phong thủy cầu thang

Phong thủy cầu thang và những điều bạn nên chú ý

Bất Động Sản Phong thủy

Cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà, dòng khí lưu thông mạnh nên phong thủy cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi xây nhà. Cầu thang không chỉ giúp di chuyển thuận tiện giữa các tầng, làm đẹp cho ngôi nhà mà trong phong thủy, nó còn mang ý nghĩa là sự luân chuyển của dòng năng lượng giữa các tầng. Nó được ví như xương sống của ngôi nhà, là nơi sinh khí lưu thông mạnh mẽ và liên tục, lan tỏa các luồng sinh khí khắp các tầng của ngôi nhà.

Vì vậy, yếu tố phong thủy cầu thang trong nhà là vô cùng quan trọng, và vị trí, hướng đặt cầu thang cần được tính toán rất kỹ lưỡng. Bên cạnh đó nếu cầu thang không được thiết kế theo phong thủy sẽ bị hung khí sẽ bủa vây ngôi nhà. Cùng chúng mình tìm hiểu nào

Đảm bảo an toàn

cầu thang hiện đại

Nguyên tắc chung thiết kế cầu thang và cách tính số bậc thang. Cầu thang thiết kế phù hợp với ngôi nhà; vừa giúp sang, đẹp không gian nội thất vừa tiết kiệm diện tích; và theo quan niệm phong thủy cầu thang hướng vào chỗ tốt thì gia đình gặp thuận lợi, đổ tuột ra đường, ra cửa chính là một đại kỵ. Do vậy, khi tính toán thiết kế thang cần chú ý: Thiết kế cầu thang phải đảm bảo không có sự sai sót; giữa chiều cao và chiều rộng bậc. Đối với người Việt Nam, thông thường chiều cao trung bình là 16cm – 19cm; và độ rộng là 75cm – 120cm. Còn độ cao bậc thang; thì độ rộng trung bình là 24cm -27cm.

Tiết kiệm không gian cho căn nhà

Đây là nguyên tắc đặc biệt quan trọng với những ngôi nhà hẹp. Để tuân thủ đúng nguyên tắc này thì phải đo chính xác khoảng cách từ sàn nhà hoàn thiện của tầng dưới; với sàn nhà hoàn thiện của tầng trên từ đó tính chính xác được số bậc thang; với khoảng cách thông thường giữa mỗi bậc là 19cm.

Đa số cầu thang được thiết kế theo hình xoắn ốc, sử dụng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh, phòng kho, nơi đặt giá sách, …giúp tiết kiệm tối đa không gian chết này. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể biến khoảng không này; thành 1 điểm nhấn thú vị trong nhà. Một vườn cây nhỏ xinh trải sỏi trắng, tiểu cảnh nhỏ… khiến khu vực gầm thang thêm sinh động và tràn đầy sức sống.

Đặt chiếu nghỉ đúng chỗ

Chiếu nghỉ là khoảng cách từ cửa phòng tới cầu thang. Nó có vai trò tạm nghỉ chân; trong quá trình đi lại trên cầu thang. Vị trí cuả chiếu nghỉ thường ở khoảng giữa; số bậc từ 13 – 15. Khoảng nghỉ này giúp mọi người đi lại dễ dàng, thoải mái mà vẫn tuân theo tiêu chuẩn thiết kế cầu thang. Nếu phòng bạn nhỏ thì có thể đặt chiếu nghỉ; ở vị trí tùy chỉnh phù hợp nhưng không nên đặt ở bậc chẵn.

Cầu thang phạm phong thủy thì nên làm gì?

cầu thang gỗ

Nếu không thể tránh được một số lỗi phong thủy khi thiết kế cầu thang, hãy dùng một số vật dụng trang trí nhà; để tạo ra sự cân bằng năng lượng, chẳng hạn như treo một chiếc chuông hoặc đèn lồng trước cửa chính nhằm “đuổi” năng lượng xấu ra khỏi nhà, bố trí nhiều nguồn sáng gần cầu thang để cân bằng năng lượng; hoặc nếu bản mệnh của gia chủ hợp; với yếu tố phong thủy nước thì nên đặt thêm một chiếc gương; hoặc một đài phun nước nhỏ gần cầu thang. Ngoài ra, có thể đặt dưới gầm cầu thang (bên dưới mỗi bậc cầu thang bằng bê tông; hoặc bậc cuối cùng đối với cầu thang gỗ) 5 lá bùa; sẽ giúp thu lại được năng lượng tốt, bảo vệ gia chủ và mang lại may mắn.

Tránh những điều kiêng kỵ

Có khá nhiều vị trí cấm kỵ khi thiết kế cầu thang theo phong thủy; mà gia chủ cần hết sức chú ý: Cầu thang đặt giữa nhà: Đây là vị trí được đánh giá là xấu nhất trong phong thủy cầu thang bởi khu vực trung tâm; là nơi quan trọng nhất của ngôi nhà. Cầu thang để ở vị trí này sẽ khiến nhà bị chia cắt, làm mất đi vẻ hoàn chỉnh, không những vậy còn khiến phần lớn năng lượng tốt; ở trung tâm ngôi nhà bị “rút cạn” theo lối dẫn cầu thang. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến năng lượng; của những người sinh sống và làm việc bên trong ngôi nhà.

Cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào: Gia chủ sẽ sớm bị hao tán hết tài lộc, tiền của do chúng bị tuôn chảy hết theo hướng cầu thang. Tốt nhất nên tránh bố trí cầu thang ở vị trí này; để tránh được trường hợp “tiền vào cửa trước, tiền ra cửa sau”.

Ngoài ra, cửa chính còn được gọi là “miệng khí” bởi vì ngôi nhà hấp thụ; rất nhiều khí cần thiết từ cửa chính, khi cửa chính đối diện trực tiếp với cầu thang, trường khí sẽ bị rối loạn vì năng lượng phong thủy sẽ xộc lên một cách đột ngột, bất ngờ vào những tầng cao hơn và thấp hơn, gây rối loạn trường khí.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *