phong thủy nhà bếp

Phong thủy phòng bếp và điều cần tránh bạn nên biết

Bất Động Sản Phong thủy

Phong thủy trong nhà bếp là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét trong ngôi nhà. Nhà bếp rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta vì nó là nơi cung cấp năng lượng hàng ngày cho cơ thể. Phòng bếp tượng trưng cho tiền tài, của cải, của ăn và sức khỏe đến với mọi thành viên trong gia đình, chúng ta không thể coi thường yếu tố phong thủy của phòng bếp. Vì theo phong thủy, bếp ảnh hưởng rất nhiều đến vận may. Sách Phong Thủy “Dương Trạch Tam Yếu” cho rằng, muốn biết cát hung của ngôi nhà thì phải xem hướng cửa, phòng của gia chủ, bếp nấu (bếp lò, bếp ga). Căn bếp có hợp với gia chủ không? Cùng chúng mình tìm hiểu nào

Phong thủy nhà bếp có vai trò như thế nào trong đời sống gia đình?

phòng bếp

Nhà bếp đẹp với đầy đủ tiện nghi không chỉ là không gian nấu nướng; mà còn là góc giúp gắn kết yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Vì vậy, các bạn nên xây dựng và thiết kế nhà bếp; sao cho thẩm mỹ, tiện nghi. Những vẫn đảm bảo được các yếu tố phong thủy. Phong thủy nhà bếp là một vấn đề quan trọng; được nhiều người quan tâm trong thiết kế nội thất nhà ở. Trong phong thủy nhà ở, ngoài hướng cửa chính, phòng ngủ thì phòng bếp cũng là yếu tố; có liên quan mật thiết đến tài vận, sức khỏe của gia đình.

Theo các nhà khoa học phong thủy nhà ở, nhà bếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhà ở. Vì nó sẽ quyết định đến sự an thịnh, nguồn tài lộc và vượng khí của gia đình. Sức khỏe và sự nghiệp của mọi người trong gia đình có được đảm bảo hay không; phụ thuộc nhiều vào phong thủy nhà bếp. Một nhà bếp hợp phong thủy; sẽ mang lại nhiều tài lộc, may mắn và giữ cho gia đạo luôn được hạnh phúc. Chỉ cần nhìn vào cách trang trí nhà bếp, người ta có thể nhìn thấy được; gia đình có sung túc, hòa thuận và công việc có phát triển hay không.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp

Phong thủy nhà ở hiện đại ngày nay cũng rất chú trọng; đến vấn đề phong thủy phòng bếp, điều  đó cũng là điều cần thiết trong  cách bố trí nhà hợp phong thủy. Dẫn chứng là hiện nay có rất nhiều cần lưu ý khi thiết kế nhà bếp; và những người tư vấn phong thủy phòng bếp; quan tâm rất nhiều yếu tố như: vị trí phòng bếp, vị trí đặt bếp, vị trí đặt bàn ăn, cát hung nhà bếp, trang trí phòng bếp hợp phong thủy, rồi những kiêng kỵ khi thiết kế nhà bếp…

Trong phong thủy phòng bếp, bất luận phương sinh vượng; hay suy tử đều có thể làm nhà bếp. Nhưng có thể tránh phương sinh vượng thì nên tránh, lấy miệng lò làm trọng, chỗ tọa của bếp không cần phải hỏi. Nếu là bếp củi thì chỗ chụm củi là cửa ông lò, nếu là bếp ga thì chỗ vặn ga bật lửa là cửa ông lò. Của ông lò phải theo phi cung của trạch chủ theo phong thủy học.

Theo phong thủy hiện đại, miệng lò hướng nhất bạch là thủy hỏa vị tế, hướng tam bích tứ lục là mộc sinh hỏa, hướng bát bạch là hỏa sinh thỏ đều tót. Phong thủy phòng bếp nên hướng miệng lò; vào hướng lục bạch thất xích vì hỏa khắc kim. Không nên hướng vào nhị hắc, ngũ hoàng vì nhị hắc là bệnh phù, ngũ hoàng là ôn dịch. Cửu tử cũng không nên vì hỏa quá vượng dễ bị phát hỏa. Điểm quan trọng nhất trong phong thủy phòng bếp là vị trí đặt bếp lò, nếu đặt đúng chỗ sẽ có lọi cho sức khỏe người trong nhà.

Bếp đối với cửa lớn

thiết kế phòng bếp

Nếu như phong thủy phòng khách chú trọng về hướng cửa chính. Nên đặt cửa chính ở hướng nào để gia đình được vượng tài nhất. Thì phong thủy nhà bếp lại chú trọng việc đặt bếp nấu ở đâu để hỏa khí từ bếp có thể đốt cháy hết những khí xấu trong nhà. Phong thủy học cổ truyền cho rằng: bếp nấu ăn nên tọa hung hướng cát, nghĩa là bếp phải quay về chỗ cát lợi; để tiếp nhận vượng khí như vậy mới hợp với đạo hướng cát ( hướng tới chỗ may mắn ). Khi thiết kế phòng bếp hợp phong thủy, cần chú ý đến các kiêng kỵ trong phong thủy phòng bếp như sau:

Người đông tứ trạch quái mệnh là Khảm, Ly, Chấn, Tốn, phải đặt bếp bên tây tứ trạch là: Càn, Cấn, Đoài, Khôn, trên các cung xấu như tuyệt mạng, ngũ quỷ, họa hại, lục sát, cửa ông lò phải quay miệng táo về Đông tứ trạch vào các hướng tốt như: sinh khí, thiên y, phúc đức, phục vị của trạch chủ. Nếu là nhà thuê thì người thuê nhà là trạch chủ, hai vợ chồng cùng ở thì chồng là trạch chủ, chồng chết con còn nhỏ phục thuộc mẹ, thì mẹ là trạch chủ. Mẹ già, con trưởng thành mà quái mệnh mẹ con người Đông người Tây; thì theo quái mệnh người con trai trưởng là trạch chủ, nếu quái mệnh cùng phe thì không phải đổi cửa ông lò

Không nên để bếp chiếu thẳng ra cửa lớn

Nguyên tắc của phong thủy phòng bếp là ưa vòng vèo, uốn lượn, kỵ trực xung bởi vì trực xung ( chiếu thẳng vào ) sẽ gây ra rất nhiều tổn thất hiểm họa hao tài; và bất lợi cho sức khỏe. Nếu bếp nấu ăn chiếu thẳng ra cửa lớn; tạo thành một đường thẳng, thì coi như cửa lớn trực xung với bếp nấu. Sách phong thủy cho rằng “ khai môn kiến táo, tài súc đa hao”; tức là mở cửa thấy bếp sẽ hao tài.

Cửa chính chiếu thẳng cửa nhà bếp, trong phong thủy phòng bếp hiện đại; điều này là tượng đại hung, dễ gây ra tật bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người trong nhà. Nên chuyển đổi cửa nhà bếp ra chỗ khác, nếu không chuyển được thì nên đặt chậu cây cao; và có nhiều lá ở vị trí đường xung hai cửa ( tâm hai cửa) . tuy nhiên, biện pháp chưa thể coi là hoàn hảo bởi bức tường cây này vẫn làm thất thoát khí.

Bếp nhìn ra cửa không tốt cho phong thủy phòng bếp

Ngoài ra trong phong thủy phòng bếp, nếu bếp nấu không nhìn thẳng ra cửa lớn; mà lại chiếu ra cửa bếp, hình thành một đường thẳng thì cũng coi như “ khai môn kiến táo” tuy không nghiêm trọng bằng chiếu thẳng ra cửa lớn, nhưng gia chủ cũng sẽ không gặp may mắn cát tường. Nhà tư vấn phong thủy phòng bếp đưa ra biện pháp hóa giải tốt nhất là, di chuyển bếp nấu sang vị trí khác để tránh bếp chiếu thẳng vào cửa lớn và cửa nhà bếp. Nếu vì điều kiện nào đó mà không thể di chuyển chỗ khác được; thì nên treo một bức rèm ở cửa nhà bếp để hóa giải

Để cửa nhà bếp chiếu vào phòng ngủ là không tốt

Trong phong thủy phòng bếp, nếu cửa nhà bếp chiếu vào cửa phòng ngủ, theo phong thủy cũng là một tượng hung, nhưng không hung bằng cửa chính chiếu phòng ngủ. Trường hợp này ảnh hưởng đến người sống trong phòng; dễ mắc bệnh thần kinh căng thẳng, hay cáu gắt, sức chịu đựng kém, vợ chồng hay cãi nhau, sức khỏe bị ảnh hưởng, dễ mắc các bệnh tim mạch, mắt, da… là điều bất lợi trong phong thủy phòng bếp.

Để khắc phục tình trạng này trong phong thủy phòng bếp, tốt nhất là xả nhiều nước ở bếp; để giảm bớt tác động của hỏa khí, ở góc cửa giữa phòng ngủ; và phòng bếp cheo chậu cây, để cây hấp thụ hỏa khí do bếp phát ra, nhăn giảm nhẹ sự ảnh hưởng; của bếp trong phòng ngủ

Đừng để phòng bếp chiếu thẳng vào nhà vệ sinh

vị trí đặt bếp

Phong thủy phòng  bếp coi bếp thuộc hỏa, nhà vệ sinh thuộc thủy, nhà bếp chiếu thẳng vào phòng vệ sinh; là thủy hỏa tranh chấp, ảnh hưởng rất lớn cho người trong nhà, làm cho tình cảm con người dễ chao đảo lớn, lúc thì tăng cao, lúc thì trầm lặng, với sức khỏe cũng bị ảnh hưởng. Vì bếp thuộc hỏa là các vị trí tim, da, huyết mạch. Nhà vệ sinh thuộc thủy là các vị trí thuộc thận, bàng quang, hệ tiết niệu. Thủy hỏa tranh chấp, chưa biết ai thắng ại thua, đều gây hậu quả cho các bộ phận tương ứng. Cách hóa giải trong phong thủy phòng bếp; là treo đặt cây cảnh ở hai bên của cửa hai nơi bếp và nhà vệ sinh.

Kỵ nhà bếp và nhà vệ sinh chung một cửa ra vào: Một số gia đình có diện tích quá hẹp không thể  có cách bố trí phòng bếp; hợp phong thủy được, để tiết kiệm không gian họ đã bố trí nhà bếp; và nhà vệ sinh chung một cửa ra vào, điều này dẫn đến muốn đi qua nhà vệ sinh trước tiên; phải đi qua nhà bếp, theo phong thủy phòng bếp thì cách bố trí như vậy; gia chủ sẽ gặp phải nhiều điều không may mắn. Nếu nhà bếp và nhà vệ sinh đổi chỗ cho nhau, tức là qua nhà vệ sinh; mới đến nhà bếp, thì lại càng bất lợi . Để tránh gặp điều bắt lợi rủi ro; bạn cần phải cải tạo thành hai cửa riêng biệt

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *