xuất nhập khẩu Trung Quốc

Sau đà tăng trưởng, xuất nhập khẩu Trung Quốc được dự báo sẽ giảm mạnh

Phân tích thị trường Thị trường

Trung Quốc luôn là một trong những cường quốc về kinh tế mạnh nhất trên thế giới. Thị trường hàng hóa của Trung Quốc phổ biến tại hầu hết các quốc gia. Mới đây, các kết quả đưa ra cho thấy, xuất nhập khẩu của quốc gia này sau khoảng thời gian tăng tưởng mạnh mẽ trong những tháng đầu năm 2021 thì đang có xu hướng sẽ giảm dần ở nửa cuối năm. Đây là ảnh hưởng của việc dịch Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại thành phố Quảng Đông. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về tình hình thị trường xuất nhập khẩu của Trung Quốc qua bài viết dưới đây nhé.

Tăng trưởng mạnh mẽ trong những tháng đầu năm

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng mạnh trong tháng 5, dù có giảm tốc chút so với tháng 4. Nhờ nhu cầu lớn của thị trường khi có nhiều nền kinh tế trên thế giới mở cửa trở lại. Nhập khẩu của nước này cũng tăng vọt, một phần do giá nguyên vật liệu thô leo thang.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ Hải quan Trung Quốc ngày 7/6 cho biết kim ngạch xuất khẩu tính bằng USD của nước này tăng khoảng 28% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này thấp hơn dự báo và thấp hơn mức tăng của tháng 4. Nhưng vẫn cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trung bình lịch sử.

Nhập khẩu tăng 51,1%, mạnh nhất từ tháng 3/2010. Thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 5 là 45,5 tỷ USD.

Tăng trưởng mạnh mẽ nửa đầu năm

Nhu cầu của thị trường quốc tế đối với hàng hoá Trung Quốc đang ở mức cao. Nhất là khi các nền kinh tế từ Anh tới Mỹ thoát khỏi quãng thời gian phong toả kéo dài. Xuất khẩu sang các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ và Đông Nam Á – những nơi có Covid-19 bùng phát mạnh những tháng gần đây – cũng tăng trưởng tốt.

Dự báo tình hình từ nay cuối năm

Xuất nhập khẩu dần mất đà tại Trung Quốc

Hãng tin Reuters công bố kết quả khảo sát cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc có thể mất đà trong tháng 6/2021 trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát và sự ách tắc tại các cảng gây sức ép cho hoạt động thương mại bất chấp việc các biện pháp phong tỏa được nới lỏng thúc đẩy nhu cầu toàn cầu.

Theo Reuters, xuất khẩu của Trung Quốc dự kiến tăng 23,1% trong tháng 6/202. Mức tăng trong tháng Năm là 27,9%. Nhập khẩu có thể tăng 30% , so với tăng 51,1% trong tháng trước đó.

Bộ Thương mại Trung Quốc dự báo thương mại hàng hóa sẽ tăng khoảng 2%/năm lên 5.100 tỷ USD vào năm 2025 theo trong Quy hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).

Trong một lưu ý, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết sự bùng phát dịch COVID-19 trong nước và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại tỉnh Quảng Đông đã gây ra sự ách tắc tại các cảng ở Thâm Quyến và Quảng Châu. Điều này có thể đã làm tăng trưởng thương mại giảm 2-3 điểm phần trăm trong tháng 6/2021. Mặt khác, nhu cầu thế giới vẫn ổn định và tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng xuất khẩu.

Thước đo hoạt động của các nhà máy ở Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng Sáu. Còn tăng trưởng kinh doanh của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 15 năm.

thị trường Trung Quốc

Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu đang phải vật lộn với chi phí cao hơn về nguyên liệu thô và vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh đó là tình trạng “tắc nghẽn” về logistic.

Sản xuất thắt chặt ở các nước châu Á

Frederic Neumann, chuyên gia kinh tế của Tập đoàn Tài chính đa quốc gia HSBC (Anh), cho hay có dấu hiệu cho thấy tình trạng sản xuất “nhỏ giọt” đang bắt đầu giảm bớt tại châu Á.

Dù vậy, thông tin này dường như không mang lại tác động gì. Bởi hoạt động sản xuất ở các nước khác vẫn thắt chặt. Và cần phải giải quyết những vấn đề liên quan đến vận tải.

Giá các mặt hàng như than đá, thép, quặng sắt và đồng đã tăng lên trong năm nay. Trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa được nới lỏng tại nhiều nước và sự thanh khoản trên toàn cầu dồi dào đã thúc đẩy nhu cầu các mặt hàng này. Lạm phát giá sản xuất của Trung Quốc đã giảm bớt sau khi có sự “ra tay” của chính phủ. Song lạm phát này vẫn ở mức cao. Cho thấy sức ép ngày càng tăng giữa lúc Bắc Kinh nỗ lực hồi sinh kinh tế sau đại dịch.

Một khảo sát khác cho thấy hoạt động của các nhà máy đã tăng với tốc độ chậm lại. Số ca mắc COVID-19 gia tăng tại tỉnh xuất khẩu Quảng Đông và những bất ổn trong chuỗi cung ứng đã khiến sản lượng tăng với tốc độ thấp nhất trong 15 tháng. Thặng dư thương mại của Trung Quốc dự kiến ở mức 44,20 tỷ USD trong tháng Sáu. Con số này giảm nhẹ so với mức thặng dư 45,54 tỷ USD trong tháng 5/2021. Số liệu chính thức về thương mại Trung Quốc sẽ được công bố vào thời gian tới.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *