phong thủy nhà tắm nhà vệ sinh

Phong thủy nhà tắm, nhà vệ sinh chuẩn các bạn nên biết

Bất Động Sản Phong thủy

Ngày nay, khi điều kiện cuộc sống ngày càng được nâng cao, con người càng chú trọng đến việc xây dựng các công trình để đảm bảo sự tiện lợi và mỹ quan cho tổng thể của ngôi nhà. Việc thiết kế cần được nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo mùi của nhà tắm, nhà vệ sinh không ảnh hưởng đến không gian sống của ngôi nhà. Đặc biệt đối với phong thủy của phòng tắm, nhà vệ sinh cũng cần được chú ý để mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình. Vì vậy, bạn hãy nắm rõ những quy tắc về phòng tắm, phòng vệ sinh hợp phong thủy theo tuổi như bài viết sau đây của chúng mình nhé

Lưu ý khi thiết kế phòng tắm, phòng vệ sinh

phòng tắm

Phong thủy nhà vệ sinh, nhà tắm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của các gia chủ. Do đó, trước khi quyết định xây dựng; và lắp đặt các thiết bị vệ sinh. Cần đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, công năng sử dụng. Đặc biệt hơn là nhà tắm, nhà vệ sinh hợp phong thủy nhất. Khi thiết kế phòng tắm, phòng vệ sinh cho gia đình, chúng ta cần lưu ý một số nguyên tắc quan trọng sau:

Cần bố trí theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”, khu vệ sinh nên đặt vào các hướng xấu, nhìn về hướng tốt.  Khu vực này là nơi có thủy khí rất nặng, nếu đặt nó ở hai phương vị thổ khí đương vượng là Tây Nam; hoặc Đông Bắc thì sẽ sinh ra “Thổ khắc Thủy” gây ảnh hưởng không tốt; đến sức khỏe của mọi người trong gia đình. Hơn nữa, nếu đặt nhầm; vào đường Quỷ Môn Quan thì cũng sẽ rất xấu. Không nên đặt ở phía Nam vì hướng này có hỏa khí nặng, sẽ xung khắc với nhà vệ sinh thủy khí nặng. Không tốt.

Không xây giữa trung tâm của ngôi nhà

Phòng vệ sinh tuyệt đối không nên được xây ở giữa trung tâm của ngôi nhà; vì sẽ khiến ngôi nhà bị uế khí, gây ảnh hưởng đến vận khí của gia đình. Trung tâm của ngôi nhà tức là ở chỗ giữa của nhà ở, giống như tim của con người, rất quan trọng. Nếu nhà vệ sinh đặt tại đó sẽ không phù hợp, mọi người trong nhà rất dễ mắc các bệnh liên quan đến thủy như bệnh phù, bệnh ngoài da, thận, tiết niệu, các tuyến nội, bài tiết … thậm chí còn dễ khiến mọi người trong gia đình gặp rủi ro, nhất là những người trong Bát tự kỵ thủy, ấy là còn chưa nói đến mỹ quan; cũng như không phù hợp với phong thủy.

Ngoài ra, nếu nhà vệ sinh đặt giữa nhà, hệ thống cấp thoát nước; buộc phải chạy quá phía dưới các khu vực sinh hoạt khác của nhà ở, vừa không tiện vừa khó sửa chữa nếu có sự cố gì. Khi thiết kế phòng vệ sinh, đối với nhà cao tầng thì nên cùng nằm trên một trục đường thẳng để việc cấp thoát nước thuận tiện. Nếu cùng một tầng phải bố trí hai phòng vệ sinh, bạn nên thiết kế chúng “quay lưng” lại với nhau để thuận tiện cho việc lắp đặt hệ thống kỹ thuật.

Không đặt nhà vệ sinh đối với cửa chính

Cửa phòng vệ sinh kỵ đối diện với cửa chính, cửa nhà bếp và phòng ngủ. Phạm vào điều kỵ này, tài vận gia đình sẽ bị đảo lộn. Đối với nhà bếp, không khí cần phải lưu chuyển mới tốt, vì vậy không nên để uế khí lẫn lộn vào.  Nhà vệ sinh phải đặt ở cuối hướng gió, vị trí phải kín đáo nhưng dễ tìm. Theo nguyên tắc phong thủy, phòng vệ sinh nên đặt ở hướng dữ, tránh đặt đè lên hướng lành.

Nhà vệ sinh, nhà tắm là chỗ đại tiểu tiện, tắm rửa làm sạch mọi dơ bẩn trên người nên bản chất của nó không phải sạch sẽ, vì vậy không nên đặt nhà vệ sinh ở hướng lành, nếu không sẽ làm cho các sao lành bị bẩn, ảnh hưởng đến vận may của đất ở. Nếu như nhà vệ sinh nhìn thẳng ra cửa chính tạo thành một đường thẳng; hay đập vào mắt người vào cửa sẽ mất mỹ quan và cũng không phù hợp phong thủy. Theo phong thủy, điều này sẽ dẫn đến bệnh tật, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Chú ý nhà vệ sinh trong phòng ngủ

thiết kế phòng tắm

Khi xây mới nhà ở, một số gia đình để tiết kiệm không gian đã lấy ra một gian vệ sinh làm thành phòng ngủ. Điều này không chỉ trái với phong thủy mà còn không hợp với vệ sinh.  Đối với giường ngủ, nếu hướng của bồn cầu trong phòng vệ sinh xung thẳng tới hướng đầu giường; hoặc giữa giường ngủ của chủ nhà trong phòng ngủ đều là những trường hợp không tốt. Nếu đầu giường ngủ bị xung thì chủ nhân dễ mắc bệnh, suy giảm năng lực sinh tài.

Theo quan niệm của phong thủy học, nhà vệ sinh là nơi không sạch sẽ, cần được đặt hướng dữ để trấn áp các sao dữ. Phòng ngủ đặt gần nhà vệ sinh là tối kỵ; huống gì là cải tạo chúng thành phòng ngủ. Nên chăng chỉ cải tạo gian vệ sinh; thành nơi để đồ đạc thì có thể chấp nhận được. Cũng giống như bất kỳ không gian sống khác trong nhà, nhà vệ sinh cũng cần được giữ gìn sạch sẽ, thoáng đãng. Do đó, cửa thông gió hoặc cửa sổ cần thường xuyên mở để thoáng khí, luôn đón không khí trong lành.

Cách bố trí phòng vệ sinh đẹp

phòng vệ sinh

Theo xu hướng hiện nay thì phòng vệ sinh hay được thiết kế gộp cùng khi vực tắm và lavabo để tiết kiệm diện tích; cũng như tiện lợi cho sinh hoạt khép kín từng phòng. Bạn có thể dùng vách kính, rãnh phân cấp nhỏ hoặc dùng rèm che, bình phong không thấm nước… để ngăn cách vùng tắm ẩm ướt với khu vệ sinh của gia đình.

Nền của phòng vệ sinh nên được thiết kế có độ dốc, đảm bảo thoát nước tốt; khi lát sàn nên chú ý chọn loại vật liệu ít trơn trượt, dễ làm vệ sinh. Bạn cũng có thể dùng tấm thảm cao su loại chống trơn trượt; để trải trong phòng vệ sinh. Có điều loại thảm này rất hay giữ bụi bẩn; nên cần vệ sinh thường xuyên cho sạch sẽ. Vì không khí của phòng vệ sinh rất ẩm ướt, sự thay đổi giữa nóng và lạnh là rất lớn; nên khi muốn trang trí bằng cây xanh, bạn nên dùng bonsai để trang trí. Chúng vừa có tính thẩm mỹ cao lại vừa nhỏ gọn.

Về màu sắc trang trí, phòng vệ sinh là nơi thuộc Thủy, cho nên màu tốt nhất của nó; là màu trắng thuộc Kim, màu lam thuộc Thủy. Những màu này vừa thanh nhã; vừa tạo được cảm giác sạch sẽ, yên tĩnh. Tránh dùng màu sơn tường hay gạch lát màu đỏ tươi, màu vàng sẫm gây cảm giác nóng bức, chật chội cho không gian phòng. Hơn nữa những nhà vệ sinh dùng màu vàng, màu đỏ nhiều, người trong nhà thường hay mắc bệnh tật. Nhất là hệ thống tiêu hóa, dạ dày …

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *