cây cảnh

Phong thủy cây cảnh – Những lưu ý về cây trồng

Bất Động Sản Phong thủy

Việc bố trí cây cảnh theo phong thủy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hướng nhà, cách thiết kế, vị trí, loại cây, loài cây, tuổi của chủ nhân,… Vì vậy, nếu gia chủ chọn sai loài cây, nó sẽ làm mất ý nghĩa của cây, gây hư hại và thậm chí còn mang tai họa vào gia đình. Bài viết dưới đây của chúng mình sẽ hướng dẫn chọn cây cảnh phong thủy sân vườn và hướng đặt cây cảnh các lưu ý từ xưa đến nay đều thiết kế theo nguyên tắc ngũ hành. Chúng tạo nên sự hài hòa về màu sắc, hình dáng và mang lại nhiều sinh khí cho gia chủ

Các loại cây cảnh phong thủy nên trồng

cây hoa giấy

Trồng cây hợp tuổi hợp phong thủy trong sân vườn cũng là cách để mang đến may mắn; và những điều thuận lợi trong cuộc sống hàng ngày đến với gia chủ, sau đây sẽ là những cây phong thủy nên trồng trong vườn; sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về việc lựa chọn các loại cây phong thủy theo tuổi phù hợp nhất, chắc chắn sẽ là phần thông tin hữu ích mà ai cũng quan tâm.

Cây trúc cần câu

Cây Trúc xanh hay còn gọi là cây trúc cần câu, có tên tiếng Anh và thương mại là Lady palm, cây trúc xanh là loại cây thuộc chi tông tre – Bambuseae có tên khoa học là Phyllostachys. Cây Trúc mây có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, Nhật Bản, hiện nay được trồng rộng rãi, phổ biến ở nước ta từ Bắc trí Nam. Trồng trúc sẽ mang đến may mắn cho gia chủ. Nếu rễ cây mọc ăn dưới ngôi nhà thì cát thành hung, vì sức đất bị phá hoại. Tốt nhất khi trồng trúc nên bao phần rễ trong chiếc hộp lớn; để nó mọc tập trung bên trong.

Cây tùng la hán

Cây tùng la hán hay còn được gọi là vạn niên tùng, sam đất, sam la hán… bởi hình dáng quả trông rất giống tượng la hán. La hán tùng có tên khoa học là Podocarpus brevifolius, có xuất xứ từ miền Nam Trung Quốc. Cây Tùng sẽ giúp thanh lọc không khí, tạo một luồng không khí trong lành mát mẻ; mang lại khỏe mạnh cho cả gia đình. Hướng tốt nhất để trồng cây tùng chính là hướng Nam

Cây Tre xanh

Tre là một loại cây cảnh được lựa chọn nhiều nhất dùng để trang trí trước cửa nhà. Ngoài ra theo phong thủy tre là loại cây đem lại nhiều may mắn nhất cho gia chủ, giúp chủ nhân làm ăn phát đạt. Đồng thời tre là biểu tượng của loại cây phú quý, mang lại sự no đủ. Gia chủ có thể trồng tre xung quanh hàng rào, trước hiên nhà hoặc trong vườn.

Hoa cúc

Cây hoa cúc thuộc loại cây thân thảo, thân cây có màu xanh đậm, thẳng, lá mọc đối xứng xẻ rãnh. Lá cây có màu xanh phiến lá nhẵn. Hoa cúc thường mọc đơn hoặc mọc thành từng chùm; với nhiều khích thước khác nhau, tùy vào từng loại hoa mà nó có những nét đẹp riêng, như hoa cúc đại đóa có kích thước lớn, cánh nhiều dày, dài, còn cúc họa mi thì ngược lại, cánh hoa ngắn, thưa và bông hoa nhỏ…. Hoa cúc cũng xuất hiện trong bộ tranh Tứ quý: mai, trúc, cúc, tùng (xuân, hạ, thu, đông). Xuất phát từ văn hóa Nho giáo, bộ tranh này là biểu trưng cho người quân tử.

Hoa giấy

Hoa giấy là một loại hoa rất quen thuộc với nhiều gia đình. Hoa giấy như một phần trang trí cho căn nhà, như một phần không thể thiếu cho cánh cửa ngôi nhà bạn. Hoa giấy mang nét đẹp bình dị không kiêu xa mà nhẹ nhàng; đôi khi tinh khôi với màu trắng tinh khiết đôi khi lại nồng thắm với màu hồng đậm. Cây hoa giấy không những có tác dụng làm trong lành không khí, tươi đẹp cảnh quan mà còn mang trong mình ý nghĩa sum vầy, hạnh phúc sự bao bọc chở che, giúp cho gia chủ luôn may mắn, hạnh phúc, phát tài, phát lộc.

Trồng cây cảnh trong sân vườn theo đúng phong thủy như thế nào?

cây trúc

Về cơ bản trong phong thủy sân vườn tại Việt Nam, việc chọn cây cho sân vườn hợp phong thủy cần quan tâm đến phương hướng. Hướng Tây Bắc là hướng Càn, cây cối là Mộc tinh, vì thế những nhà ở hướng Tây Bắc nên trồng cây to sẽ bảo vệ  chủ nhân của ngôi nhà. Hướng Bắc,và hướng Đông Bắc thường có khí lạnh thổi xuống (khí độc); nên trồng những cây chắn gió để ngăn khí độc.

Nếu nhà hướng Bắc hoặc Đông Bắc thì cây trồng nên có lá màu sáng để phản xạ thêm ánh sáng, hoặc lá dày thân chắc để ngăn gió lạnh như cau, dừa, bàng, mật cật…v.v. Hướng Tây và hướng Tây Bắc có nắng gắt nên trồng những loại cây có tán rộng. Nếu nhà hướng Tây hoặc Tây Bắc thì nên chọn những loại cây chịu nắng tốt, đó là những cây mang khí dương như: hoa mai, hoa đào, thiên thanh, đinh lăng…v.v

Hướng Nam và Đông Nam thì có gió lành thổi tới (khí tốt) nên trồng cây thấp để đón gió. Có thể trồng một vài cây tùng ở hướng Nam, vì đây cũng là hướng tốt và cây trồng vị trí đấy hợp phong thủy. Tuy nhiên, ở hướng Nam không nên trồng cây quá lớn; nếu không sẽ che lấp ánh sáng mặt trời ở hướng này. Nếu cây tùng cao hơn nóc nhà sẽ làm cho ánh sáng mặt trời; không chiếu được vào nhà, tướng cát thành hung.

Trồng cây cảnh phong thủy sân vườn cần lưu ý những gì

Theo quan niệm của phong thủy, khi trồng cây nên trồng hướng cát, tránh hướng hung. Bạn nên trồng những loại cây mang vận cát, cây hợp phong thủy và chú ý hướng trồng cây: ví dụ cây đào nên trồng trước nhà cây liễu nên trồng bên cạnh ao, bể nước trồng các lọai cây hoa trước hiên nhà, “trước cau sau chuối”…

Bên cạnh đó, nên tránh trồng những loại cây như hoa sứ, cây hoa đại…Những loại cây này chỉ thích hợp trồng nơi chùa chiền, miếu mạo. Nếu trồng cây che khuất mất cả ngôi nhà thì đó là điều không nên, khiến cho ngôi nhà không nhận đủ năng lượng biểu hiện gia vận dần suy yếu. Còn nếu trồng ở sau nhà thì có thể trồng cây to vừa phải, khoảng cách với ngôi nhà phù hợp; và hợp với yếu tố “tọa sơn hướng thủy” trong phong thủy.

Điều đáng lưu ý nữa là trước cửa ra vào hoặc cửa sổ không nên để các cây khô héo hoặc cây to che lấp cửa. Với vườn trước nhà, đặc biệt là vị trí trước cửa ra vào; hay cửa sổ không nên trồng những cây có hình dáng không đẹp, cây có nhiều gai…v.v

Nếu như cây cảnh trong vườn luôn xanh tốt là biểu hiện cho đất đai màu mỡ, môi trường sống trong lành. Ngược lại cây cảnh sinh trưởng thưa thớt; và khô héo là biểu hiện việc phong thủy đất đai không hợp với gia chủ. Chúng ta cần thường xuyên chăm chút; và tích cực cải tạo đất đai, môi trường để cây phát triển, đó cũng là cách giúp bạn cải thiện môi trường, tránh những ảnh hưởng bất lợi đối với sức khỏe.

Kiến thức phong thủy về trồng cây cảnh

cây tùng la hán

Không nên trồng đơn độc 1 cây trước nhà, khi trồng nên trồng theo cặp cân đối; hoặc nếu theo số lẻ thì phải trồng 3 – 5 – 7 cây. Không nên đặt cây cảnh ở vị trí chính giữa, hạn chế đặt cây ở vị trí hướng Tây; hoặc Tây Nam vì yếu tố “mộc” hiển diện ở những vị trí này rất yếu. Không nên chọn các loại cây có lá dài nhọn trồng trong nhà; vì ý nghĩa phong thủy không được tốt, dễ làm cho gia chủ vướng vào những chuyện tranh chấp, cãi cọ, cuộc sống không yên bình.

Không nên chọn các loại cây có tính âm như cây thuộc họ quyết, họ cát đằng vì nếu chúng sống tốt thì có nghĩa là; trong nhà bạn có âm khí, không được sạch sẽ. Không nên trồng những loại cây có thể gây hại cho sức khỏe; hoặc mang lại điềm xui cho gia đình như: cây dâu, cây xương rồng, trúc đào, thơm ổi, đỗ quyên, thiên điểu…v.v

Mang tài vận và may mắn đến gia đình khi trồng cây phong thủy

Cây cỏ tươi tốt sinh khí thịnh vượng, hộ ấm địa mạch, tạo bầu không khí có đất trời, trong lành, thoáng mát, giúp cuộc sống gia đình thêm hạnh phúc. Sân vườn luôn luôn xanh mát, tươi mới tạo sự sinh động; và những ai yêu thích sự trầm mặc, tĩnh lặng của thiên nhiên đều sẽ phù hợp cả. Đối với những không gian rộng thường; sẽ trồng hai hàng cây hai bên nhà tạo sự vững chắc cho ngôi nhà.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *