các loại tiền ảo

So sánh mức độ an toàn khi đầu tư BTC và ETH hay quỹ chỉ số và ETF

Đầu tư Coins Tiền kỹ thuật số

Tiền điện tử hay còn gọi là tiền tệ kỹ thuật số, được sinh ra với mục đích làm phương tiện trao đổi thay thế cho tiền truyền thống. Tiền kỹ thuật số sử dụng thuật toán để xác nhận và bảo mật các giao dịch cũng như quản lý việc thành lập các đơn vị mới trong cùng 1 mạng lưới tiền điện tử. Hiện nay trên thế giới có tới 4000 loại tiền ảo khác nhau. Chủ yếu trong số đó là các loại tiền như BTC, ETH, quỹ chỉ sổ, ETF. Vậy hãy cùng chúng tôi so sánh xem nên đầu tư vào BTC và ETH hay quỹ chỉ số và ETF an toàn hơn nhé.

Nhận định chung

Báo cáo của Delphi Digital đã chỉ ra rằng; tích lũy Bitcoin và Ether ưu thế hơn nhiều khi “đặt lên bàn cân” với các quỹ đầu tư chỉ số crypto; Defi có giá trị vốn hóa đáng kể trên thị trường.

Những năm trở lại đây đã chứng kiến các quỹ Exchange Traded Fund (ETF) phát triển; phổ biến nhất trong cộng đồng đầu tư. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư (NĐT) thông qua các quỹ ETF có thể sở hữu hàng loạt cổ phiếu một cách thụ động; hạn chế rủi ro thiệt hại từ việc rót vốn vào các loại cổ phiếu riêng lẻ.

Nhận định chung

Cách đây 4 năm; các quỹ chỉ số đã bắt đầu bành trướng trong không gian cryptocurrency trong năm 2018; tiêu biểu như Bitwise 10 Large Cap Crypto Index (BITX) theo sau tổng lợi nhuận của Bitcoin (BTC); Ethereum (ETH), Cardano (ADA), Bitcoin Cash (BCH), Litecoin (LTC), Solana (SOL); Chainlink (LINK), Polygon (MATIC), Stellar (XLM) và Uniswap (UNI).

Quỹ chỉ số giúp tăng tiềm năng gia nhập các dự án phổ biến và đáng tin cậy. Đồng thời; các quỹ chỉ số cũng giúp NĐT quản lý rủi ro bằng cách phân tán vốn; đầu tư vào nhiều loại tài sản hơn. Dẫu vậy, khi cạnh tranh với các đồng coin top đầu; liệu rằng các quỹ này có giúp các NĐT tối đa hóa lợi nhuận; tối thiểu hóa những rủi ro từ biến động thị trường không?

So sánh quỹ chỉ số với BTC

Phân tích của Delphi Digital đã đánh giá về hành động giá của Bitwise 10 với “kỳ phùng địch thủ”; BTC sau đáy thị trường tháng 12/2018. Delphi Digital đã chỉ ra rằng chiến lược tích lũy Bitcoin ưu thế hơn hẳn so với đối thủ của nó; dù rằng BITX được ghi nhận là ít “rung lắc” hơn.

Kết quả này cũng cho biết thêm rằng “các quỹ chỉ số không chứng minh ưu thế tuyệt đối trước các tài sản riêng lẻ. Các quỹ này thể hiện danh mục đầu tư với tỷ lệ rủi ro nhỏ hơn so với việc sở hữu một tài sản riêng lẻ.” Do đó, Bitcoin đương nhiên “bỏ xa” BITX về diện chi phí đầu tư.

Giữa bối cảnh thị trường “hoảng loạn” và “chao đảo” hồi tháng Năm; quỹ chỉ số đúng là đã hạn chế được nguy cơ thua lỗ của NĐT hơn bình thường. Thế nhưng, sự hạn chế này chỉ chiếm một tỷ lệ “không đáng kể”; bởi tỷ lệ giảm của BTC tối đa là 53%, trong khi đó ở Bitwise là 50%.

Tổng quan, đầu tư vào quỹ chỉ số không có lợi thế quá nổi trội so với BTC. Nguyên nhân là do bản chất thị trường tiền mã hóa biến động mạnh; đồng thời mức sụt giảm vốn đầu tư (drawdown) lớn và thường xuyên tác động lớn đến các altcoin.

Các gói đầu tư DEFi đang bị dẫn sau so với Ether

Delphi Digital nhấn mạnh: “Nhiều quỹ chỉ số crypto đang trên đà phát triển và hoàn thiện. Khi đề cập đến tài sản ‘sinh sau đẻ muộn’ như crypto, việc lựa chọn tài sản; phân phối và cân bằng lại các ngưỡng là một thách thức không hề dễ dàng. Dù vậy; chúng ta kỳ vọng vào việc các quỹ chỉ số hoạt động hiệu quả hơn và thu hút các NĐT tham gia khi thế giới crypto phát triển lớn mạnh hơn.”

Trong số những hệ sinh thái “hot” nhất năm nay; phải kể đến đó chính là Tài chính phi tập trung (DeFi). Tiêu biểu là các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap (UNI) cùng với SushiSwap (SUSHI); hay các nền tảng cho vay như AAVE và Compound (COMP).

Ether cũng “dẫn trước” các gói đầu tư DeFi

Quỹ DeFi Pulse Index (DPI) hướng tới mục tiêu thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái DeFi. Đồng thời, token DPI đã phân phối đến 14 token DeFi đứng đầu, bao gồm UNI, SUSHI; AAVE, COMP, Maker (MKR), Synthetic (SNX) và Yearn.finance (YFI).

Đánh giá thành tựu của ETH với DPI từ sau khi ra mắt, với hai tiêu chí lợi nhuận và tính biến động; ưu thế lệch hẳn về phía ETH. Có thể thấy thông qua dữ liệu cho thấy ETH “rơi tự do” 57%, trong khi đó DPI “lao dốc” với 65%. Delphi Digital lưu ý rằng trên thực tế; “token DeFi có đặc điểm rủi ro và tính biến động cao hơn so với ETH”.

Cùng đặt lên bàn cân so sánh đầu tư BTC và ETH với quỹ chỉ số và ETF

Vì vậy, cho dù sự so sánh này là “khập khiễng”; kết quả này vẫn khẳng định các lợi ích từng được ghi nhận thông qua các quỹ chỉ số thông thường đã không được thể hiện qua các gói đầu tư liên quan đến crypto. Delphi Digital nhấn mạnh: “Bạn có thể HODL Ethereum để sở hữu hồ sơ đầu tư với tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận đáng kinh ngạc.”

Khả năng tiếp cận nhiều dự án hàng đầu thông qua một chỉ số vốn hóa thị trường trung bình có trọng số nghe có vẻ như là một cách tuyệt vời để phân tán rủi ro và tiếp cận với nhiều loại tài sản hơn; nhưng những sản phẩm này có mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận tốt hơn; bảo vệ chống lại sự biến động không khi so sánh với các loại tiền điện tử xếp hạng hàng đầu?

Cùng đặc lên bàn cân so sánh đầu tư BTC và ETH với quỹ chỉ số và ETF

Ở thời điểm này; BTC và ETH đã được công nhận là hai trong số rất nhiều loại cryptocurrency khác với mức độ rủi ro thấp hơn và sẵn có khi “đặt lên bàn cân” với các quỹ chỉ số crypto hỗ trợ sở hữu lượng tài sản đa dạng hơn hơn.

Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *