Tencent chống nghiện game bằng công nghệ nhận diện gương mặt

Tencent ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để chống nghiện game

Số Hóa Ý tưởng

Tính năng quét gương mặt của tập đoàn Tencent sẽ nhắm tới những game thủ nhỏ tuổi chơi game vào ban đêm. Tencent, tập đoàn công nghệ khổng lồ và là nhà phát hành game nắm trong tay rất nhiều quyền phát hành game online nổi tiếng. Tập đoàn vừa chính thức áp dụng công cụ gây tranh cãi. Đó là hệ thống nhận dạng khuôn mặt tích hợp với theo dõi thời gian thực nhằm hạn game thủ nhỏ tuổi chơi game thâu đêm suốt sáng.

Hệ thống kết nối với dữ liệu an ninh nhằm theo dõi người chơi, đồng thời phát hiện những trường hợp dành phần lớn thời gian vào ban đêm. Mang tên “Tuần Đêm – Midnight Patrol”, công cụ này sẽ giúp nhà phát hành của Tencent tìm ra những game thủ “giả dạng” người lớn nhằm chơi game trong khung giờ giới nghiêm, thông tin chi tiết về công nghệ này sẽ được chúng tôi cập nhật trong bài viết này.

Công nghệ nhận diện gương mặt của Tencent

Công nghệ nhận diện gương mặt vấp phải sự phản đối từ game thủ. Nhưng lại được các phụ huynh ủng hộ. Theo Sixth Tone, bắt đầu từ ngày 6.7, tính năng nhận diện gương mặt của Tencent Games – được liên kết với dữ liệu từ hệ thống an ninh công cộng. Nó sẽ giám sát người chơi và phát hiện những ai dành quá nhiều thời gian chơi game vào ban đêm.

Sáng kiến này được gọi là “Tuần tra đêm”, nhắm tới những game thủ nhỏ tuổi. Những người thường lén phụ huynh chơi game từ lúc 22 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau.

Tencent Games thông báo: “Chúng tôi sẽ tiến hành quét gương mặt những tài khoản đăng ký bằng tên thật và đã chơi game nhiều vào ban đêm. Bất cứ ai từ chối xác minh gương mặt sẽ bị phân loại là trẻ vị thành niên. Như đã nêu trong hệ thống giám sát chống nghiện game của Tencent. Họ sẽ bị buộc phải ngoại tuyến vào buổi tối”.

Tencent ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt vào game

Tính năng này hạn chế tình trạng nghiện game ở Trung Quốc

Tình trạng nghiện game ở trẻ vị thành niên ngày càng đáng báo động. Năm 2019, nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp để hạn chế tình trạng này. Như đăng ký tên thật, giới hạn số lượng mua hàng trên nền tảng game. Cấm trẻ em chơi từ 22 giờ tối – 8 giờ sáng…

Những hậu quả nảy sinh từ việc chơi game khiến nhà chức trách phải vào cuộc. Chẳng hạn thanh thiếu niên ăn cắp tiền để nạp vào game. Thức đêm trong quán internet gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Các chuyên gia cũng nhận thấy số lượng trẻ em cận thị tăng vọt trong cả nước vì ngồi trước máy tính quá lâu.

Chính phủ Trung Quốc cho biết quyết định này nhằm mục đích hạn chế lại tình trạng nghiện game nghiêm trọng đang diễn ra tại đất nước này. Nơi mà game mobile lẫn game PC đều đang rất phổ biến.

Dù vậy, điều này lại khiến nhiều người ủng hộ quyền riêng tư lo lắng. Bởi vì những thông tin mà Tencent thu nhập được có thể được sử dụng cho các hành vi bất chính, tuy nhiên, Tencent khẳng định rằng việc áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt mới này là thể hiện sự ủng hộ. Và là nỗ lực của hãng khi cố gắng thực hiện theo chính sách của chính phủ Trung Quốc.

Hạn chế tình trạng trẻ em nghiện game ở Trung Quốc

Tencent sẽ tung ra tính năng quét gương mặt cho hơn 60 trò chơi

Tencent dự định tung ra tính năng quét gương mặt cho hơn 60 trò chơi nổi tiếng. Bao gồm Honor of Kings và Game for Peace. Đồng thời có kế hoạch đưa tính năng này vào nhiều tựa game hơn trong tương lai. Tencent đã thử nghiệm nhận diện gương mặt để kiểm tra độ tuổi của người dùng ở Bắc Kinh và Thâm Quyến từ cuối năm 2018.

Chen Lina – nhân viên tư vấn khách hàng ở phía đông tỉnh Giang Tô cho rằng. Nhận diện gương mặt sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chứng nghiện game. Con trai 7 tuổi của cô rất thích trò Honor of Kings của Tencent. Nhưng cô chỉ cho phép con mình chơi 30 phút, 1-2 lần trong tuần, dùng tài khoản của cô.

Cô nêu ý kiến: “Nhận diện gương mặt là một tín hiệu đáng hoan nghênh. Vì chỉ xác minh tên thật thôi không đủ ngăn trẻ em chơi game”. Tuy nhiên, tính năng quét gương mặt cũng vấp phải không ít sự phản đối. Nhất là từ những game thủ nhỏ tuổi. Họ bình luận trên WeChat: “Đây quả là một tin buồn đối với những học sinh tốt nghiệp trung học chỉ còn 2 tháng nữa là đủ 18 tuổi”.

Tencent Games là công ty chủ chốt trong thị trường game Trung Quốc. Theo báo cáo từ công ty Analysys, Tencent Games chiếm gần 55% thị phần trong nửa đầu năm 2020. Trò Honor of Kings của Tencent là một trong những game di động có doanh thu cao nhất năm 2019 và 2020.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *