Quảng Nam đầu tư vào bãi biển Cửa Đại

Quảng Nam chi cả nghìn tỷ cho bãi biễn Cửa Đại

Kinh tế - Đầu tư Thị trường

Biển Cửa Đại cách trung tâm thành phố Hội An không xa (khoảng 5 km); nằm trong địa phận của thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Đây là nơi nổi tiếng với bờ cát trắng duyên dáng hiền hòa. Ngoài ra còn là điểm gặp nhau giữa 3 con sông lớn là Thu Bồn, Trường Giang, Đế Võng. Biển Cửa Đại được xem là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Hội An với không gian nghỉ mát lý tưởng; những khu resort ven biển đầy đủ tiện ích được xây dựng như một hệ thống quy hoạch thân thiện với môi trường bên ngoài. Được biết sẽ có hơn nghìn tỷ đồng sẽ được tỉnh Quảng Nam tiếp tục cho công tác đầu tư để xây dựng tuyến kè nhằm bảo vệ bãi biển Cửa Đại. Khi bãi biển nà đang bị sạt lở nghiêm trọng.

Triển khai các dự án chống sạc lở tại bãi biển Cửa Đại

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có trả lời ý kiến của cử tri TP. Hội An về việc triển khai các dự án chống sạt lở tại bãi biển Cửa Đại.

UBND thành phố Hội An chịu trách nhiệm tổ chức lựa chọn nhà thầu theo kế hoạch, lựa chọn nhà thầu được duyệt đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành. Các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành chức năng liên quan theo dõi, hướng dẫn, giám sát chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện.

Bãi biển Cửa Đại

UBND TP. Hội An cho biết, bờ biển Cửa Đại và Cẩm An đang sạt lở đặc biệt nguy hiểm với chiều dài hơn 7 km, nhiều khu du lịch dọc tuyến ven biển này đã bị sạt lở, không thể hoạt động.

Theo đó, để từng bước khắc phục trình trạng sạt lở đang diễn ra nghiêm trọng tại bờ biển Cửa Đại, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Ban Quản lý đầu tư xây dựng các dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành và địa phương đầu tư một số dự án.

Cụ thể, Dự án Chống xói lở khẩn cấp và bảo vệ bờ biển Hội An kết hợp nạo vét Cửa Đại, tổng mức đầu tư 40 tỷ đồng từ nguồn Ngân sách Trung ương. Dự án xây dựng hệ thống đê ngầm có chiều dài khoảng 200m, bắt đầu từ kè phía Bắc của khách sạn Victoria đến khu vực bãi tắm Hội An và nạo vét một phần luồng phía Bắc Cửa Đại. Công trình được triển khai thi công từ tháng 5/2020, đến nay đã hoàn thành.

Xây dựng bờ bảo vệ biển Cửa Đại với mức đầu tư nghìn tỷ

Ngoài ra, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án Chống xói lở khẩn cấp và bảo vệ bờ biển Cửa Đại. Với tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng từ nguồn Ngân sách Trung ương. Dự án nhằm xây dựng tuyến đê ngầm dài khoảng 1.030m nối tiếp với dự án chống xói lở khẩn cấp. Và bảo vệ bờ biển Hội An kết hợp với nạo vét Cửa Đại về phía Bắc. Dự kiến, dự án sẽ tổ chức lựa chọn nhà thầu và triển khai thi công trong tháng 7/2021. Và thi công hoàn thành trước mùa mưa lũ năm 2022.

bờ biển bị xâm thực

Bên cạnh đó, dự án Chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An (AFD). Đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư; sử dụng vốn vay của cơ quan Phát triển Pháp và đối ứng ngân sách tỉnh. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 42 triệu Euro (tương đương 1.128 tỷ đồng). Mục tiêu của dự án này nhằm xây dựng được khung pháp lý. Và các giải pháp công trình nhằm bảo vệ bền vững bờ biển Cửa Đại; thành phố Hội An trong giai đoạn 2021-2025. Hiện dự án đang hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi. Dự kiến phê duyệt Báo cáo Nghiên cứu khả thi và ký kết hiệp định trong năm 2021; lựa chọn nhà thầu và triển khai thi công trong năm 2022.

Dự án sẽ được triển khai thi công vào tháng 7/2021

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, việc khắc phục tình trạng bồi lấp nghiêm trọng tại bờ biển Cửa Đại. Gây khó khăn cho việc lưu thông của các phương tiện tàu thuyền. Vì vậy Dự án Chống xói lở khẩn cấp và bảo vệ bờ biển Cửa Đại, TP Hội An sắp triển khai thi công vào tháng 7/2021; sẽ tiến hành nạo vét luồng Cửa Đại về phía Bắc; và tận dụng cát nạo vét để phục vụ nuôi bãi, tạo bãi.

Việc nạo vét này sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tiếp theo. Khi triển khai thực hiện dự án Chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An (AFD).

Hiện có hơn 7000m bãi biển tại TP. Hội An bị sạt lở ở mức đặc biệt nguy hiểm; tại hai phường Cửa Đại và Cẩm An, đe dọa nhiều công trình, resort…

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *