Tập đoàn Sovico muốn xây dựng trung tâm điện khí LNG

Tập đoàn Sovico muốn xây dựng trung tâm điện khí LNG

Kinh tế - Đầu tư Thị trường

Từ cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, Sovico khởi nguồn là một doanh nghiệp chuyên kinh doanh hàng tiêu dùng, hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm, may mặc, điện tử,… Mới đây, theo thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết rằng tỉnh đã ban hành các văn bản hướng dẫn các bước thực hiện hồ sơ, thủ tục để đầu tư dự án trung tâm điện khí LNG tại khu vực kinh tế Nghi Sơn đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico. Đây là doanh nghiệp đa ngành do tỉ phú trẻ Nguyễn Thị Phương Thảo làm Chủ tịch HĐQT. Đây có thể sẽ là dự án về năng lượng sạch với quy mô đầu tư lớn nhất hiện nay của một tập đoàn kinh tế tư nhân.

Sovico muốn xây dựng trung tâm điện khí LNG

UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 23/7/2021 đã có công văn số 10730/UBND-CN về việc giao hướng dẫn thực hiện hồ sơ; thủ tục dự án đầu tư Trung tâm điện khí LNG tại Khu kinh tế Nghi Sơn; theo đề xuất của CTCP Tập đoàn Sovico.

Theo đó, sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp đấu mối, hướng dẫn CTCP Tập đoàn Sovico thực hiện hồ sơ, thủ tục dự án. Báo cáo kết quả trước ngày 10/8/2021.

Sovico muốn xây dựng trung tâm điện khí LNG

Tập đoàn Sovico tham gia phát triển và đầu tư các dự án điện đa dạng như Bắc Hà, Bình Điền, Đaksrong,… Sovico cũng đang xem xét khả năng phát triển mảng nhiệt điện và điện mặt trời. Bên cạnh đó, một số dự án thăm dò, khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam đang được triển khai cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các tập đoàn dầu khí nước ngoài.

Có thể thấy rằng, thị trường “Sóng Việt” của Sovico đã về nguồn, lớn mạnh. Và đang hội tụ thành một luồng sóng đầy năng lượng. Với dự án có quy mô lớn về điện khí LNG tại Nghi Sơn. Nơi được đầu tư cơ sở hạ tầng bài bản với cảng biển quốc tế. Cảng nước sâu có thể đón tàu có trọng tải hàng chục nghìn tấn. Đường giao thông thuận lợi. Có thể đây sẽ là dự án về năng lượng sạch. Và quy mô đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của một tập đoàn kinh tế tư nhân.

Công ty Millennium từng muốn đầu tư vào Nghi Sơn

Trước đó, vào tháng 6/2020, một doanh nghiệp của Mỹ là Công ty Millennium. Công ty này từng mong muốn đầu tư dự án trung tâm điện khí LNG Nghi Sơn. Tổng vốn đầu tư 7 tỷ USD bằng hình thức đầu tư: xây dựng – sở hữu – vận hành (BOO).

Công ty Millennium từng muốn đầu tư vào Nghi Sơn

Theo cam kết, tập đoàn sẽ đầu tư nhà máy phát điện bằng khí hóa lỏng có công suất lên đến 4.800 MW với tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD. Cùng với đó là hệ thống kho cảng công suất 8 triệu tấn/năm. Cấp khí cho nhà máy điện và các hộ tiêu thụ khác trong khu vực với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD. Chia đều cho 2 giai đoạn. Dự kiến đưa giai đoạn 1 vào vận hành trước năm 2030, giai đoạn 2 sau năm 2030.

Phía Milennium cũng khẳng định. Đây sẽ là dự án không khai thác tài nguyên của Việt Nam. Mà phía tập đoàn cam kết sẽ tự cung ứng, nhập khẩu 100% nguyên liệu đầu vào từ các nước khác. Do duy nhất tập đoàn đầu tư và 1 tổ chức tài chính lớn của Hoa Kỳ tài trợ vốn. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp. Vì thế việc nhập cảnh vào Việt Nam để triển khai các thủ tục vẫn bị ngừng trệ.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *