Thịt heo rẻ tại nguồn, đắt tại TP HCM

Thịt heo rớt giá chỉ 52.000 đồng/kg, nhưng thịt heo bán lẻ ở TPHCM vẫn cao ngất ngưởng

Thị trường Thông tin thị trường

Ngày 20/7, Văn phòng Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết giá heo hơi tại nhà máy chế biến của công ty là 58.500 đồng/kg, nhưng giá heo hơi tại nhà và tư nhân chỉ còn 52.000 đồng/kg, người nuôi thua lỗ nặng nhưng rất khó bán. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng hai năm qua kể từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Một số điểm bán đồ tươi sống tự phát mới mở trong đợt dịch cũng bán sản phẩm này với giá cao hơn siêu thị. Người tiêu dùng muốn mua nhanh phải trả giá cao. Hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi để biết thêm về thông tin thị trường nhé.

Thịt heo rẻ tại nguồn, đắt tại TP HCM

Thịt heo rẻ tại nguồn, đắt tại TP HCM

Giá heo hơi của các trang trại gia công thuộc các doanh nghiệp đang ở mức 58.500 đồng/kg nhưng giá heo hơi nông hộ, trang trại tư nhân chỉ còn 52.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất 2 năm qua, kể từ khi dịch tả heo châu Phi bùng phát. Trước tình hình trên, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã xin phép và được chấp thuận mở được 1 điểm bán lẻ tại TP Biên Hòa. Sau 3 ngày hoạt động, điểm bán này tiêu thụ khoảng 3 tấn thịt heo /ngày (khoảng 30 con).

Theo niêm yết, thịt ba rọi và nạc đồng giá 130.000 đồng/kg, cốt-lết và thịt vai đồng giá 100.000 đồng/kg, xương heo 70.000 đồng/kg. Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết trước mắt chỉ thực hiện bán thịt heo bình ổn ở tỉnh. Chưa tham gia thị trường TP HCM dù được yêu cầu phối hợp.

Ghi nhận tại TP HCM, dù giá heo hơi giảm mạnh. Nhưng giá bán lẻ thịt heo đến người tiêu dùng vẫn ở mức cao. Theo đó, giá thịt heo có thương hiệu từ 140.000-200.000 đồng/kg các loại thông dụng. Trừ sườn non ở mức 270.000-300.000 đồng/kg. Giá thịt heo bán online ở các nhóm bán thực phẩm tươi sống cũng tương đương giá bán ở siêu thị.

Một số điểm bán hàng tươi sống tự phát mới mở mùa dịch cũng kinh doanh thêm mặt hàng này. Với giá thậm chí còn cao hơn siêu thị. Người tiêu dùng muốn mua nhanh đành bấm bụng trả giá cao.

Vì sao người dân vẫn phải mua lẻ giá cao ngất ngưởng?

Nguyên nhân là các chợ đầu mối ở TPHCM đóng cửa, lượng tiêu thụ giảm tới 5.000 con/ngày. Hàng loạt thương lái của Đồng Nai kinh doanh ở các chợ đều thuộc diện phải cách ly phòng dịch nên hầu như tạm ngưng mua bán, kinh doanh, các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ của tư nhân không có người thu mua; trong khi heo đến ngày xuất chuồng khiến nông dân bị thiệt hại nặng nề.

Chia sẻ với chúng tôi, một chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp phân tích, từ tháng 11/2020 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 8 lần, mỗi lần thêm 300 – 400 đồng/kg. Vì vậy, mỗi một con heo (từ 90-100kg) bán ra thị trường, người chăn nuôi phải chịu thêm 400.000 đồng tiền thức ăn. Nếu không chủ động được con giống, giá thành chăn nuôi heo lên đến 70.000 đồng/kg; còn tự sản xuất được con giống thì giá thành cũng lên đến 60.000 đồng/kg. Trong khi giá heo hơi nếu bán ra chỉ quanh mức 52.000 – 55.000 đồng/kg thì nông dân lỗ nặng.

Nguồn cung thực phẩm dồi dào và giá ổn định

Nguồn cung thực phẩm dồi dào và giá ổn định

Một lãnh đạo Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam khẳng định nguồn cung thực phẩm của C.P gồm: thịt gà, thịt heo, thủy sản và thực phẩm chế biến rất dồi dào và giá ổn định như trước khi có dịch. “C.P sẵn sàng cung cấp sỉ cho các điểm bán bình ổn của TP.HCM với số lượng không giới hạn. Còn tổ chức bán lẻ thì chưa thể vì thiếu nhân sự. Đặc biệt, mặt hàng thịt heo C.P có thể giao hàng tận nơi cho các cửa hàng, tiểu thương. Với số lượng chỉ từ 2 con với giá rất rẻ so với trước đây. Cụ thể là 73.000 đồng/kg (heo mảnh).

Trước giờ khách hàng chính của C.P là chợ truyền thống nên khi chợ truyền thống đóng cửa, thịt heo rất thiếu nơi tiêu thụ. TP HCM nên nghiên cứu mô hình chợ truyền thống của các nước Đông Nam Á cũng đang có dịch. Họ chia ô, giữ khoảng cách để bán hàng ở khoảng trống ngoài trời sẽ an toàn trong mùa dịch”. Lãnh đạo doanh nghiệp này bày tỏ.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *