Sức hút của đồng NDT có thể khiến trái phiếu TQ đạt 400 tỷ USD/năm

Chứng Khoán Trái phiếu

Các quỹ đầu tư trên thế giới đã có những nhận định khác về trái phiếu chính phủ Trung Quốc trong những năm gần đây. Trải qua một năm đầy biến động với dịch bệnh covid 19, vào tháng 3 năm 2020 Bộ Tài Chính Trung Quốc công bố thu ngân sách trong quý I năm 2020 của nước này giảm mạnh. Cụ thể giàm 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đây có lẽ là một cú sốc đối với tài chính của Trung Quốc. Dịch bệnh đem lại quá nhiều thiệt hại cho Trung Quốc cũng như toàn thế giới, kinh tế suy giảm, giao thông trì trệ, bệnh tật tràn lan. Có lẽ hậu quả của dịch bệnh là quá lớn, tuy nhiên cắt giảm thuế và phí khổng lồ cũng là một trong những lý do khiến trái phiếu chính phủ Trung Quốc giảm mạnh.

Tuy vậy, đến năm nay 2021, dịch bệnh tại Trung Quốc đã được kiểm soát tốt và mọi thứ đang dần trở về với quỹ đạo của nó. Năm nay được đánh giá là một năm tuyệt vời để đầu tư vào trái phiếu Trung Quốc. Chính vì quan điểm này đã tác động rất nhiều đến tư duy đầu tư của các nhà đầu tư, từ đó kéo theo sự vươn ra toàn cầu của trái phiếu Trung Quốc.

Đồng nội tệ Chính phủ Trung Quốc được chú ý mạnh mẽ

nhân dân tệ

Theo phân tích được công bố ngày 20/7 của Viện Tài chính Quốc tế (IIF), dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ Trung Quốc có thể tăng lên mức 400 tỷ USD/năm.
Trong đó, 60% số vốn đầu tư vào trái phiếu chính phủ bằng nội tệ của Trung Quốc trong quý I/2021 đến từ ngân hàng trung ương các nước.

Báo cáo của IIF cho biết dù dòng vốn đổ vào trái phiếu của Trung Quốc tiếp tục tăng, khi nước này đang mở cửa hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài và trái phiếu của Trung Quốc cũng có trong nhiều chỉ số chứng khoán lớn, nhưng dòng vốn này “vẫn khá nhỏ so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tỷ trọng trong thương mại toàn cầu của Trung Quốc”.

Chính phủ Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

IIF dự đoán tỷ lệ dự trữ toàn cầu bằng đồng NDT sẽ tăng. Từ mức tương đương 1,8% GDP lên 3% GDP. Của Trung Quốc trong 10 năm tới. Và dòng vốn hàng năm đổ vào thị trường trái phiếu của nước này. Sẽ liên tục trên ngưỡng 400 tỷ USD”. Số liệu khác từ IIF cho biết trong năm 2020. Chứng khoán Trung Quốc đã đón lượng vốn nước ngoài ròng trị giá 47,3 tỷ USD. Trong khi các công cụ nợ đa dạng của nước này cũng thu hút được 198,3 tỷ USD.

Trong quý một năm nay, lượng vốn nước ngoài ròng chảy vào chứng khoán. Và các công cụ nợ của Trung Quốc ở mức 83,1 tỷ USD. IIF nhận định rõ ràng lượng dự trữ bằng đồng NDT. Vẫn có nhiều khả năng gia tăng. Nhưng mối quan hệ ít thuận lợi giữa Bắc Kinh và Washington. Là một trong những yếu tố cản trở đà tăng này.

trái phiếu Trung Quốc

Trên đây là bài viết cập nhật về tình hình trái phiếu chính phủ Trung Quốc. Trải qua một năm khó khăn bởi dịch bệnh. Đây có lẽ là một tín hiệu tốt đối với tài chính nước này. Nếu là một nhà đầu tư hay một người ưu thích về tài chính. Đây là bài viết rất bổ ích và đem lại nhiều tin tức mới mà bạn không thể bỏ qua. Để trở thành một nhà đầu tư sáng suốt có lẽ bạn cần tìm hiểu về thị trường trước. Đây là bài viết dành cho bạn, chúc bạn trở thành một nhà đầu tư sáng suốt và thành công!

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *