Thế hệ mạng di động 6G

Trong tương lai mạng 6G sẽ như thế nào?

Số Hóa Ý tưởng

Mỗi thế hệ công nghệ không dây thường kéo dài hơn một thập kỷ, vì vậy, 6G với nhiều tiềm năng và hứa hẹn sẽ còn rất lâu nữa mới có thể trở thành hiện thực. Mạng 6G có tốc thậm chí có thể đạt gấp 10 lần so với mạng 5G. Hiện nay các nhà mạng trên khắp thế giới đã tung ra mạng 5G của mình. Tại Mỹ, mạng 5G đã được phủ sóng toàn quốc và được cung cấp bởi ba nhà mạng lớn.

Trong khi đó điện thoại thông minh tương thích với mạng 5G ngày càng rẻ nhờ vào các đột phá trong công nghệ không dây thế hệ tiếp theo. Có thể tới năm 2029, chúng ta mới bắt đầu được chứng kiến quá trình triển khai thế hệ mạng 6G. Tuy nhiên, ngay từ bây giờ các công nghệ ở nhiều góc độ khác nhau đang được xem xét để nghiên cứu và tận dụng hết tiềm năng của nó, thông tin chi tiết sẽ được chúng tôi cập nhật bên dưới.

6G có khả năng cảm nhận môi trường xung quanh

Việc chuyển sang 4G đã chứng kiến sự thúc đẩy lớn về tốc độ. Giờ đây, 5G cung cấp kết nối lớn hơn cho nhiều thiết bị hơn. Cùng với đó là tốc độ siêu cao đặc biệt là ở các trung tâm thành phố. Mặc dù 6G chắc chắn sẽ mang lại tốc độ cao hơn nữa, lợi ích chính của nó sẽ là cảm nhận môi trường xung quanh bạn cũng như truyền tải thông tin.

Một số lợi ích loại này trên thực tế đã xuất hiện trong 5G, với radio của điện thoại hoạt động giống một thiết bị GPS để tìm ra vị trí của bạn. Với 6G, điện thoại sẽ có thể tìm ra các thiết bị xung quanh bạn, đóng vai trò là cầu nối giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số. Những màn trình diễn thực tế tăng cường đặc sắc cũng sẽ có thể thành hiện thực với thế hệ mạng di động mới.

6G chắc chắn sẽ mang lại tốc độ cao hơn 5G

Apple đã sử dụng Bluetooth để cho phép mọi người theo dõi và tìm các đồ vật bằng AirTags, nhưng Tingfang Ji, Giám đốc kỹ thuật cấp cao của Qualcomm và là một trong những nhà nghiên cứu 5G hàng đầu của công ty, cho biết trải nghiệm 6G sẽ giống radar hơn, cho phép tương tác nhiều hơn giữa các thiết bị.

“Bạn thực sự có thể cảm nhận được môi trường, vì vậy nó sẽ mạnh mẽ hơn”, Ji nói. Ông nói: “Sẽ có một số công nghệ cơ bản mà chúng tôi muốn giới thiệu để khắc phục điều đó. Đó là thứ chúng tôi đang nghiên cứu, nó cực kỳ thú vị”.

Mạng 6G được cải tiến mạnh mẽ hơn nhờ vào AI

Tuy nhiên, theo thông tin từ trang Gizchina cho biết, mạng 6G còn có thể làm tốt hơn như vậy. Khi có thể khiến AI trở nên thông minh hơn. Tốc độ xử lý sẽ gần bằng não người. Nếu quả thực là như vậy, con người sẽ ngày càng tiến gần đến một xã hội số hóa. Thông minh với mọi thứ được tổ chức, sắp xếp một cách khoa học thông qua AI.

Mạng 6G còn cho phép Internet of Things (IoT) mở rộng hơn và trở nên tiên tiến hơn. Cung cấp nhiều dữ liệu và nhiều khả năng hơn. AI xử lý với tốc độ theo thời gian thực có thể biến đổi robot. Trong khi đó việc mở rộng phạm vi phủ sóng 6G tới các vùng biển và bầu trời có thể ứng dụng vào những lĩnh vực như hàng hải, hàng không hay thậm chí cả trong vũ trụ. Và cũng vì 6G tiết kiệm năng lượng hơn so với 5G.

Với 6G, ngành công nghiệp viễn thông đang tìm cách mở rộng sang các băng tần mới. Các nhà cung cấp dịch vụ không dây chấp nhận tần số gigahertz. Cung cấp tốc độ rất lớn – tương đương với kết nối định bằng cáp quang tốc độ cao – nhưng phạm vi hạn chế. Ji cho biết họ đang xem xét phổ terahertz. Hoạt động ở tần số nhanh hơn 1.000 lần so với gigahertz.

6G còn cho phép Internet of Things (IoT) mở rộng hơn

5G Advanced – Phiên bản nâng cấp của 5G

Công việc trên 6G chỉ mới bắt đầu. Hiện tại, nó chỉ là một tập hợp các ý tưởng và mục tiêu. Triển vọng thực tế hơn lúc này là 5G Advanced. Một phiên bản nâng cấp của 5G có thể ra mắt trong hai năm rưỡi tới. Tại cuộc họp trong khuôn khổ MWC, các nhà nghiên cứu thuộc nhóm 3GPP đã tranh luận về những cải tiến mà ngành công nghiệp nên tập trung vào.

“5G Advanced cho chúng tôi cơ hội thứ hai để xem xét những đánh đổi cơ bản bên trong 5G. Có 50 lĩnh vực mà các nhà nghiên cứu đang xem xét. Nhưng chúng có thể sẽ thu hẹp xuống còn khoảng 20”, Ji nói.

Qualcomm đã đề xuất tích hợp học máy machine learning vào 5G. Để các mạng xử lý tốt hơn các thiết bị IoT. Hãng cũng đề xuất sử dụng radio song công. Trong đó cả hai bên có thể liên lạc với nhau đồng thời.

Tổ chức 3GPP bao gồm 700 công ty, trong đó có Apple, Google và Huawei. Vì vậy, những gì Qualcomm đang đề xuất có thể không phải là những gì ngành công nghiệp tập trung vào.

5G sẽ không đứng yên khi 6G được phát triển. Tại Triển lãm di động toàn cầu MWC diễn ra từ ngày 28/6 đến 1/7. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ hàng trăm công ty viễn thông đại diện cho cơ quan thiết lập tiêu chuẩn 3GPP đã gặp nhau để bàn bạc về 5G Advanced.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *