt mà đang có giá salesoff và còn tiềm năng tăng trưởng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *