Robot ném bóng rổ ‘bách phát bách trúng’ tại Olympic Tokyo

Số Hóa Ý tưởng

Trong thời gian nghỉ giữa hiệp của trận đấu vòng sơ loại của Mỹ – Pháp, robot của công ty Toyota đã ra tranh thủ thực hiện thành công cú ném 3 điểm và cú ném thực hiện từ giữa sân trước sự trầm trồ của khán giả. Trận đấu bóng rổ tại Thế vận hội Tokyo đã trở nên sôi nổi hơn khi có màn trình diễn “bách phát bách trúng” của Robot CUE.

Olympic 2021 là nơi so tài giữa các vận động viên đẳng cấp của thế giới. Tuy nhiên, sự xuất hiện của một Robot có tên CUE đã khiến người xem bất ngờ khi “khoe tài” chơi bóng rổ của mình. Thông tin chi tiết về loại Robot này sẽ được chúng tôi cập nhật phía bên dưới.

Robot ném bóng rổ chuẩn xác tại Olympic Tokyo

Trên Twitter, tài khoản chính thức của Olympic Tokyo đã chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh robot ném bóng chuẩn xác. Dù đứng từ rất xa, được cư dân mạng hưởng ứng nhiệt liệt. Nhiều người còn đùa rằng con robot trông như người máy hủy diệt Terminator trong bộ phim cùng tên.

Theo MarketWatch, robot trí tuệ nhân tạo (AI) cao 2 mét có tên CUE. Đây là sản phẩm của các tình nguyện viên ở Toyota. Trong quá trình phát triển, CUE có nhiều phiên bản. Phiên bản đầu tiên được tạo ra từ năm 2018, sau đó đến mô hình năm 2019.

Mô hình cuối cùng tên CUE3 đã lập kỷ lục Guiness cho danh hiệu “Robot hình người với số lần ném bóng rổ nhiều nhất”. Tổng cộng 2.020 cú ném để tôn vinh sự kiện Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

CUE - Robot ném bóng chuẩn xác tại Olympic Tokyo

Mặc dù CUE không thể nhảy, nhưng Robot cao gần 1,9 m này đã khiến khán giả trầm trồ khi thực hiện ném phạt, quả 3 điểm. Kể cả cú ném giữa sân một cách chính xác và hoàn hảo. Tuy nhiên, CUE vẫn chưa thể được xem là “đối thủ” so tài với các vận động viên khi Robot này mất khá nhiều thời gian để thực hiện mỗi cú ném.

Tuy còn khá chậm, nhưng CUE đã hoàn thành những cú ném của mình bằng cách sử dụng một loạt các cảm biến và công nghệ quét khu vực 3D cùng thuật toán khác để tìm ra vị trí của rổ. Sau đó, robot sẽ điều chỉnh động cơ ở cánh tay và chân. Để tạo ra góc hoàn hảo rồi ném vào rổ.

Nhiều người dự đoán đây là phiên bản CUE mới sắp ra mắt

Không rõ phiên bản CUE nào đã xuất hiện trong trận đấu bóng rổ hôm 25.7. Vì chú robot này mặc áo số 95, trong khi CUE3 và CUE4 trước đó đã mặc áo số 93 và 94.

Lý giải ý nghĩa đằng sau những con số trên áo. Toyota cho biết số 9 trong tiếng Nhật có cách phát âm gần giống từ “cue” trong tiếng Anh. Mà “cue” có nghĩa là “tín hiệu, ra hiệu”. Ngầm ám chỉ công nghệ sẽ là “tín hiệu” dẫn dắt những điều tuyệt vời trong tương lai.

Phiên bản CUE mang áo số 95

Số liệu thống kê chính thức cho thấy robot cao khoảng 2 mét, nặng khoảng 90 kg. Nhóm chế tạo robot tiết lộ CUE mất khoảng 15 giây để ném một quả bóng. CUE sử dụng các cảm biến trên thân người để tính toán khoảng cách đến rổ và góc độ ném. Sau đó mới dùng sức từ cánh tay và đầu gối để ném bóng.

Trước Cue, Toyota cũng đã từng phát triển mẫu robot có khả năng chơi đàn violin. Trong thập niên 80 của thế kỷ trước, hãng xe đồng hương của Toyota là Honda cũng đã từng khiến nhiều người phải kinh ngạc khi giới thiệu chú robot Asimo, với khả năng đi lại, nhận diện gương mặt, bắt tay, nói chuyện với người đối diện, tránh chướng ngại vật hoặc bưng bê các vật nhẹ…

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *